Chúa Nhật 4 Thường Niên - A

Thứ bảy - 28/01/2023 16:39
CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN - A
Xp 2,3.12-13; 1Cr 1,26-31; Mt 5,1-12
Chủ đề: NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC CHÚC PHÚC
Lời Chúa: “Phúc cho những ai có tinh thần nghéo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 4 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những người sống theo tinh thần tám mối phúc là con đường mà Chúa đã đi qua. Vì họ là hình ảnh của Chúa và hạnh phúc thật của họ là gia nghiệp Nước Trời:
Người đời trọng phú khinh bần,
Còn như Chúa dạy: phúc ân người nghèo!
Kẻ tin cậy mến bước theo,
Gương Thầy Chí Thánh đã treo sáng ngời.
Cho con khi sống trên đời,
Biết dùng của cải giúp người lầm than.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết thao thức tìm kiếm Chúa, vâng nghe lời Chúa. Vì chính Chúa là gia nghiệp, là cứu cánh và hạnh phúc đích thực của chúng ta. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa chúc phúc cho những ai sống tinh thần nghèo khó. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là hiện thân của những người nghèo, bị bách hại và tù đày. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con hãy học với Chúa, vì Chúa có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Là con người, ai trong chúng ta vẫn luôn khao khát và không ngừng kiếm tìm cho mình được hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc vẫn ở xa tầm tay. Theo quan niệm của xã hội học: Phúc hay Phước là một dạng năng lượng dương mang đến cho chúng ta những điều có giá trị như sức khỏe, sự giàu có, mối quan hệ, cơ hội đến ngập tràn. Theo quan niệm của tôn giáo, hạnh phúc là đặt con người trong tương quan đích thực với Thiên Chúa. Chỉ nơi Ngài mới có hạnh phúc trọn vẹn, vững bền. Chính vì thế, phụng vụ Lời Chúa hôm nay mạc khải cho chúng ta biết những người được chúc phúc. Đó không phải là người giàu sang, nổi tiếng, quyền thế, nhưng là kẻ có tinh thần nghèo khó, khiêm nhu, chính trực, nhân ái, xây dựng hòa bình, chịu bách hại vì đức tin. Ngay khi ở trong khổ đau vẫn thấy an vui và hạnh phúc.
Thưa anh chị em, người đời vẫn thường quan niệm nghèo khó là khổ, là bất hạnh; giàu có là hạnh phúc: có tiền mua tiên cũng được. Hơn thế nữa, người ta còn nghĩ người nghèo khó là kẻ bị Thiên Chúa phạt vì đã phạm tội. Tuy nhiên, bài đọc 1 hôm nay ngôn sứ Xôphônia giúp chúng ta khám phá ra không hẳn giàu có là có hạnh phúc và nghèo khó là bất hạnh. Sống dưới ách đô hộ của đế quốc Assyria, dân Israel trở thành nghèo hèn, bé nhỏ. Thế nhưng ngôn sứ Xôphônia lại xem đó là điều kiện căn bản để họ trở thành dân của Chúa. Vì thế, ngôn sứ Xôphônia kêu gọi họ hãy sống công chính, khó nghèo, khiêm nhu để hướng về Thiên Chúa, Đấng toàn năng có thể giải thoát họ khỏi cảnh lầm than. Do đó họ sẵn sàng, cởi mở đón nhận Tin mừng cứu độ: Hạnh phúc chỉ đến từ một mình Thiên Chúa. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã đến trần gian để thỏa mãn khát vọng hạnh phúc ấy đang dầy vò trong tâm hồn con người. Người cho chúng ta biết ai là người hạnh phúc đích thực trên trần gian. Đó là những người sống tinh thần nghèo khó không cậy dựa vào tiền của, nhưng phó thác vào quyền năng của Chúa. Họ còn là những người hiền lành, những người đau khổ, những người đói khát sự công chính, những người hay thương xót người, những người có lòng trong sạch, những người ăn ở thuận hoà và những người bị bách hại vì lẽ công chính. Đó là những người được Thiên Chúa chúc phúc. Đây chính là trọng tâm sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn ký thác cho nhân loại một “cánh cửa của niềm hy vọng” để qua đó chúng ta tiến bước vào miền hạnh phúc đích thực là Nước Trời.
Chuyện kể rằng, có người thợ giày suốt ngày vui vẻ ca hát. Trẻ con trong xóm hay xúm quanh nghe anh hát. Đối diện nhà anh là ông nhà giàu suốt đêm lo đếm tiền, đến sáng mới đi ngủ nhưng không ngủ được vì tiếng hát của anh thợ giày. Một hôm ông nghĩ ra cách buộc người thợ giày im tiếng hát.
Ông mời người thợ giày sang nhà và tặng anh một túi đầy tiền vàng. Anh thợ giày trở về, ngồi đếm tiền cả ngày. Đám trẻ con nhìn anh, sợ chúng biết mình có nhiều tiền nên anh đuổi chúng đi và đóng cửa lại. Ban đêm anh nhớ tới túi tiền nên không ngủ được, anh ngồi dậy đem giấu ở một nơi kín đáo. Sau đó anh nghĩ nơi đó cũng chưa an toàn nên lại dậy đem giấu nơi khác. Ban ngày, lòng anh cũng canh cánh lo sợ.
Thế là anh không còn ca hát nữa, cũng không đóng được đôi giày nào nữa. Tệ hại nhất là trẻ con không còn tới chơi với anh. Một thời gian sau anh chịu không nổi. Anh nghĩ lại và đem túi vàng trả lại ông nhà giàu. Từ đó trở đi, anh lại vui vẻ, hát ca và trẻ con trở lại chơi với anh.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hạnh phúc đích thực mà con người có được không hệ tại ở những điều họ có: giàu có, thành công, danh vọng nhưng là Nước Trời. Thế nhưng, xã hội ngày nay, người ta đề cao chủ nghĩa hưởng thụ, lối sống ích kỷ, đánh gía bậc thang gía trị dựa trên những gì mà con người có. Trong thư gửi tín hữu Côrintô, Thánh Phaolô đã nhắc nhở cho chúng ta biết rằng: Thiên Chúa huỷ diệt kẻ kiêu căng. Người dùng  những gì thế gian cho là điên dại hèn kém để hạ nhục kẻ kiêu ngạo quyền thế, để không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người. Hôm nay Chúa Giêsu đã vạch ra cho chúng ta con đường Tám Mối Phúc Thật để tất cả chúng ta đi theo mà trở thành người có phúc. Hạnh phúc mà Thiên Chúa muốn ban cho con người căn cứ theo lời loan báo, dạy dỗ của Chúa Giêsu, hoàn toàn khác với những gì chúng ta suy nghĩ và mong đợi. Mỗi người chúng ta đều khao khát hạnh phúc, ai cũng mong người khác đem lại hạnh phúc cho mình. Với sự trợ giúp của Chúa và chỉ với sự trợ giúp của Người. Chúa yêu thương con người và hằng mong muốn con người được hạnh phúc, nên Người sẵn sàng chúc phúc cho chúng ta, chúng ta mới được ơn trở nên những người có phúc.
Nguyện xin Chúa giúp chúng biết thao thức tìm kiếm Chúa, vâng nghe lời Chúa để chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa là nguồn hạnh phúc đích thật. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây