Đức Thánh cha khích lệ dự án thăng tiến hiểu biết sâu rộng về di cư

Thứ năm - 10/09/2020 17:34
Migranten auf einem Schiff | ANSA

Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ Dự án Âu châu nhắm thăng tiến sự hiểu biết sâu rộng hơn về hiện tượng di dân, giúp các xã hội Âu châu mang lại một câu trả lời nhân bản và có phối hợp hơn cho những thách đố về di cư ngày nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng hôm 10/9/2020 vừa qua, dành cho phái đoàn các tham dự viên Dự án Âu châu, đến từ 19 nước thuộc đại lục này. Dự án tên là “Snapshots from the bordes - các thành thị nhỏ đứng trước những thách đố của Chương trình hành động 2030”. Dự án này kéo dài ba năm, được Ủy ban hành pháp Liên hiệp Âu châu tài trợ hơn 4,5 triệu Euro, với mục đích giúp phối hợp giữa các thành thị Âu châu có liên hệ tới làn sóng di dân, để thăng tiến sự nhất quán trong các chính sách trên bình diện Âu châu, quốc gia và địa phương. Cụ thể là gây ý thức nơi các công dân Âu châu về làn sóng di dân và sự hoàn cầu hóa, cũng như thu thập các quan điểm và suy tư, để phổ biến nơi dân chúng tại các thủ đô Âu châu.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha ca ngợi và khuyến khích sáng kiến này và ngài nhấn mạnh rằng: “Điều căn bản là thay đổi lối nhìn và những tường thuật về di cư: vấn đề ở đây, là đặt ở nơi trung tâm con người, những khuôn mặt và lịch sử của họ. Vì thế, điều quan trọng trong các dự án của anh chị em là tìm ra những lối tiếp cận mới, theo tinh thần nền văn hóa gặp gỡ, tạo nên con đường dẫn đến một chủ thuyết nhân bản mới, không phải như một triết thuyết, nhưng như một linh đạo và một lối cư xử.”

Trong chiều hướng này, Đức Thánh cha nhận định rằng: “Những người dân ở các thành thị và lãnh thổ gần biên giới, các xã hội, cộng đoàn và các giáo xứ, được kêu gọi giữ vai chính trong sự thay đổi, nhờ cơ hội liên tục tiếp xúc với những người di dân. Biên giới, vẫn luôn bị coi như những hàng rào chia rẽ, nay có thể trở thành những “cánh cửa”, những không gian để hiểu biết nhau, làm cho nhau được thêm phong phú, hiệp thông trong sự khác biệt, trở thành những nơi ta cảm nghiệm được những kiểu mẫu vượt thắng những khó khăn, mà những người mới đến mang đến cho các cộng đoàn bản địa”.

(Rei 10-9-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây