Trong một diễn biến được thông tấn xã Reuters gọi là một quả bom chấn động, tờ Le Figaro đã công bố một trích đoạn của cuốn “From the Depths of our Hearts”, nghĩa là “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”, do Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah viết chung với nhau. Reuters cho biết “Vatican chưa đưa ra lời bình luận nào ngay tức khắc về cuốn sách [bản tiếng Pháp] sẽ được xuất bản vào ngày thứ Hai”.

Dưới đây là bản dịch toàn văn phúc trình của thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây.

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, đã viết chung với nhau một cuốn sách về cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội và về thừa tác vụ linh mục.

“From the Depths of our Hearts”, nghĩa là “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”, bản tiếng Anh sẽ được nhà xuất bản Ignatius Press cho ra mắt. Ngay từ bây giờ có thể đặt hàng trước, và sẽ được nhà xuất bản gởi đi vào ngày 20 tháng Hai.

Cha Joseph Fessio, sáng lập viên và là chủ biên của Ignatius Press cho biết: Tác phẩm này “không chỉ đề cập đến luật độc thân linh mục, mà tự bản thân là điều quan trọng, nhưng như Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 mô tả trong đoạn đầu tiên, tác phẩm này còn bàn đến ‘cuộc khủng hoảng kéo dài mà chức tư tế đã phải trải qua trong nhiều năm qua’. Và còn hơn thế nữa; các ngài còn bàn đến bản chất của Giáo Hội và bản chất tình môn sinh Kitô giáo.”

Theo Ignatius Press, Đức Bênêđíctô và Đức Hồng Y Sarah đã chân thành đề cập đến những thách thức tâm linh mà ngày nay các linh mục phải đối mặt, bao gồm những đấu tranh với bản thân để giữ luật độc thân linh mục, và các ngài chỉ ra sự hoán cải sâu sắc hơn để nên giống Chúa Giêsu Kitô như là chìa khóa cho sự trung tín trong ơn gọi và cho những hiệu quả của chức tư tế cũng như cho sự cải tổ trong Giáo Hội.

Đức Bênêđíctô và Đức Hồng Y Sarah viết rằng “chức tư tế đang trải qua một thời kỳ đen tối. Bị tổn thương khi quá nhiều sau khi những vụ tai tiếng được loan tải, lại còn phải ngỡ ngàng trước những câu hỏi liên tục được đặt ra về tình trạng độc thân tận hiến của mình, nhiều linh mục bị cám dỗ trước ý nghĩ từ bỏ và buông trôi mọi thứ.”

Cuốn sách này có ý nghĩa là một thông điệp của hy vọng, và là lời giải thích theo Kinh Thánh và về phương diện siêu nhiên ý nghĩa và tầm quan trọng của đời sống độc thân linh mục, mà các ngài cho là vượt rất xa “một giới luật đơn thuần của Giáo Hội”.

Theo Ignatius Press, các tác giả “nhấn mạnh rằng việc canh tân Giáo Hội đòi buộc một sự hiểu biết mới mẻ về ơn gọi linh mục như một chia sẻ trong căn tính tư tế của Chúa Giêsu dành cho Hiền Thê Giáo Hội”, và “các ngài khẳng định rằng khi các linh mục được tùy chọn sống độc thân hay không thì lúc đó chức linh mục không còn là một chức tư tế đích thực nữa.”

Nhà xuất bản nói thêm rằng cuốn sách này là một phần “để đáp lại những lời kêu gọi đổi mới chức tư tế, bao gồm các đề xuất từ Thượng Hội Đồng Amazon”.
Một số tiếng nói tại hội nghị tháng 10 năm 2019 đã đưa ra yêu sách phong chức linh mục cho những người đàn ông đã kết hôn ở khu vực Amazon, như một phản ứng đối với tình trạng thiếu ơn gọi trong vùng.

Nhưng, một số tham dự viên tại hội nghị nói rằng việc thiếu linh mục trong khu vực Amazon không phải là do nghĩa vụ độc thân linh mục, và Giáo Hội phải cầu nguyện cho ơn gọi và củng cố tiến trình đào tạo linh mục trong khu vực này.

CNA đã báo cáo ngày 8 tháng 10 rằng Đức Hồng Y Sarah, cùng với Đức Hồng Y Peter Turkson và những người khác, đã thúc giục trong diễn đàn của Thượng Hội Đồng rằng kỷ luật độc thân linh mục của Giáo Hội phải được tuân giữ trong khu vực Amazon.

Luật độc thân linh mục cũng đã và đang bị chất vấn trong cái gọi là tiến trình công nghị với hiệu quả ràng buộc đang được thực hiện trong Giáo Hội tại Đức.

Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis, của Công Đồng Vatican II, được công bố vào năm 1969, về chức vụ và đời sống của các linh mục, đã khẳng định rằng “sự tiết dục triệt để và vĩnh viễn vì lợi ích Nước Trời, được Chúa Kitô tuyên dương và được Giáo Hội tuân giữ có giá trị cao một cách đặc biệt cho đời sống linh mục.”

Sắc lệnh khẳng định rằng qua “cuộc sống độc thân được tuân giữ vì Nước Trời, các linh mục được thánh hiến cho Chúa Kitô bởi một lý do mới mẻ và ngoại thường. Các ngài gắn bó với Chúa Giêsu một cách dễ dàng hơn với một trái tim không bị chia cắt, các ngài cống hiến một cách tự do hơn trong Chúa Kitô và qua Chúa Kitô để phục vụ Thiên Chúa và con người, và các ngài khẩn trương hơn trong thừa tác vụ dành cho Nước Người.”

Công Đồng Vatican II dạy tiếp rằng: “Như thế, các ngài tuyên xưng mình trước nhân loại như những người sẵn sàng tận tụy với chức vụ được giao phó cho mình, và do đó, gợi lên cuộc hôn nhân mầu nhiệm do Chúa Kitô thiết lập, sẽ được thể hiện viên mãn trong tương lai, trong đó Giáo Hội là Hiền Thê duy nhất của Chúa Kitô”

Các linh mục sống độc thân, theo Công đồng Vatican II, trao ban cho thế giới “một dấu chỉ sống động về một thế giới sẽ đến, nơi mà những con cái của Chúa Phục sinh không lấy vợ lấy chồng nữa.”

Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis nhấn mạnh thêm rằng luật độc thân linh mục được gọi là “một ân sủng của Chúa Thánh Thần, rất phù hợp với chức tư tế của Tân Ước, được Chúa Cha trao ban cách nhưng không.”

Sắc lệnh của Vatican II nói rằng Công Đồng “không chỉ yêu cầu các linh mục mà tất cả các tín hữu phải ao ước có thể nhận được ân sủng quý giá của đời sống độc thân linh mục trong tâm hồn mình và họ phải xin Chúa luôn ban tặng ân sủng này cho Giáo Hội”.


Source:Catholic News AgencyBenedict XVI, Cardinal Sarah pen book on priesthood, celibacy, crisis