THƯ MỤC VỤ THÁNG 6/2024

Thứ năm - 30/05/2024 22:34

 
 
THƯ MỤC VỤ
THÁNG 6/2024

Kính gởi:  Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,
1. Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta bước vào tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trái Tim Chúa Giêsu là hiện thân tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Chương trình cứu độ của Ngài thật nhiệm mầu, nhưng đã trở nên cụ thể và gần gũi nơi Trái tim Cực thánh Chúa Giêsu. Trên đồi Canvê, một người lính đã đâm thâu trái tim Chúa Giêsu đang chịu treo trên thập giá, tức thì máu và nước tuôn trào (x. Ga 19,34). Qua bao thế hệ, Giáo hội vẫn chiêm ngắm sự kiện đó như một dấu chỉ tình thương cách tỏ tường của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Vì thế, việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã có từ lâu trong đời sống Giáo hội và đã được các Đức Giáo Hoàng cổ võ như là sự phó thác hoàn toàn cho một Tình yêu tự hiến – Tình yêu cứu độ.
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, trong tháng Thánh Tâm năm nay, mỗi người trong Giáo phận chúng ta hãy dành thời gian chiêm ngắm và tôn kính Trái tim Cực thánh Chúa Giêsu để xin ơn chữa lành những vết thương của thời đại như chia rẽ, bạo lực, chiến tranh và thiên tai. Đặc biệt những trận lũ lụt tại Brazil đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và hàng triệu người đang phải đối diện với cảnh thiếu thốn lương thực và chỗ ở. Ngược lại, tại Việt Nam chúng ta, thời tiết lại quá nóng gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều người. Chúng ta hãy cầu xin tình thương và ơn tha thứ của Thánh Tâm Chúa xoa dịu nỗi đau và giúp nhân loại nhận ra tình yêu của Thiên Chúa để ý thức được sự cấp thiết phải bảo vệ môi trường sống.
2. Tiếp đến, ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (07/6) năm nay sẽ là ngày xin ơn thánh hóa cho các linh mục, để các ngài trở thành những linh mục hiệp hành với Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới như mong ước của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong “Thư gửi các cha xứ”, Đức Thánh Cha bày tỏ tâm tình: Chính các cha xứ “biết từ bên trong đời sống của dân Chúa những niềm vui và khó khăn, những nguồn lực và nhu cầu của họ. Đây là lý do tại sao một Giáo hội hiệp hành cần các cha xứ. Không có các linh mục, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể học biết làm sao để cùng nhau bước đi, cũng như làm thế nào để khởi sự lộ trình hiệp hành. (Thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các cha xứ, ngày 02/5/2024).
Vì vậy, tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện thật nhiều cho các chủ chăn của mình, để các ngài thực thi được ba điều mà Đức Thánh Cha đã đề nghị với các cha xứ trong lá thư đầy ắp tình phụ tử của ngài:
Thứ nhất, hãy sống đặc sủng thừa tác vụ đặc thù của mình để phục vụ ngày càng nhiều hơn nữa những hồng ân đa dạng mà Thánh Thần ban phát trong dân Chúa.
Thứ hai, hãy học để thực hành nghệ thuật phân định cộng đoàn bằng việc áp dụng phương pháp “đối thoại trong Thánh Thần”, vốn là một phương pháp được cho là rất hữu hiệu trong lộ trình hiệp hành và trong chính tiến trình của Đại hội Thượng Hội đồng.
Thứ ba, hãy đặt mọi việc anh em làm trên tinh thần chia sẻ và huynh đệ giữa anh em với nhau và với các giám mục của anh em.
3. Ngoài ra, về mặt xã hội, tháng Sáu hàng năm còn được xem là tháng dành ưu tiên cho trẻ em, bắt đầu bằng ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6). Cho dẫu mỗi quốc gia hay mỗi dân tộc có cách tổ chức riêng, nhưng tất cả đều hướng đến việc đảm bảo một môi trường lành mạnh cho sự phát triển và hạnh phúc của trẻ thơ. Vì tương lai của cả nhân loại, mọi người ngay từ hôm nay hãy ra sức bảo vệ và chăm sóc thế hệ con cháu chúng ta.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục cho trẻ em, ngày 25 & 26/5/2024, tại Rôma, Giáo hội hoàn vũ tổ chức Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ nhất với chủ đề “Này Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5). Theo Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục Tòa thánh giải thích “chủ đề ‘Này Ta đổi mới mọi sự’ nhằm nhắc nhở rằng trẻ em là tương lai nhân loại và cần phải đặt trẻ em trở lại trung tâm sự quan tâm của Giáo hội và xã hội. Ngày Thế giới Trẻ em năm nay sẽ diễn ra trong năm cầu nguyện theo mong muốn của Đức Thánh Cha vì thông truyền đức tin không phải là lý thuyết nhưng cùng nhau cầu nguyện.” (Vatican News, ngày 06/02/2024).
Riêng đối với Giáo phận Phan Thiết, theo chương trình Hành hương và Học tập trong Năm Thánh, Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao vào thứ Năm, ngày 13/6/2024. Đây cũng là dịp đặc biệt để các em thiếu nhi cùng hành hương kính viếng Đức Mẹ, quy tụ xung quanh Đức Giám mục Giáo phận qua Thánh lễ và cùng nhau cầu nguyện, giao lưu, sinh hoạt với các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, xin quý cha xứ tạo điều kiện thuận lợi cho các em thiếu nhi trong giáo xứ tham gia đông đủ. Cách riêng, các anh chị huynh trưởng, giáo lý viên cùng nhiệt tâm cộng tác tổ chức để ngày Đại hội thực sự có ý nghĩa đối với tất cả các em thiếu nhi trong Giáo phận chúng ta.
Cũng trong ngày 13/6/2024 này, Giáo phận Phan Thiết thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức lễ giỗ lần thứ 345 cho Đức cha Pierre Lambert de La Motte, là một trong hai vị Giám mục tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam, mà Giáo phận chúng ta đã khởi sự Án phong thánh cho ngài vào ngày 13/01/2024.
4. Sau cùng, ước mong mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đóng góp cho quỹ Đồng tiền thánh Phêrô vào Chúa nhật 30/6/2024. Cuộc lạc quyên này có nguồn gốc từ lâu đời, bởi vì ngay từ thời Giáo hội sơ khai, các tín hữu đã hỗ trợ các hoạt động của các Tông đồ. Đây là nguồn trợ giúp tài chính của các tín hữu trên toàn thế giới gửi về Tòa thánh để Đức Thánh Cha thực thi các sứ vụ của Giáo hội và các hoạt động bác ái. Vì vậy, trong tinh thần hiệp thông với vị cha chung Giáo hội hoàn vũ, xin anh chị em quảng đại đóng góp cho sứ vụ đầy ý nghĩa này.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa ban muôn ơn lành cho các con thiếu nhi, cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.

Lễ Chúa Ba Ngôi, ngày 26 tháng 5 năm 2024

(đã ấn ký)
+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây