Chúa Nhật 7 Thường Niên - A

Thứ sáu - 17/02/2023 02:42
cn vi tn2768x431 1
CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN - A

Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48
Chủ đề: LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH
Lời Chúa: "Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành" (Mt 5,48).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 7 thường niên hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta là con cái của Cha trên trời, chúng ta phải sống thánh thiện và yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đó là người biết tuân giữ và thi hành lề luật như Chúa dạy:
Phải nên hoàn thiện như Cha,
Lệnh truyền Chúa phán để ta thi hành.
Mến yêu nắm giữ trung thành,
Mọi điều Chúa dạy, tốt lành chớ quên.
Kết liên gắn bó Cha hiền,
Anh em hợp nhất êm đềm sống chung.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta cảm nghiệm được tình yêu thương tha thứ của Chúa, để chúng ta  cũng biết yêu thương tha thứ và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi chúng ta. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa mời gọi chúng con hãy nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Tuần trước, phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta ý thức mình là công dân Nước Trời, chúng ta phải tuân giữ lề luật của Chúa với lòng mến Chúa và yêu người. Hôm nay, phụng vụ Lời Chúa lại tiếp tục nhắc nhở chúng ta là con cái của Thiên Chúa, chúng ta phải sống thánh thiện và yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Như thế, lề luật được trao ban cho con người là để giúp con người tuân giữ và thực thi thánh ý Thiên Chúa mà nhờ đó được nên thánh.
Thưa anh chị em, lời mời gọi nên thánh đã được Môsê nêu lên từ thời Cựu ước: “Các ngươi hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh”. Đó là mệnh lệnh Thiên Chúa đòi buộc họ phải thi hành. Hôm nay, tác giả sách Lêvi trong bài đọc 1 nhắc nhở cho người Do thái biết rằng, họ là dân riêng của Thiên Chúa, dân được tuyển chọn, họ được kêu mời phải nên thánh vì Thiên Chúa của họ là “Đấng thánh”. Họ phải nên thánh thì mới xứng đáng với danh hiệu là dân riêng của Thiên Chúa, dân ưu tuyển của Ngài. Lời kêu gọi nên thánh này buộc họ phải sống yêu thương tha nhân như chính mình, tình yêu thương không được giới hạn trong dân tộc, những kẻ thân thuộc, đồng hương mình mà phải lan tỏa đến các dân tộc khác nữa. Lề luật yêu thương để nên thánh, nay được Chúa Giêsu lặp lại trong một ý nghĩa mới: qua bí tích Rửa tội chúng ta được trở nên dân Israel mới, dân thánh của Thiên Chúa, nên chúng ta cũng được Người mời gọi: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện”. Đó là mệnh lệnh Chúa Giêsu đòi buộc chúng ta phải thi hành. Một khi đã trở nên con cái Thiên Chúa, chúng ta phải tìm cách nên giống Ngài. Nên giống Ngài, vì Cha chúng ta trên trời đã hành xử như thế: “Ngài khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương”. Hơn thế nữa, Người đòi buộc chúng ta, không chỉ đừng thù oán, nhưng còn phải yêu kẻ thù và còn làm ơn cho họ nữa: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Vì, nhân vô thập toàn, ai cũng có những lầm lỗi, ai cũng cần được tha thứ, thế nên cũng cần phải biết tha thứ cho nhau.
Có câu chuyện kể rằng, một vị vua nước Pháp tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả kẻ thù của ông. Nhưng chỉ ít lâu sau, người ta thấy nhà vua đi lại vui chơi ăn uống với những kẻ thù trước kia, họ thắc mắc và lên tiếng hỏi: Chẳng phải ngài đã từng nói là sẽ tiêu diệt hết kẻ thù hay sao? Ngài trả lời: Đúng thế! Ta đã tiêu diệt hết kẻ thù, vì ta đã biến họ thành bạn bè của ta.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Chỉ có tình yêu mới là phép mầu sẽ biến kẻ thù thành bạn hữu. Biến thù thành bạn, phải chăng là tiêu diệt kẻ thù rồi! Đó chính là sức mạnh của tình yêu. Hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy nên thánh. Chúng ta không thể nên thánh khi lòng mình còn ngổn ngang những tức giận, ghen tương, đố kỵ. Chúa mời gọi chúng ta hãy tha thứ cho kẻ thù, hãy làm hoà cùng kẻ thù và hãy cầu nguyện cho kẻ thù. Chúng ta không chỉ yêu kẻ yêu mình mà còn yêu cả kẻ ghét mình nữa. chúng ta không chỉ quý mến kẻ thi ân cho mình mà còn làm ơn cho kẻ làm hại chính mình nữa. Bởi vì, oán báo oán thì oán chập chùng. Nếu chúng ta không có lòng độ lượng có lẽ mình sẽ chẳng sống được với ai, và cũng chẳng ai sống được vời mình. Ðây cũng là điều mà Chúa mời gọi chúng ta phải nên công chính hơn những người biệt phái trong tình yêu tha thứ. Đó cũng là lời mời gọi của Tình Yêu cho thế giới hôm nay. Một thế giới vẫn còn đó những khinh khi, hận thù và chiến tranh.
Nguyện xin Chúa tuôn đổ tràn trên chúng ta tình thương của Chúa, giúp chúng ta cảm nghiệm được tình yêu thương tha thứ của lòng thương  xót Chúa, để chúng ta cũng biết yêu thương tha thứ và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi chúng ta. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.


 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây