Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh Marek Zalewski thăm Giáo phận Hải Phòng

Thứ sáu - 18/02/2022 01:24

Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh Marek Zalewski thăm Giáo phận Hải Phòng

Chuyến viếng thăm của vị Đại diện Tòa Thánh kéo dài trong hai ngày: 15 – 16/2/2022, được tổ chức tại Trung tâm mục vụ (TTMV), trong sự đón tiếp đầy trọng thị của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse và Linh mục đoàn Giáo phận.


HKS03666 copy

Trong bài nói chuyện với Linh mục đoàn Giáo phận vào hồi 20 giờ, buổi tối ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm, Đức TGM Đại diện Tòa Thánh nhấn mạnh đến mối tương quan giữa các Linh mục và Giám mục của mình. Theo ngài, mối tương quan này được đặt nền tảng trên lời hứa vâng phục khi chịu chức Linh mục. Đây là lời hứa có sức nặng giá trị bởi vì được thề hứa trước Thiên Chúa và Hội Thánh. Tinh thần vâng phục của các Linh mục với Giám mục là đòi buộc của sự hiệp thông phẩm trật, giúp một cá nhân tháp nhập vào Linh mục đoàn và sứ vụ của Chúa Kitô. Thần học Công giáo dạy rằng không ai có thể tự mình thi hành sứ vụ Linh mục nếu không được bắt nguồn từ một Giám mục. Hơn thế, Giáo hội địa phương được giao phó cho vị Giám mục chứ không phải cho bất cứ ai, các Linh mục là những người hỗ trợ Đức Giám mục thi hành sứ vụ mục tử trong Giáo hội địa phương của ngài.

HKS03724 copy

Đầu buổi nói chuyện, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa Giáo phận, giới thiệu sơ lược về Linh mục đoàn Giáo phận. Hiện tại Giáo phận có 112 Linh mục (trong đó có 3 Linh mục Dòng: Thánh Thể, Đaminh và Chúa Cứu Thế) đang phục vụ trên cánh đồng truyền giáo trải dài trên trọn vẹn 3 tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và 2 huyện của tỉnh Hưng Yên. Được biết, số Linh mục được truyền chức dưới thời Đức TGM Giuse chiếm đa số trong Linh mục đoàn, với gần 90 Cha.

HKS03606 copy

Trước đó, tại Phòng khách TTMV, trong nghi thức đón tiếp diễn ra vào hồi 18g30 cùng ngày, Cha Đại diện Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nguyên thay lời cho Linh mục đoàn Giáo phận, có bài diễn văn chào mừng vị đại diện của Tòa Thánh. Cha Phêrô phát biểu: Sự hiện diện của Đức Tổng Marek Zalewski giống như sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Phanxicô đáng kính, bởi vì ngài là vị Đại diện của Đức Giáo hoàng. Chuyến viếng thăm làm cho tinh thần hiệp thông giữa Giáo phận Hải Phòng trong tư cách là một Giáo hội địa phương, được cụ thể hơn với Giáo Hội Hoàn vũ.

HKS03783 copy

Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh Marek Zalewski chủ tế được cử hành tại Nhà nguyện TTMV, vào sáng sớm ngày thứ hai của chuyến viếng thăm, thứ Tư 16/2/2022.

HKS03816 copy

Từ nội dung bài Tin Mừng kể về việc Ðức Giêsu chữa người mù tại Bếtxaiđa (Mc 8, 22-26), Đức TGM Marek Zalewski đề nghị cộng đoàn để ý đến hành động “Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng” (Mc 8, 23) của Chúa Giêsu. Theo Đức Tổng, điều quan trọng khi chữa cho anh mù được sáng mắt, đó là Đức Giêsu đã đưa anh ra khỏi vị trí cũ, khỏi con người cũ của anh, để anh được sáng hơn và tốt hơn.

HKS03867 copy

Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, hiện là Sứ thần Tòa Thánh (chức ngang Đại sứ) tại Singapore, được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Đại diện Toà thánh không thường trú tại Việt Nam từ ngày 21/05/2018. Ngài sinh ngày 02/02/1963 tại Augustów, Giáo phận Łomża, Ba Lan và từng là Sứ thần Toà thánh tại Zimbabwe.

HKS03894 copy

Do tình hình dịch bệnh nên chuyến viếng thăm Giáo phận nhà của vị Đại diện Tòa Thánh chỉ giới hạn trong khuôn khổ gặp mặt hàng Linh mục Giáo phận, là những người đại diện cho cộng đoàn Dân Chúa nơi các giáo xứ.


Văn Tín
Nguồn: gphaiphong.org/

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây