Lịch sử tượng Chúa chịu nạn Black Nazarene tại Phi Luật Tân

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/01/2019 19:59 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Lịch sử tượng Chúa chịu nạn Black Nazarene tại Phi Luật Tân
 

 

Đặng Tự Do
11/Jan/2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tín hữu Công Giáo Phi Luật Tân có một lòng sùng kính đặc biệt đối với cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

Hàng năm, hàng mấy triệu người tham gia vào một cuộc rước khổng lồ một bức tượng Chúa Giêsu đang vác thánh giá gọi là tượng Black Nazarene. Tượng Black Nazarene, làm bằng gỗ, với kích thước như người thật, nhìn xa giống như làm bằng đồng đen nhưng thực ra làm bằng gỗ.

Bức tượng được một nghệ nhân Mễ Tây Cơ chạm trỗ vào thế kỷ thứ 16 và được các giáo sĩ Tây Ban Nha dòng Augustinô đưa đến Phi Luật Tân vào năm 1606. Truyền thuyết cho rằng bức tượng có màu đen sau khi trải qua một trận hỏa hoạn trên chiếc thuyền buồm Tây Ban Nha chở bức tượng này.

Năm 1650, Đức Giáo Hoàng Innôcentê thứ 10, ban phép cho các sư huynh dòng Santo Cristo Jesús Nazareno được dùng bức tượng này trong việc truyền bá lòng sùng kính Chúa Giêsu chịu nạn tại thủ đô Manila của Phi Luật Tân. Trong những thập niên đầu, bức tượng được trưng bày tại nhiều nhà thờ khác nhau. Lý do là vì bức tượng được cho là có quyền năng kỳ diệu. Càng ngày càng có nhiều người nhận được ơn lạ, cho nên bức tượng phải được dời đến các nhà thờ lớn hơn cho phù hợp với số tín hữu đến kính viếng. Cuối cùng, vào năm 1787, sau khi Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene được xây xong tại quận Quiapo, bức tượng được đưa đến đây từ đó cho đến nay.

Mỗi năm bức tượng được đưa ra khỏi Tiểu Vương Cung Thánh Đường trong các cuộc rước vào ngày 9 tháng Giêng, ngày thứ Sáu Tuần Thánh và ngày 31 tháng 12.

Trong ba cuộc rước trên, cuộc rước vào ngày 9 tháng Giêng là trọng thể hơn cả vì đó là dịp người dân Phi Luật Tân cầu mong một năm mới tốt lành. Năm nay cuộc rước kéo dài 7km này lôi cuốn đến 5 triệu người. Trong cuộc rước ngày 9 tháng Giêng hàng năm, bức tượng được đưa từ Tiểu Vương Cung Thánh Đường đến nhà thờ San Nicolás de Tolentino trong khu Intramuros (Nội Thành), là nơi bức tượng được trưng bày trước khi được chuyển đến Quiapo. Sau đó, bức tượng được long trọng rước trở lại để tái diễn lại việc di dời bức tượng. Cuộc rước này, do đó, gọi là Traslación, nghĩa là “chuyển giao long trọng” từ nhà thờ cũ ở Intramuros về nhà thờ mới.

Trong cuộc rước kiệu ngày 9 tháng Giêng, hàng chục ngàn người đi chân đất mặc áo màu vàng và màu hạt dẻ cố chen lấn để chạm được vào tượng Chúa chịu nạn. Nhiều trường hợp khỏi bệnh kỳ lạ và tức khắc đã được ghi nhận.

Những ai không thể chạm vào bức tượng thì ném những chiếc khăn tay của họ vào các tình nguyện viên đứng trên xe hoa được các thanh niên kéo bằng dây thừng. Các tình nguyện viên sẽ lau những khăn này trên những phần của thập tự giá và bức tượng với niềm tin chủ nhân của những chiếc khăn ấy sẽ được chữa khỏi những bệnh tật, được sức khỏe tốt, và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đám rước hàng năm này, luôn luôn là một sự kiện náo nhiệt và gây nhiều cảm xúc, đã diễn ra dưới sự bảo vệ an ninh rất chặt chẽ. Khoảng 5,000 cảnh sát và quân đội được giao nhiệm vụ bảo vệ cuộc rước kiệu, cùng với những con chó đánh hơi bom và máy bay do thám vần vũ trên bầu trời. 

Năm nay cuộc rước tượng Black Nazarene đen đã được khởi động tại thủ đô Manila với thánh lễ nửa đêm mùng 8 rạng ngày mùng 9 do Đức Ông Hernando Coronel, cha sở Tiểu Vương Cung Thánh Đường chủ tế, và Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila, thuyết giảng.

Trong bài giảng của ngài, Đức Hồng Y kêu gọi anh chị em giáo dân hãy phân biệt giữa lòng sùng đạo và sự cuồng tín.

Đức Hồng Y Tagle cho biết chỉ những ai có lòng sùng kính thực sự mới có thể hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này. Ngài nói rằng không giống như những kẻ cuồng tín, những người sùng mộ yêu mến Chúa “vô điều kiện”.

“Kẻ cuồng tín không yêu. Kẻ cuồng tín chỉ bám vào những ai là quan trọng đối với họ”, vị Hồng Y nói. “Nhưng một người sùng mộ thì mộ đạo vì tình yêu, và đó là những gì Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy”.

Theo Đức Hồng Y, người sùng đạo sẽ luôn trung thành vì tình yêu. Những người sùng mộ hiệp nhất với Đấng họ yêu mến, bất kể là trong đau khổ, gian truân, hạnh phúc, hay bệnh tật.

Ngài nhắc nhở người Công Giáo rằng là người tôn sùng tượng Chúa chịu nạn Black Nazarene không chỉ là một việc chỉ diễn trong một ngày hay chỉ trong buổi lễ này.

“Lòng mộ mến là một hành động hàng ngày ... Mọi loại hình thái yêu mến, trung thành và hiệp nhất phải diễn ra hàng ngày”, Đức Hồng Y Tagle nói. 

 

http://vietcatholic.net/News/Html/248364.htm.

 

 

Hơn 5 triệu người tham dự lễ hội “Traslacion” rước tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen tại Manila.
 
LM Nguyễn Tất Thắng, OP
09/Jan/2019

Hơn 5 triệu người tham dự lễ hội “Traslación” mỗi năm, rước tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen (Black Nazarene) bắt đầu vào ngày 9 tháng giêng với buổi canh thức cầu nguyện suốt đêm. Lễ hội là một cách biểu lộ lòng sùng kính bình dân tại Phi Luật Tân đã có hơn bốn thế kỷ với hàng triệu người sùng kính đặt hy vọng của họ nơi Chúa Ki-tô đau khổ. Chủ đề của Traslación 2019 là: “Những người sùng kính Chúa Giê-su Na-gia-rét dược chọn để phục vụ Ngài”. Đỉnh cao của chương trình là cuộc rước kiệu truyền thống qua các đường phố Manila, tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét, bằng gỗ đen, đang vác thánh giá về đồi Calvariô. Hàng ngàn tín đồ khắp nơi trên đất nước hội tụ tại Manila để tham dự lễ hội này. Tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen được mang từ Mễ Tây Cơ đến Manila vào năm 1607 do các nhà truyền giáo Dòng thánh Augustine. 

Người ta cũng tin rằng tượng đã bị đốt cháy một phần trở thành mầu đen khi chiếc tầu chở tượng bị bốc cháy trong chuyến đi xuyên Thái Bình Dương từ Mexico, là một thuộc địa khác của Tây Ban Nha vào thời điểm đó. Đức ông Hernando Coronel, Giám đốc Nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả ở quận Quiapo thuộc Manila, đã giải thích với cơ quan Fides rằng: “Lễ hội Chúa Giêsu Đen xoay quanh sự sùng kính đối với Chúa Kitô đau khổ, người Philippines đồng hóa chính họ với Ngài trong cuộc đời của họ được đánh dấu bởi nghèo đói và đau khổ hàng ngày. Cuộc rước kéo dài 24 giờ, bắt đầu tại Quirino Grandstand trong Công viên Rizal ở trung tâm Manila và kết thúc khi bức tượng tới Nhà thờ Quiapo." 

Trong thánh lễ cử hành tại nhà thờ, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, nói với các tín hữu rằng "lòng sùng kính đối với tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen là biểu lộ tình yêu dành cho Chúa Giê-su và đó không phải là sự cuồng tín". Một người sùng kính thực sự thì yêu mến: bản chất của sự sùng kính là yêu mến. Những kẻ cuồng tín chỉ bám vào thứ gì đó mang lại giá trị cho chính họ. Người sùng kính yêu mến Chúa Giêsu. Người cuồng tín không yêu mến”

LM Nguyễn Tất Thắng, OP

 

 


Source: Wiki and Vatican News Black Nazarene

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới