1. Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói: Hạn chế gắt gao các Thánh Lễ ở San Francisco là “Chế nhạo Chúa”

Người Công Giáo ở San Francisco đã diễu hành trong các cuộc rước Thánh Thể trên khắp thành phố vào hôm Chúa Nhật để phản đối việc thành phố tiếp tục hạn chế các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự.

Trong bài giảng của mình tại Thánh lễ ngoài trời sau các cuộc rước vào ngày 20 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone nói:

“Trong nhiều tháng, tôi đã thay mặt anh chị em cầu xin Thành phố, bênh vực nhu cầu của anh chị em tìm kiếm niềm an ủi của Thánh lễ, và sự an ủi mà anh chị em có được từ việc thực hành đức tin cũng như sự kết nối với cộng đồng đức tin của anh chị em. Tòa thị chính đã phớt lờ chúng ta.”

“Tôi đã thấy rõ rằng họ không quan tâm đến anh chị em. Chúng ta đã kiên nhẫn chịu đựng sự đối xử bất công quá lâu, và bây giờ đã đến lúc chúng ta đến với nhau để làm chứng cho đức tin của chúng ta và cho sự tối cao của Chúa và nói với Tòa thị chính rằng: Không thể cứ như thế này!”

Những hạn chế của San Francisco đối với việc thờ phượng nơi công cộng cho đến nay vẫn là một trong những hạn chế nghiêm ngặt nhất tại Hoa Kỳ. Thị trưởng London Breed tuần trước thông báo rằng bắt đầu từ ngày 14 tháng 9, các nhà thờ có thể có 50 người tham gia các buổi lễ ngoài trời. Ngoài ra, việc cầu nguyện riêng tư trong nhà thờ chỉ được duy nhất một người cầu nguyện bên trong nhà thờ.

“Chỉ được một người trong ngôi nhà thờ lớn mênh mông này để cầu nguyện à? Thật là một sự xúc phạm. Đây là một sự nhạo báng. Họ đang chế nhạo anh chị em, và thậm chí tệ hơn, họ đang chế nhạo Chúa,” Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói.

Đứng trước các phản ứng quyết liệt của người Công Giáo, Breed hứa hẹn rằng thành phố sẽ cho phép các cử hành trong nhà lên đến tối đa 25 người vào ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Cordileone lưu ý rằng con số 25 người ấy ít hơn 1% sức chứa của nhà thờ chính tòa San Francisco.

Vào lúc 11 giờ sáng, Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Cordileone cử hành, và các Thánh lễ bổ sung được cử hành đồng thời tại quảng trường nhà thờ, tất cả 900 không gian chuẩn bị cho Thánh lễ ngoài trời đã được lấp đầy, với nhiều người xếp hàng trên vỉa hè. Một phát ngôn viên của tổng giáo phận nói với CNA rằng cô ước tính có khoảng 1,500 người tham dự.

Đức Tổng Giám Mục Cordileone cho biết thời gian làm mục vụ tại một giáo xứ vùng nông thôn, sa mạc gần biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ đã dạy cho ngài rằng việc quan tâm đến những người bị từ chối và bị áp bức trong xã hội, trong trường hợp này là những người nhập cư không có giấy tờ, là một phần thiết yếu trong sứ mệnh của Giáo hội.

“Luật cao nhất là tình yêu Thiên Chúa và tình yêu thương người lân cận, và luật đó phải được ưu tiên hơn luật do con người đặt ra, đặc biệt là khi chính phủ yêu cầu chúng ta quay lưng lại với Chúa hoặc với người lân cận của chúng ta”.

“Bây giờ ở San Francisco này, tất cả chúng ta ở đây đang bị xếp vào cuối hàng. Dù giàu hay nghèo, dù mới đến hay từ những gia đình đã ở đây nhiều đời, chính đức tin Công Giáo đã gắn kết chúng ta, và chính vì đức tin Công Giáo của chúng ta mà chúng ta đang bị đặt vào hạng chót.”

Các linh mục tại nhiều giáo xứ xung quanh tổng giáo phận, bao gồm cả Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, đang cử hành nhiều Thánh lễ vào mỗi Chúa Nhật— bên ngoài, và yêu cầu anh chị em giáo dân đứng cách xa nhau — để thích ứng với những hạn chế.

Các thánh lễ cử hành ngoài trời đặt ra những thách thức đối với sức khỏe của anh chị em giáo dân, vì khu vực vùng Vịnh California đang trải qua một thời gian trong đó bầu không khí được đánh giá là tồi tệ nhất trên thế giới, do khói và các chất ô nhiễm khác đến từ các đám cháy rừng.


Source:National Catholic RegisterArchbishop Cordileone: San Francisco Mass Restrictions Are ‘Mocking God’
2. Nghị viện Bang Ohio tại Hoa Kỳ cấm chính quyền tiểu bang đóng cửa nhà thờ.

Nghị viện Bang Ohio, Hoa Kỳ thông qua luật cấm chính quyền tiểu bang từ nay không được đóng cửa các nơi thờ phượng, trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Hôm 17 tháng 9, Thượng nghị sĩ Terry Johnson, thuộc đảng Cộng hòa, bang Ohio, là người đệ trình dự luật trước nghị viện tiểu bang, nói rằng vấn đề ở đây là bảo vệ quyền tự do thờ phượng của người dân ở Ohio.

Luật mới được ông Mike DeWine, thống đốc bang Ohio, cũng thuộc đảng Cộng hòa, ký nhận để công bố và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ mùa đông 2020. Hiện nay tại bang này, người dân chỉ có nhiệm vụ phải mang khẩu trang.

Tuy nhiên, các mục sư của Giáo hội Tin lành “Liên minh Kitô Ohio” đã thỉnh cầu ông thống đốc chuẩn chước cho các Giáo hội và các tổ chức tôn giáo khỏi phải đeo khẩu trang.

Theo thống kê hiện nay của các giới chức y tế tiểu bang, Ohio có hơn 130,000 ca nhiễm coronavirus và hơn 4,200 người chết.

Trong khi đó, từ ngày 14 tháng 9, thị trưởng London Breed của thành phố San Francisco, bang California thuộc đảng Dân chủ, chỉ cho phép các nhà thờ được 50 người tham dự thánh lễ ngoài trời và không cho cử hành thánh lễ trong các thánh đường. Nhà thờ được phép mở cửa cho tín hữu vào cầu nguyện riêng, nhưng mỗi lần chỉ được một người mà thôi. Trước đó, ông ta đi xa đến mức chỉ cho tối đa 12 người được dự thánh lễ ngoài trời và nhà thờ bị đóng hoàn toàn.

Đức Cha Salvatore Cordileone, Tổng Giám Mục San Francisco, than phiền rằng chính quyền coi nhẹ các hoạt động tôn giáo, và ngài đã thuê đăng một bài trên báo địa phương than phiền rằng Tu Chính Án thứ nhất trong Hiến Pháp Hoa Kỳ không được áp dụng tại San Francisco.

Đức Tổng Giám Mục San Francisco đã kêu gọi người Công Giáo tham gia các cuộc rước Thánh Thể trên toàn thành phố vào ngày 20 tháng 9 vừa qua, và tham dự các Thánh lễ bên ngoài tòa thị chính - để phản đối các sửa đổi về luật cách ly của thành phố với dụng ý rõ rệt là để ngăn cấm các cử hành phục vụ có công chúng tham dự.

London Breed, là Thị trưởng San Francisco; và Gavin Newsom, là thống đốc tiểu bang California đã tung ra các chính sách hà khắc trong việc đóng cửa các nhà thờ trong thời kỳ đại dịch Covid, trong khi các phòng khám phá thai vẫn được mở cửa. Than thở về những chính sách này, Đức Tổng Giám Mục San Francisco nói: “Họ không chỉ chế nhạo chúng ta. Họ đang chế nhạo cả Thiên Chúa.”


Source:Cleveland
Ohio lawmakers pass bill limiting Gov. Mike DeWine’s power to change elections, close houses of worship
3. Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ có một ảnh hưởng lớn đến Giáo Hội và chính nghĩa phò sinh tại Hoa Kỳ

Bình luận viên Cam Stewart của Sky News Australia cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ là một người nữ và phải còn trẻ. Thẩm phán Công Giáo Amy Coney Barrett được coi là ứng viên sáng giá nhất cho đến nay.

Thẩm phán Barrett là một người ủng hộ cuộc sống nhiệt thành và ở tuổi 48, bà có thể sẽ ngồi tại Tối Cao Pháp Viện trong nhiều thập kỷ. Vào năm 2015, khi đang là giáo sư Luật Khoa tại Đại Học Công Giáo Notre Dame, bà đã ký một lá thư chung gửi các giám mục Công Giáo khẳng định các giáo huấn của Giáo hội, bao gồm “giá trị của cuộc sống con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên”, và rằng gia đình và hôn nhân “được xây dựng dựa trên sự cam kết bất khả phân ly của một người nam và người nữ”.

Một ứng cử viên nặng ký khác là Barbara Lagoa, Thẩm phán người Mỹ gốc Cuba đến từ Florida.

Tổng thống đang tìm cách đề cử và phê chuẩn một Thẩm phán Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử liên bang vào tháng 11.

Nếu việc đề cử thành công, ngay cả trong trường hợp xấu nhất là Tổng thống Trump không được tái đắc cử, các chính sách phò sinh sẽ vẫn thắng thế tại Tối Cao Pháp Viện.

Thật thế, nếu Tổng thống Trump có thể điền vào chỗ trống của Tối Cao Pháp Viện, các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm sẽ có lợi thế là 6 người so với 3 người do Đảng Dân chủ bổ nhiệm, mở đường cho đa số bảo thủ tại Tối Cao Pháp Viện trong nhiều thập niên sắp tới. Trong viễn cảnh ấy, ngay cả phán quyết Roe chống Wade cũng có thể bị lật lại.

Cam Stewart nhận định rằng: “Đảng Dân chủ thực sự không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn điều này.”


Source:Sky News Australia
‘Young and female’: Trump outlines criteria for his Supreme Court nomination
4. Cái chết của Thẩm phánPope Ginsburg định hình lại cuộc bầu cử tổng thống

Các phương tiện truyền thông tại Úc Đại Lợi nhận định rằng cái chết của Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg đã định hình lại chiến dịch tranh cử tổng thống khi chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày bầu cử.

Tổng thống Donald Trump sẽ công bố lựa chọn của mình cho ghế trống trong tuần này, một động thái được dự kiến sẽ thu hút những lời chỉ trích từ đảng Dân chủ.

Nhà bình luận chính trị Joe Hockey của Sky News cho rằng cái chết của Thẩm phán Ginsburg có thể có lợi cho Tổng thống Trump.

Tuần này các phương tiện truyền thông tại Úc Đại Lợi cũng lên tiếng kêu gọi hủy bỏ quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 của Bắc Kinh

Một nỗ lực toàn cầu nhằm tước bỏ quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông của Bắc Kinh đã đạt được động lực mới trong bối cảnh có những lo ngại ngày càng tăng về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, và vụ một khoa học gia Trung Quốc tố cáo coronavirus là sản phẩm nhân tạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Chín tờ báo tại Úc Đại Lợi đã đưa tin về một liên minh trên toàn thế giới giữa các nhóm nhân quyền và các chính trị gia để vận động tẩy chay sự kiện này.

Thế vận hội Mùa đông được dự trù khai diễn vào tháng 2 năm 2022.


Source:Sky News Australia
Calls mounting to strip Beijing of 2022 Winter Olympics
5. Ðức Thánh Cha giúp đỡ những người nuôi gia cầm ở Bojano đang gặp khó khăn.

Nhật báo địa phương Molise ra ngày 18 tháng 9 năm 2020 đưa tin Ðức Thánh Cha Phanxicô đã tặng 10,000 euro, khoảng 12,000 đô la cho những người nuôi gia cầm ở Bojano, tỉnh Campobasso của Ý, sau khi nghe biết về hoàn cảnh khó khăn của họ.

Cha Alberto Conti, giám đốc Caritas của Giáo phận Trivento, giải thích rằng Ðức Thánh Cha đã rất xúc động khi nghe tin rằng 273 công nhân phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn vì khoản trợ cấp của chính phủ mà họ đang nhận sẽ chấm dứt vào tháng 11 năm 2020.

Cha Conti đã gặp Ðức Thánh Cha ngày 15 tháng 9 năm 2020. Trên Nhật báo Molise, cha kể rằng cha đã xin Ðức Thánh Cha cầu nguyện cho các công nhân, họ sợ bị thất nghiệp sau tháng 11 năm 2020. Ðức Thánh Cha hỏi cha có cách nào giúp họ không. Cha trả lời rằng có 273 gia đình và họ yêu cầu quyền được làm việc. Ðức Thánh Cha đi ra khỏi phòng, sau đó trở lại và vị thư ký của ngài đã trao cho cha một bì thư với số tiền bên trong. Trước sự bối rối của cha, Ðức Thánh Cha còn khuyến khích cha hãy cầm lấy.

Sau khi hỏi ý Ðức cha giáo phận Trivento, cha Conti quyết định dùng số tiền để mua vật dụng học tập cho con của các công nhân.

Cha giải thích rằng vào thời điểm khó khăn, giáo dục và đào tạo người trẻ luôn là những điều đầu tiên bị mất đi. Cha viết: “Ngược lại, những điều này phải được bảo vệ vì chúng là vũ khí hòa bình duy nhất mà những người nghèo nhất sở hữu để cải thiện hoàn cảnh của họ, để phát triển như con người, giúp ích cho sự phát triển của khu vực và do đó là lợi ích của tất cả mọi người”


Source:UCANews
Pope gifts money to struggling poultry workers in Italy