Nắng Vọng đã lên - Lm. Giacôbê Tạ Chúc

Thứ năm - 08/12/2022 21:50
Nắng Vọng đã lên


kpvn 13 pldo

 
Tôi lặng nhìn những hạt nắng vàng vô tư rải rắc khắp sân nhà xứ. Những cơn mưa vừa dứt, bão cũng vội qua. Còn lại lung linh nắng, hạt trong suốt màu thuỷ tinh, lấp lánh tựa pha lê.
Tiếng chim lanh lảnh hót vang trong vườn cây. Những làn gió nhẹ nhàng mang lại một chút mát trong. Mùa vọng về, niềm vui Giáng sinh cũng gần kề. Lễ tan, nghe âm thanh của những bài Thánh ca Noel ngập tràn. Đó đây tập hoạt cảnh, tập múa, tập hát mừng Chúa Giáng sinh… Bầu khí của Mùa vọng vượt trên những nỗi thất vọng đan xen: khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu toàn cầu, bệnh dịch vẫn còn, nạn thất nghiệp trong dịp cuối năm, cuộc sống chất chồng vô vàn những khó khăn, trông thấy mỗi ngày. Thánh Gioan Tẩy Giả, một nhân chứng của lịch sử đợi chờ, là chiếc cầu bắc giữa hai làn ranh Cựu ước và Tân ước. Gioan kêu gọi sám hối và dọn đường đón chờ Chúa đến. Hố sâu, đồi thẳm, quanh co đường hãy dọn sạch và san bằng tất cả. Con người không thể nằm: “ Há miệng đợi sung rụng”, thái độ dửng dưng và thụ động không còn hợp thời nữa. Cuộc sống mới đang dần đổi thay mỗi ngày, Đấng Tạo thành luôn mời gọi con người cất công tìm kiếm và khắc khoải đợi mong. Mùa vọng mang một tiết tấu với những nhịp phách lúc nhẹ nhàng, lúc mãnh liệt, lúc cương quyết và hối hả. Chúa đến, hãy mau ra đón Người.
Đạo Chúa là đường dẫn vào chân lý vĩnh hằng. Thiên Chúa đã trải rộng tình yêu vô biên của Ngài trên vạn vật. Ngài mời gọi con người tìm kiếm và chia sẻ vinh quang với mình. Thiên Chúa yêu con người bằng một tình yêu dang dở, mãi mãi con người là mối tình đầu đẹp nhất của Ngài. Vườn địa đàng là câu chuyện tình dài nhất mà Thiên Chúa đã ngỏ lời yêu con người, và con người cứ phải chờ đợi trong niềm hy vọng vô cùng.
Mùa vọng mở ra một kỷ nguyên mới, và cũng là một thách đố khôn lường. Như trong vườn Eden, có cây lành dữ, cây sự sống và cây sự chết. Con người tự do chọn lựa cho hướng đi đời mình. Đi vào trầm luân đời đời hay bước tới Vương quốc của sự sống bất diệt. Một khi đã quyết định thì cũng xin đừng hối tiếc, bởi lời Kinh Thánh nói trở nên ứng nghiệm.

Lm Giacobe Tạ Chúc


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây