Phụng vụ thời Covid

Thứ bảy - 24/07/2021 17:35
Phụng vụ thời Covid
“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
                 Hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.”

 

Thành phố Sài Gòn đang chìm đắm trong quạnh hiu, yên ắng vì đại dịch covid. Những lúc thành phố bị phong tỏa như thế này, mọi người cảm thấy thật bí bức như bị "giam lỏng" trong không gian nhỏ hẹp, cửa đóng then cài. Sự sợ hãi bao trùm, con người thấy mình thật mong manh, yếu đuối trước một con Virus bé xíu, hầu như vô hình nhưng nó lại có thể đem đến cái chết. Dù biết rằng ai cũng phải chết, nhưng được chết “cách bình thường”, có người thân đưa tiễn đến nơi cuối cùng là điều mà mọi người đều mong muốn. Đằng này lặng lẽ ra đi, không người thân bên cạnh. Thật xót xa!

Cái cảnh đùng đùng xe cứu thương, công an, nhân viên y tế tới bốc lên xe, chẳng kịp nói một lời từ biệt gia đình, con cái còn nhỏ dại mà người mẹ phải dứt áo ra đi, chẳng kịp mang theo gì...Cảnh tượng đó làm con người hốt hoảng, dù trước đó ai cũng biết rằng khi bị nhiễm Covid là phải chấp nhận hoàn cảnh đó. Đi chữa bệnh thôi làm gì sợ hãi dữ vậy? Vâng, ai cũng sợ vì có khi có ngày đi mà không có ngày trở về...

Đối với người Công giáo, những lúc khốn khó, tuyệt vọng, họ thường đến nhà thờ để cầu nguyện và phó thác những khó khăn đó cho Chúa. Bây giờ nhà thờ đã đóng cửa, nhiều tín hữu cảm thấy hụt hẫng, bơ vơ... Tuy nhiên, chúng tôi - những người con của Giáo xứ Hòa Bình - đã nghĩ ra cách đọc Kinh Phụng vụ online để mọi người có thể liên đới với nhau ca tụng Chúa và cầu xin Ngài cất bớt gánh nặng khổ đau của bệnh tật, của đại dịch covid đang lan tràn khắp thành phố.

Vào chiều thứ Bảy hàng tuần, giờ Kinh Phụng vụ online còn có sự tham dự của Linh mục Chánh Xứ. Cuối giờ kinh, ngài đã ban phép lành cho mọi người tham dự. Trong Giáo xứ, các Hội Đoàn, Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh, Lòng Chúa Thương Xót cũng bắt đầu đọc kinh online vào lúc 3g chiều. Chúng tôi nhìn thấy nhau, cảm nhận được sự thân thương khi phải xa cách nhau vì dịch bệnh. Trong các giờ kinh online, chúng tôi hiệp ý cầu nguyện cho những người bệnh nặng, người bị cách ly, và tất cả những ai đang cần đến lời cầu nguyện của chúng tôi.

Bệnh dịch vẫn còn đấy nhưng qua cầu nguyện và sự hiệp thông, chúng tôi vẫn vững tin, phó thác và tin tưởng vào Chúa như lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng: “Chúa có kế hoạch của Chúa, một kế hoạch đầy yêu thương”. Trong đau thương, con người có thể tìm thấy nơi nhau tình thương mến. Trong mất mát, con người có thể tìm thấy sự bình an thật sự nơi Thiên Chúa mà thôi:

“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
Hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.”

Mỹ Ánh

Nguồn tin: TGPSG

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây