Sứ điệp Đức Thánh cha gửi các giám mục Âu châu

Thứ bảy - 26/09/2020 22:09
Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Âu châu tiến hành trực tuyến. | ccee.eu

Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích các giám mục Âu châu tiếp tục tìm ra những con đường can đảm để dấn thân mục vụ trong thời kỳ đại dịch.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong sứ điệp gửi Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, lẽ ra tiến hành tại Praha, thủ đô Cộng hòa Tiệp, trong hai ngày 25 và 27/9/2020 này, nhưng vì đại dịch đang bùng lại tại nhiều nước Âu châu, nên phải tiến hành dưới dạng trực tuyến.

Chủ đề của Đại hội là: “Giáo hội tại Âu châu hậu đại dịch. Những viễn tượng cho thiên nhiên và cộng đoàn”. Trong sứ điệp, Đức Thánh cha khen ngợi việc chọn đề tài cho Đại hội và mời gọi các giám mục tìm ra và tiếp tục đi theo những con đường can đảm để thi hành việc mục vụ. Ngài nhắc đến tình trạng đại dịch và viết: “Cái chết của bao nhiêu người già, thảm trạng của các gia đình gặp những đau thương to lớn và đe dọa, tình trạng bi thảm của các trẻ em và người trẻ bị khép kín trong nhà, những nghi lễ tôn giáo và các lớp huấn luyện Kitô bị ngưng lại, đã thúc đẩy nhiều linh mục và tu sĩ đề ra những con đường can đảm để làm việc mục vụ, chứng tỏ sự gần gũi hiền phụ và dịu dàng đối với dân chúng”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha cũng đề cập đến “những nạn nghèo mới” đòi chúng ta phải có tinh thần sáng tạo trong việc thực thi bác ái, ngày càng biểu lộ sự gần gũi quan tâm và quảng đại đối với những người yếu thế nhất. Vì thế, điều quan trọng là các cộng đoàn Kitô không đánh mất kinh nghiệm đã trải qua, nhưng đọc lại chúng về phương diện tinh thần để vạch ra những viễn tượng cho tương lai.

Sau khi công bố sứ điệp của Đức Thánh cha, 35 vị chủ tịch các Hội đồng Giám mục Âu châu đã bàn về đại dịch, những thay đổi và ảnh hưởng nó đang gây ra, đồng thời suy tư về những hậu quả của đại dịch về mặt tôn giáo, mục vụ và môi sinh, đi từ các bản tường trình của mỗi vị chủ tịch Hội đồng Giám mục về địa phương của mình.

Trong bài phát biểu, Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, đã nhắc đến hiện tượng nhiều tín hữu đã phải tham dự thánh lễ trực tuyến, khiến cho một số người đánh mất thói quen tham dự thánh lễ Chúa nhật, khi các buổi lễ được mở lại. Đức Hồng y cầu mong các giám mục Âu châu thực thi một công trình “tái truyền giảng Tin mừng, để giúp các tín hữu khám phá thấy rằng Thánh Thể không phải chỉ là lương thực thiêng liêng cho hành trình của chúng ta, nhưng còn là chứng tá vui mừng của chúng ta về cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh, Đấng ban cho chúng ta Thần Trí sự sống và can đảm trong thử thách”.

(CCEE 25-9-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây