Khóa họp của Ủy ban mới của Tòa Thánh về phó tế phụ nữ

Thứ năm - 26/08/2021 08:19

Khóa họp của Ủy ban mới của Tòa Thánh về phó tế phụ nữ

Theo tạp chí The Tablet ở Anh quốc, từ ngày 13/9/2021 tới đây, Ủy ban mới của Tòa Thánh về phó tế phụ nữ sẽ nhóm họp trong một tuần lễ tại Vatican, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Giuseppe Petrocchi, Tổng giám mục giáo phận L’Aquila, miền trung Italia.
 

Giuseppe-Petrocchi.jpg

 

Đức Hồng y Giuseppe Petrocchi, Tổng giám mục giáo phận L’Aquila |terremarsicane.it

 

Đức Thánh cha Phanxicô đã lập Ủy ban thứ nhất về phó tế phụ nữ, ngày 2 tháng Tám năm 2016, với 12 thành viên, trong đó một nửa là nữ giới, và do Đức Hồng y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin làm chủ tịch, với mục đích cứu xét xem trong Giáo hội sơ khai các nữ phó tế có chức năng thế nào. Sau nghiên cứu, các thành viên có lập trường khác nhau, một nửa ủng hộ và một nửa chống chức phó tế phụ nữ.

 

Báo The Tablet nhắc lại rằng không ai phản đối có những nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai, nhưng nhiều người nhấn mạnh rằng đó không phải là những người có thánh chức mà chỉ là những phụ nữ thi hành các công việc liên quan đến phụ nữ, như xức dầu cho phụ nữ trong nghi thức rửa tội dìm mình xuống nước, v.v.

 

Ủy ban thứ hai này, gồm 10 chuyên gia thành viên, một nửa là nữ giới, được Đức Thánh cha Phanxicô thông báo thành lập vào cuối Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazonia hồi tháng Mười năm 2019, rồi sau đó ngày 8/4 năm ngoái (2020), ngài bổ nhiệm Đức Hồng y Petrocchi làm chủ tịch Ủy ban và cha Denis Dupont-Fauville, người Pháp làm thư ký. Vì đại dịch các thành viên Ủy ban chưa nhóm họp được.

 

Trong Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazonia, có một vài nhóm đề nghị chú ý hơn đến chức phó tế cho phụ nữ trong viễn tượng Công đồng chung Vatican II, để ý đến sự kiện nhiều chức năng thuộc thừa tác vụ này đã được các phụ nữ ở miền Amazonia thi hành.

(Kai 23-8-2021)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 25.08.2021)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây