Hình ảnh chuyến xe buýt đời tu trì

Thứ tư - 30/06/2021 20:38
Hình ảnh chuyến xe buýt đời tu trì

Cách đây 54 năm ( 1967) chú Trần Mạnh Nam đã vào sống học tập trong trường Hội Dòng Salesien Don Bosco bên Việt Nam

Rồi bảy năm sau, (1974), chú dự tu Trần Mạnh Nam đã tuyên khấn dấn thân trở thành tu sĩ trong Hội Dòng Salesien Don Bosco.

Và cách đây một phần tư thế kỷ, 1996-30.06.- 2021, Thầy Dòng Don Bosco Daminh Trần Mạnh Nam đã cầm cây nến cháy sáng tiến lên cung thánh bàn thờ Thiên Chúa nhận lãnh thánh chức Linh Mục: Lạy Chúa, này con đây!, ở Beuron bên nước Đức

Và từ 07 năm nay Cha Trần mạnh Nam được cắt cử làm việc mục vụ cho người Công Giáo Việt Nam rải rác khắp bốn giáo phận nước Đức: Limburg, Mainz, Speyer, và Freiburg.

Vùng mục vụ trải dài rộng khắp bốn Giáo phận như thế là một thách thức đòi hỏi hy sinh dấn thân thể lý „ cơ bắp“, cùng tinh thần rất nhiều. Vì hằng tuần, có khi trong tuần nữa, cha phải lái xe đi tới các Cộng đoàn, gia đình người giáo hữu, ban các Bí Tích, thăm hỏi và cùng sinh hoạt chung sống với những người tín hữu Chúa Kitô những nơi đó.

Cha hằng dí dỏm ca ví chiếc xe của cha có ầy đủ dụng cụ phụng vụ như một phòng áo lưu động, và cũng có những ngăn chứa thực phẩm như một nhà bếp lưu động!

Như thế Cha có nếp sống „ mobil“ lưu động dọc đường gío bụi!

Như cha thuật kể lại, hầu như hằng tháng phải rong ruổi lái xe đi làm việc mục vụ tổng cộng năm ngàn cây số. Hình ảnh cha lái xe đường trường liên tục như vậy nói lên sự hy sinh quảng đại không quản ngại mệt nhọc cho công việc mục vụ trong khu vườn cánh đồng của Chúa ở trần gian.

Và hình ảnh này còn nói lên chiều sâu lòng đạo đức của người được sai đi làm việc mục vụ.

Vậy đâu là căn rễ ý nghĩa việc mục vụ đó?

Ngày xưa Thiên Chúa khi kêu gọi Tiên Tri Giêrêmia đã nói với Ông: Con đừng nói, con còn trẻ! Cha sai con đi đâu, con cứ đi; Cha bảo con nói gì, con cứ nói. Con đừng sợ, vì Cha hằng ở cùng con để cứu giúp con ( Gr 1, 7)
Làm việc cho niềm tin và cùng sống niềm tin là bổn phận căn bản của người Linh mục. Nhưng để thực hành bổn phận đó, linh mục cần đến sự cộng tác tiếp tay của mọi người. Linh mục không sống thay niềm tin cho ai, và cũng không thể sống thay cho người khác, hay bắt người khác sống như mình được.

Thiết nghĩ hình ảnh ẩn dụ mang tính sống động cùng nói lên được ý nghĩa đời sống mục vụ của linh mục là hình ảnh bác tài xế lái xe buýt. Bác tài xế lái xe buýt chuyên chở hành khác từ trạm này đến trạm khác đáp ứng theo nhu cầu của họ. Và Bác còn có trách nhiệm giữ cho xe được an toàn cùng sạch sẽ vệ sinh nữa.

Và xe dành cho mọi người. Bác lái xe đưa họ đi đến bệnh viện, ra chợ, đi nhà thờ, đến trường học, đến công viên vườn chơi giải trí, đưa đi du lịch tham quan thắng cảnh, rồi đưa họ trở về nhà.

Họ cần Bác. Và Bác làm công việc chuyển chở cùng đồng hành đó với sự dấn thân hy sinh cùng niềm vui.

Linh mục cũng thế. Trong Hội Thánh nơi các xứ đạo, nơi các giáo đoàn ông là người được tín nhiệm trao cho nhiệm vụ cùng dân Thiên Chúa sống làm nhân chứng cho tình yêu của Chúa. Ông cùng đồng hành với mọi người muốn tìm đến với niềm tin vào Thiên Chúa.

Khi họ có tâm sự vui buồn thắc mắc. Họ đến với linh mục. Và ông là người lắng nghe họ.

Khi họ cần lời an ủi cho tâm hồn. Linh mục là người bạn nói chuyện với họ.
Khi họ cần đến sự trợ giúp của Chúa qua dấu chỉ các phép Bí Tích, dâng lễ cầu nguyện cho. Linh mục là người được Chúa và Hội Thánh uỷ thác làm công việc thánh thiêng mục vụ cho họ.

Người tín hữu có niềm tin vào Thiên Chúa. Nhưng họ cần linh mục, là người hướng dẫn và cùng sống thực hành niềm tin với.

Như Bác tài xế lái xe từ trạm này tới trạm khác đón khách và đổ khách nơi các trạm. Linh mục đón tiếp và tìm đến thăm viếng người cần đến lời an ủi trợ giúp, không phân biệt giầu nghèo, sang hèn, lớn bé, trẻ con người lớn, nam hay nữ, bệnh tật hay khoẻ mạnh.Và sự hiện diện của ông giữa dân chúng là dấu chứng của niềm tin: Thiên Chúa hằng cùng đồng hành với con người.
Dù sống trong khung cảnh văn hóa xã hội Giáo Hội càng ngày trên đà bị tục hóa, gặp những thử thách khủng hoảng, nhưng người tín hữu Chúa Kitô không vì thế mà sao nhãng quên căn rễ đức tin vào Chúa. Trái lại họ luôn cần đến tình yêu, niềm hy vọng thánh thiêng của Chúa cho đời sống.

Vì thế, họ vui mừng có Linh mục được Chúa, được Giáo Hội sai đến thi hành công việc thiêng liêng mà họ mong mỏi chờ đợi. Nên khi có Linh mục đến cùng sinh hoạt mục vụ thiêng liêng, như dâng thánh lễ, họ vui mừng cảm động đón nhận nhu cầu thiêng liêng này.

Nhiều người tín hữu đã không ngần ngại nói lên tâm tư vui mừng mong sao có thánh lễ để cùng tham dự, nhất là vào những dịp gia đình có niềm vui mừng hay đau buồn tang tóc, dịp giỗ chạp cầu nguyện tưởng nhớ đến người thân gia đình đã ra đi trước về đời sau.

Không dám nói tất cả các linh mục từ ngày lãnh chức linh mục là đã đỗ “Bằng lái xe buýt” như các bác tài xế xe buýt đâu. Nhưng niềm tin, tâm hồn rộng mở, lòng phấn khởi trung thành sống cho niềm tin, và sẵn sàng cùng đồng hành với những người cùng đi tìm niềm tin vào Chúa nơi linh mục, có khác chi đi tìm bác tài xế có “Bằng lái xe buýt” đâu!

Xe buýt khi chạy cần phải có năng lượng xăng dầu nhớt, khí gas hay điện. Bác tài xế hằng canh chừng để xe lúc nào cũng có đủ năng lượng cần thiết cho xe. Sự trợ giúp của Thiên Chúa là “năng lượng” cho niềm tin của chính linh mục và cho mọi người. Đó là đời sống liên kết hiệp thông với Đấng là nguồn sự sống, nguồn năng lượng cho tâm hồn.

Không dám nói linh mục là người phải có năng khiếu thu hút quần chúng. Nhưng một linh mục có được, do Chúa ban cho, khả năng có sức lôi cuốn tập họp mọi người lại. Nhất là gây được hào khí niềm vui phấn khởi nơi các người trẻ, trong các buổi lễ sinh hoạt nghi thờ phượng Chúa, là điều tốt, hữu ích và rất đáng quý chuộng.

Mỗi người đều được Thiên Chúa dựng nên ban cho một khả năng đặc biệt, không ai giống ai. Đó là tài nguyên quý báu tiềm tàng nơi mỗi người. Tài nguyên này cần phải được khuyến khích đem ra sử dụng vào công việc trình bày tin mừng của Chúa, và thu tập con người về với đạo giáo niềm tin.

Linh mục không phải là Thiên Thần, cũng không phải là siêu nhân, và cũng không thuộc vào hàng khanh tướng sang trọng thần thánh, như người ta vẫn lầm tưởng và thêu dệt ca hát tung hô trong các bài hát quen thuộc, nhất là ở bên quê nhà Việtnam vào thời kỳ những thập niên năm 50., 60.70. của thế kỷ trước.
Không, Ông vẫn còn là con người với sở trường và sở đoản, với mặt nhân đức cao qúy và mặt yếu đuối tội lỗi.

Ông vẫn còn là con người bất toàn về mọi mặt. Chính điểm yếu đuối bất toàn. Phải, những lỗi lầm khiếm khuyết của con người nơi ông làm nên một phần đời sống của ông. Vì xưa nay có ai là con người hoàn toàn đâu!

Đời ông có niềm vui hạnh phúc, và mang niềm vui hạnh phúc đến cho người khác, khi chính cuộc sống niềm tin vào Thiên Chúa của ông không trở thành xa lạ. Nhưng là nhân chứng cho niềm tin và cùng đồng hành với mọi người.

Cha Daminh Nam được Chúa kêu gọi trở thành Linh mục làm công việc mục vụ của Chúa cho dân Thiên Chúa. Và sau khi làm việc mục vụ, chắc mỗi chiều tối Cha cũng hằng tâm sự nói với Chúa: Lạy Chúa, con chỉ là người đầy tớ vô dụng!

Và như Thánh Phaolo đã xác tín sâu xa : Tôi Phaolô trồng, Appolo vun tưới chăm sóc, nhưng chính Thiên Chúa làm cho cây mọc lên phát triển! cũng là tâm niệm phươmg châm nếp sống đời linh mục của Cha.

Xin chúc mừng chuyến xe buýt đời tu trì của Cha dịp mừng kỷ niệm thánh đức 25 năm chức Linh mục, 1996-30.06.- 2021.

Cầu xin chúc lành của Thiên Chúa từ Trời cao che chở gìn giữa ban cho Cha khỏe mạnh hồn xác, niềm vui với việc mục vụ „Bác tài xế xe buýt“, và như Cha hằng mong muốn cầu xin khấn nguyện „ sống khoẻ, chết lành!“.

Ad multos annos!
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
Người bạn của Cha.

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây