Sinh Nhật Hồng Thánh Mẫu

Thứ ba - 07/09/2021 06:16
Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ - 08/9
SINH NHẬT HỒNG THÁNH MẪUSinh nhật là một trong những sự kiện quan trọng của đời người. Quan trọng vì đó là thời điểm cất tiếng khóc chào đời của một sinh linh. Người ta vẫn thường mừng ngày sinh nhật của mình là vì vậy. Về ngày sinh nhật của Đức Mẹ, Kinh Thánh không ghi lại một chi tiết nào cả. Thánh truyền cũng không cho biết gì. Chỉ có một câu chuyện do một vị ẩn sĩ kể lại, trong đó vị ẩn sĩ này được Thiên Chúa cho biết ngày 8 tháng 9 là ngày sinh nhật của Đức Mẹ. Có lẽ Giáo hội đã dựa vào câu chuyện này mà mừng sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 chăng!?

Có điều, trong ngày Đức Mẹ chào đời, không có sự gì phi thường xảy ra: không có các thiên thần ca hát, không có các mục đồng đến thờ lạy, không có ba vua đến triều bái, tiểu vương Hêrođê cũng chẳng biết, dân thành Giêrusalem cũng chẳng hay... Mẹ được sinh ra trong âm thầm, chỉ có một số bà con láng giềng biết. Kỷ niệm sinh nhật của Mẹ hàng năm, lúc Mẹ còn sinh thời cũng thế. Chắc hẳn Mẹ không tổ chức tiệc mừng. Mẹ cũng không gởi thiệp mời người nọ người kia cùng đến chia vui. Mẹ cũng không nhận được quà này nọ, như bao người vẫn thường nhận được trong ngày mừng sinh nhật của mình.

Và hậu thế hơn hai ngàn năm nay cũng vậy. Giáo Hội không mừng ngày sinh nhật của Mẹ linh đình hoành tráng như sinh nhật Đức Kitô, Con của Mẹ. Không cờ xí, không trống kèn, không dạ tiệc liên hoan, v.v... Nói được là lễ sinh nhật Mẹ âm thầm khiêm tốn! Muôn đời vẫn thế!
Tuy nhiên, Giáo Hội mời gọi con cái của mình vui mừng hân hoan trong ngày này. Vì trong ngày hôm nay kỷ niệm sự kiện trọng đại: Mẹ được Thiên Chúa tác thành trong ơn gọi làm người, làm người cao trọng nhất, ưu tú nhất trong số con cái loài người - Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa, với sứ mạng lớn lao đó là cộng tác với Thiên Chúa trong việc đem ơn cứu độ đến cho toàn thể nhân loại. Và để thực hiện ơn gọi và sứ mạng lớn lao cao trọng đó, Thiên Chúa đã tác thánh Mẹ ngay từ trong lòng thân mẫu bằng những đặc ân có một không hai: Vô Nhiễm Nguyên Tội, Trinh Thai Trọn Đời.
Giáo Hội mời gọi chúng ta vui mừng hân hoan trong ngày hôm nay, còn là vì ngày mừng sinh nhật của Mẹ cũng chính là mừng bình minh ơn cứu độ của chúng ta. Chúng ta biết bình minh đi trước mặt trời và báo hiệu mặt trời đến. Chúa Giêsu là Mặt Trời Công Chính, Mẹ Maria là bình minh báo hiệu và đi trước Mặt Trời cao cả ấy.

Vì thế, mừng sinh nhật của Mẹ hôm nay, Mẹ không cần chúng ta mua bánh kem, hay quà sinh nhật tặng Mẹ; Mẹ không cần chúng ta tổ chức tiệc mừng; Mẹ cũng chẳng cần chúng ta hát khúc ca “Happy Birthday to You” để chúc mừng Mẹ. Mẹ cần nơi chúng ta điều gì? Có lẽ khi ta mừng sinh nhật của mình, ta vẫn thường thích có người đến chúc mừng, chia vui là đủ rồi, đôi khi quà cáp không quan trọng bằng. Cũng thế, Đức Mẹ chỉ cần sự hiện diện của chúng ta bên Mẹ, để cùng với Mẹ hân hoan chung lời tạ ơn Thiên Chúa với Mẹ qua lời kinh Magnificat, vì hồng ơn lớn lao mà Chúa đã thương ban cho Mẹ, và qua Mẹ, đến với mỗi người chúng ta.

Và trên hết, Mẹ cần chúng ta noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ, đó là biết tín thác cậy trông vào tình thương của Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống; đồng thời biết nỗ lực để đem tình thương ấy cho anh chị em đồng loại. Nhờ đó mà họ cũng được thừa hưởng hồng ân cứu độ mà Mẹ đã tặng ban qua Người Con Chí Ái của Mẹ là Đức Giêsu Kitô. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây