Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội: Đức Tổng Giám Mục Giuse huấn đức Chủng sinh

Thứ năm - 24/09/2020 19:35
Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội: Đức Tổng Giám Mục Giuse huấn đức Chủng sinh
"Người có Đức Cậy sẽ vững tin rằng: Chúa quyền năng, Chúa có cách làm của Chúa và Chúa không ngủ quên. Hơn nữa, người ấy sẽ nhìn mọi sự với cái nhìn lạc quan, vì họ biết chắc một điều rằng, Chúa sẽ can thiệp và tìm ra cách giải quyết giúp họ”.

"Người có Đức Cậy sẽ vững tin rằng: Chúa quyền năng, Chúa có cách làm của Chúa và Chúa không ngủ quên. Hơn nữa, người ấy sẽ nhìn mọi sự với cái nhìn lạc quan, vì họ biết chắc một điều rằng, Chúa sẽ can thiệp và tìm ra cách giải quyết giúp họ”. Đây là lời huấn từ của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên với các Chủng sinh tại Hội trường phân Khoa Thần học của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, vào lúc 18g00 chiều thứ Hai, ngày 21/09/2020.

Trong buổi huấn đức, Đức TGM Giuse khuyên nhủ các Chủng sinh cần coi trọng khía cạnh thiêng liêng, đặc biệt ngài nhấn mạnh tới ba nhân đức đối thần: Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến. Ba nhân đức này rất quan trọng trong đời sống người Kitô hữu, vì đó là những quà tặng mà chỉ Thiên Chúa mới tặng ban cho chúng ta được. Năm học 2019-2020, Đức Tổng Giuse đã chia sẻ với quý thầy Chủng sinh những bài về các khía cạnh của đời sống Đức Tin và năm nay, ngài sẽ chia sẻ về đề tài Đức Cậy.

Theo đó, Đức TGM Giuse đã trích dẫn Thánh vịnh 62 để khai triển về Đức Cậy. Đức Cậy là một sự hy vọng, sự trông cậy vững vàng nơi Thiên Chúa, mặc dầu cuộc sống trần gian có đi vào bế tắc và bi đát, ngài nói: "Không có ai sống trên đời này mà lại không có niềm hy vọng. Hy vọng là chờ đợi một sự tốt đẹp sẽ tới trong tương lai. Cuộc sống dù có bi đát đến đâu chăng nữa thì vẫn cần có niềm hy vọng. Bởi, niềm hy vọng sẽ nuôi dưỡng và làm cho người ta có sức mạnh và nghị lực”.

5g30 sáng hôm sau, thứ Ba ngày 22/09/2020, Đức TGM Giuse đã chủ tế Thánh lễ tại Nhà nguyện chung của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy chuyên chăm lắng nghe, tuân giữ và thực hành Lời Chúa, đó là phương thế giúp chúng ta trở nên nghĩa thiết với Chúa. Qua đó, ngài mong rằng khi lắng nghe Lời Chúa, mỗi người hãy để cho Lời Chúa lắng đọng nơi tâm hồn, thấm nhuần nơi cuộc sống và giúp trổ sinh hoa trái thiêng liêng cho cuộc đời.

Qua bài Tin Mừng Lc 8,19-21, Đức Tổng đã quảng diễn: "Lời Chúa vẫn nói với chúng ta qua bề trên, qua những bậc hiền nhân, qua cha mẹ, qua dân Chúa, qua những biến cố xảy đến trong cuộc đời, đặc biệt là Lời Chúa nói với chúng ta qua Kinh Thánh. Mỗi ngày, nghe Lời và chúng ta được mời gọi đem Lời ra thực hành. Và như lời khẳng định của Chúa Giêsu, ai lắng nghe và thực hành Lời Chúa sẽ trở nên những người thân, nghĩa thiết với Người”.

Sự hiện diện và những lời chỉ dạy ân cần của Đức TGM Giuse là một món quà và là niềm vui cho Gia đình Đại Chủng Viện trong những ngày đầu năm học mới 2020-2021. Ước mong rằng trước tình thương của Đức Tổng, một người cha, một người thầy luôn hết lòng với công cuộc đào tạo linh mục, các Chủng sinh sẽ tu học và trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

18553 huan duc 1

Đức TGM Giuse chia sẻ với các Chủng sinh về đề tài đức Cậy
18553 huan duc 318553 huan duc 4Thánh lễ tại nhà nguyện chung của Đại Chủng Viện18553 huan duc 518553 huan duc 618553 huan duc 718553 huan duc 8

BTT Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây