Chia sẻ phút giây đầu năm Tân Sửu

Thứ sáu - 12/02/2021 16:01

 

Chúng ta đang cùng nhau hiện diện để dâng Thánh Lễ vào những giờ phút cuối cùng của năm Canh Tý, mà chúng ta gọi là Thánh Lễ giao thừa.

Nhưng giao thừa là gì? Giao là trao, thừa là nhận.

Giao thừa là thời điểm năm cũ giao lại và năm mới nhận lấy.

Đó là giây phút chuyển tiếp giữa hai năm “cũ và mới”, là điểm giao lưu của mùa đông tàn chờ đón mùa xuân đến, là thời điểm của đêm tối lui bước nhường chỗ cho ngày mới bắt đầu.

Vâng, Canh Tý ra đi để Tân Sửu đến với muôn người.

 

Đã từ lâu trong truyền thống văn hóa dân tộc, người Việt Nam chúng ta có tục lệ đón giao thừa. Cử hành một thánh lễ vào lúc giao thừa, Giáo Hội vừa trân trọng nhìn nhận giá trị của tập tục này, vừa muốn đem lại cho nó một tinh thần mới: tinh thần Tin Mừng Chúa Giê-su dạy.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng nhớ đến kỷ niệm không bao giờ phai ở quê hương. Tất cả đều chờ đợi tiếng pháo nổ điểm giờ giao thừa. Người người vui vẻ chúc nhau những lời chúc thân thương nhất: Cha Mẹ với con cái, con cái với Cha Mẹ trao nhau nụ cười thật tươi, lời nói thật ấm êm chứa chan hạnh phúc.

Rồi còn lời kinh gia đình dâng Chúa giây phút linh thiêng khởi đầu năm mới này.

Cũng thật tuyệt vời, khi nhớ lại hình bóng của bố tôi vào giây phút giao thừa chuyển qua năm mới, thường hay đưa “thằng bé” đến Đài Đức Mẹ của Giáo Xứ, để đốt pháo cho Mẹ Maria. Tràng pháo nổ xong, thì bố nói: “Con ơi, chúng ta cùng đọc kinh cầu nguyện với Mẹ”.

Sống tinh thần Chúa dạy ngày đầu xuân là vậy đó. Không chỉ mừng xuân trong vòng tròn của người với người, mà ra khỏi vòng tròn đó để hướng về trời cao, hướng về Mẹ Maria và hướng về Thiên Chúa, để tri ân cảm tạ Mẹ và Chúa về biết bao điều tốt đẹp. Một trong những điều tốt đẹp đó là những vầng sáng trên vòm trời để phân định thời gian.

 

Trong dòng chảy thời gian, cuộc sống lại tiếp tục, dù cho cuộc đời thế nào đi nữa.

 

“Hãy ký thác đường đời cho Chúa,

tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”.

 

Lời Thánh Vịnh vang lên nhắc nhớ chúng ta về chính thân phận mỏng dòn của chúng ta, đặc biệt trong đại dịch này. Vì thế chúng ta cần sống tín thác và ký thác vào Chúa, Đấng là nguồn mạch, là đường đi và cuộc sống hiện tại, và là cùng đích của chúng ta.

 

Phúc thay ai ký thác đường đời cho Chúa.

Phúc thay ai tin tưởng vào Đấng cầm quyền sinh tử.

Phúc thay ai tìm chỗ dung thân nơi Đấng là nguồn mạch của Lòng Thương Xót.

Phúc thay ai dành chỗ ưu tiên hàng đầu cho Chúa, là trước hết luôn đi tìm Chúa và Nước Chúa, tìm sự Công Chính và Tin Mừng của Chúa.

Nơi Chúa nguồn mạch của bình an và niềm vui sẽ tuôn tràn,

Nơi Chúa nhân loại tìm được thành trì bảo vệ, tìm được núi đá chở che, như câu đối tết năm nay của một linh mục ở quê hương gởi tới:

 

“Đấng cứu độ thành trì bảo vệ – Chúa quyền năng núi đá chở che!”

 

Năm mới Tân Sửu mở ra giữa lòng đại dịch, bao lo toan vẫn còn, Vắc-xin đã có nhưng virus lại biến thể. Sức người có hạn lại đụng tới giới hạn khác, lo toan vẫn hoàn lo toan.

 

Ngay trong lo toan này, lời của Chúa Giê-su lại vang lên: “Đừng lo lắng cho mạng sống! Có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?”

 

Nói như thế không phải là Chúa muốn biến chúng ta thành những kẻ vô lo.

Không phải như thế. Chúa vẫn nhắc chúng ta tiếp tục đeo khẩu trang, tiếp tục giữ khoảng cách, phải giữ nghiêm túc các quy định y tế cần có, để bảo vệ mình và để bảo vệ anh chị em. Đó là cuộc sống rất thật trong lúc này.

Nhưng giờ đây, là người Ki-tô hữu, người có Chúa trong tâm hồn, người thuộc về Chúa, chúng ta đừng bao giờ bắt đầu ngày sống một mình, mà luôn để Chúa cùng lo, để Chúa cùng nắm tay chúng ta mà dẫn lối.

 

Thánh Edith Stein mời gọi chúng ta:

 

Tận đáy lòng, tôi chỉ nói về một thực tế đơn giản và nhỏ bé:

ta có thể bắt đầu sống bằng cách nắm tay Chúa”.

 

Lời của thánh nữ thật tương hợp với lời Thánh Vịnh hôm nay:

 

Hãy ký thác đường đời cho Chúa,

tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”.

 

Lạy Chúa, Ngài là “Đấng cứu độ thành trì bảo vệ”,

là “Chúa quyền năng núi đá chở che!”

Chúng con xin tín thác mỗi người và mỗi gia đình,

chúng con xin tín thác từng giây phút, từng hơi thở,

chúng con xin tín thác mỗi công việc, mỗi lo toan trong năm mới cho Chúa.

Xin Chúa ra tay dẫn lỗi, xin Chúa đưa tay Chúa ra vào mỗi buổi sáng khi chúng con vừa thức giấc, để chúng con nắm lấy tay Chúa, Chúa ơi!

Nắm lấy tay Chúa là điều đầu tiên và trên hết chúng con cần làm để bắt đầu sống ngày sống của chúng con.

Xin Thánh Cả Giu-se, Hài Nhi Giê-su và Mẹ Maria cùng đồng hành và hướng dẫn, cùng cầu bàu cho chúng con trong suốt năm mới này. Amen.

 

 

Nürnberg, Xuân Tân Sửu giữa trời Đông Tuyết

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây