GIÁO PHẬN PHAN THIẾT: THÁNH LỄ NHẬM CHỨC CỦA ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE ĐỖ MẠNH HÙNG

Thứ năm - 12/12/2019 00:56
GIÁO PHẬN PHAN THIẾT: THÁNH LỄ NHẬM CHỨC CỦA ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE ĐỖ MẠNH HÙNG

hình ảnh

Tiếp nối “nghi thức tuyên xưng đức tin và lời thề trung thành” trong giờ Kinh Chiều qua tại Nguyện đường Tòa Giám Mục, lúc 9 giờ sáng nay, ngày 12.12.2019, mọi thành phần dân Chúa hân hoan đến Nhà thờ Chính Tòa dự lễ nhậm chức của Đức Tân Giám Mục Giáo phận Phan Thiết – Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

Chính Đức Tân Giám Mục chủ sự thánh lễ khai mạc sứ vụ tại Giáo phận hôm nay. Cùng hiện diện trong đoàn đồng tế có Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh Tại Việt Nam, Đức ông Alesso Derju - Tham tán Tòa Thánh tại Singapore, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, các Đức Tổng Giám Mục Huế - Sài Gòn - Hà Nội, 26 Đức Giám Mục và gần 200 Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Với sự tham dự rất đông của nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi Đức Tân Giám Mục bước vào nhà thờ, cha sở Chánh Tòa trao cho ngài một Thánh giá để ngài hôn kính. Kế đó, ngài rảy nước thánh và ghi Dấu Thánh Giá trên mình, rồi rảy nước thánh trên những người hiện diện chung quanh.

Sau phần giới thiệu và chào mừng của cha phụ trách văn phòng TGM, Đức Tổng Marek chủ sự nghi thức nhậm chức. Ngài trao Tông sắc của Tòa Thánh về việc bổ nhiệm Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng làm Giám Mục Phan Thiết. Đức Cha Giuse đưa cho Cha phụ trách văn phòng - Gioan Vianney Dương Nguyên Kha - công bố.  
Tong Sac Bo Nhiem Vn (1)
Sau khi các bên ký nhận vào Biên bản nhậm chức, Vị Đại diện Tòa Thánh đã trao gậy mục tử cho Đức Tân Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận và hướng dẫn ngài đến ngồi tại ngai tòa. Hành động này diễn tả ý nghĩa việc Thiên Chúa đặt để và trao phó đàn chiên trong tay Vị mục tử mà Ngài đã tuyển chọn và sai phái.

Nghi thức nhậm chức kết thúc với phần bày tỏ sự tuân phục.

Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu đọc diễn văn chào mừng.

 “Là môn đệ của Chúa, tôi luôn luôn sẵn sàng ra đi”, đó là tâm tình của Đức Cha với phái đoàn Giáo Phận Phan Thiết đến chào và báo tin cho Đức Cha biết: “Mọi sự đã sẵn sàng, xin Đức Cha đến với xứ biển chúng con”. Theo khẩu hiệu Giám mục “Hợp nhất trong đức tin”, Đức Cha đã sẵn sàng đến với chúng con. Sẵn sàng là nét đẹp trong tiếng thưa “Fiat” của Đức Mẹ. Chúng con, đại diện cho linh mục đoàn, các nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân GP Phan Thiết, vui mừng bày tỏ tâm tình với Đức Cha hôm nay qua hai mối dây thiêng liêng của sự “hiệp thông” và tình bạn.
1-Hiệp thông : Đức Cha đã sẵn sàng. Trước hết, Đức Cha là người luôn đề cao sự hiệp thông. Như Mẹ Maria, ngày truyền tin, nhận được tin vui, Mẹ đã mau mắn thưa tiếng “xin vâng” để đất trời được giao hòa. Mẹ là con người của sự hiệp thông. Trong bài giảng lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ tại Saigon, khi nói về nguồn gốc của Thánh Tượng Đức Mẹ Hòa Bình trước Nhà thờ Chính Tòa Saigon, Đức Cha đặc biệt diễn tả sự hiệp thông này qua việc liên kết đặc ân Vô Nhiễm và ơn Hòa Bình, mà nền tảng là tương quan hiếu thảo với Thiên Chúa.
Đức Cha là Giám Mục Chính Tòa thứ ba của GP Phan Thiết xuất thân từ TGP Saigon, sau Đức Cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi và Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống. Đức Cha đã sẵn sàng đón nhận sứ vụ để đến với GP Phan Thiết như một sự hiệp thông theo truyền thống tốt đẹp giữa TGP Saigon và GP Phan Thiết, một mối dây hiệp thông đặc biệt. Hơn nữa, chúng con tin Đức Mẹ sẽ đồng hành với Đức Cha, vì Đức Cha vừa tổ chức kỷ niệm 60 năm Thánh tượng Đức Mẹ Hòa Bình tại Saigon. Ngày mai đây, Đức Cha lại cùng với GP Phan Thiết thân yêu kỷ niệm 60 năm Thánh Tượng Đức Mẹ Tàpao. Cám ơn Đức Cha đã sẵn sàng trong sự hiệp thông thánh thiêng này.
2-Tình bạn: Đây là mối dây liên hệ với Đức Cố GM Giuse Vũ Duy Thống : Đức Cha đã sẵn sàng đến với chúng con trong mối dây tình bạn thân thương. Là bạn với nhau, Quí Đức Cha đã từng sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi trong những tháng ngày lao động đổ mồ hôi ở nông trường Củ Chi. Là bạn học với nhau, Quí Đức Cha đã cùng chí hướng, lên đường đi du học cùng năm, cùng nhau dùi mài kinh sử tại Đại Học Công Giáo Paris và về lại Việt Nam trong cùng một ngày. Rồi cùng làm giáo sư tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon. Và trên đỉnh cao của sứ vụ, Đức Cố GM Giuse Vũ Duy Thống là Giám Mục Phụ phong trong lễ phong chức Giám Mục cho Đức Cha. Đức Cha lại là người cử hành các nghi thức tại phần mộ trong lễ an táng của Đức Cố GM Giuse Vũ Duy Thống tại nhà thờ Chính Tòa Phan Thiết. Chính hôm nay tình bạn được thăng hoa. Chúng con vui mừng tạ ơn Chúa quan phòng và đón nhận tin vui: Đức Cha đã sẵn sàng kế nhiệm Đức Cố GM Giuse Vũ Duy Thống trong chức vụ Giám Mục Chính Tòa GP Phan Thiết. Cám ơn Đức Mẹ, ngày mai tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, chúng con lại vui mừng thấy Đức Cha trong Đại lễ Bế Mạc Năm Thánh 60 năm Đức Mẹ Tàpao, và cảm động nhớ lại hình ảnh thân thương 10 năm trước, khi Đức Cố GM Giuse đã kịp về nhận GP Phan Thiết và cử hành lễ Bế Mạc Năm Thánh 50 năm Đức Mẹ Tàpao.
Với sự hiệp nhất trong đức tin và sẵn sàng trong sứ vụ, qua mối dây hiệp thông với TGP Saigon và tình cảm thắm thỉết với Đức Cố Giám Mục Giuse tiền nhiệm, Đức Cha đã đến với Giáo phận Phan Thiết. Chúng con xin thành kính mến yêu và vâng phục Đức Cha.
Kính chúc Đức Cha đầy tràn sức khỏe để chu toàn sứ mạng nơi GP Phan Thiết thân yêu của chúng con. Cùng với nắng, gió, cát, biển, những đóa hoa thanh long trắng ngần, thuần khiết, khoe sắc trong nắng mai và những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của tỉnh Bình Thuận, chúng con hân hoan chào đón Đức Cha.


Sau đó đại diện linh mục đoàn, chủng sinh, các bề trên dòng tu và đại diện giáo dân Giáo phận Phan Thiết hân hoan chào mừng và bày tỏ sự vâng phục với Đức Tân Giám Mục bằng lời hứa: “…Chúng con thành kính mến yêu và vâng phục Đức Cha, kính chúc Đức cha đầy tràn sức khỏe để chu toàn sứ vụ Chúa trao tại giáo phận Phan Thiết thân yêu của chúng con".

Đáp lại tất cả những tâm tình quý mến đó, Đức Tân Giám Mục đã đứng ngay tại ngai tòa cám ơn cộng đoàn hiện diện và ngỏ lời với mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Ngài nói: “...kể từ hôm nay, tôi chính thức thuộc về gia đình Giáo phận Phan Thiết. Cám ơn tất cả mọi người đã đón nhận và sẵn sàng vâng phục để cùng với tôi, giúp tôi thực hiện sứ vụ mục tử tại Giáo phận Phan Thiết này, cùng nhau xây dựng Giáo phận…”. Ngài còn quãng diễn Lời Chúa trong câu Thánh vịnh 61 của giờ Kinh Chiều hôm qua để mời gọi mọi người trong Giáo phận Phan Thiết: “hãy tin tưởng vào Chúa, chạy đến với Chúa khi gặp những khó khăn thử thách trong gia đình, trong giáo xứ, trong giáo phận”. Ngài nói tiếp: “Điều tôi ước mong và muốn ngỏ với mọi người trong ngày đầu tiên tại Giáo phận Phan Thiết là chúng ta cùng phó thác Giáo phận cho Thiên Chúa, lắng nghe sự hướng dẫn của Thiên Chúa qua Lời Chúa, qua Giáo Hội, qua HĐGMVN và trong những lúc khó khăn chúng ta cùng chạy đến với Chúa, nương náu nơi Chúa. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng Giáo phận Phan Thiết đặt nền tảng trong niềm yêu mến Thiên Chúa, trong sự hiệp thông với Giáo hội, trong sự yêu thương đoàn kết giữa mọi thành phần dân Chúa tại Phan Thiết…”

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Tân Tổng Giám Mục Sài Gòn – Giuse Nguyễn Năng còn diễn tả cho cộng đoàn về sự hiện diện của Giám Mục Chánh Tòa là nguyên lý và dấu chỉ của sự hiệp nhất để làm cho khả tín của Giáo hội tăng lên. Đức Tổng cầu chúc và cầu nguyện cho sự hợp nhất của Giáo phận được gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra rất long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Marek gửi lời chúc mừng cho Đức Tân Giám Mục và Giáo phận Phan Thiết. Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGM Việt Nam – với lối nói vui vẻ, hài hước cũng hân hoan chúc mừng niềm vui này.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ từ Đức Tân Giám Mục, cha Phêrô Võ Tấn Luật – Hạt trưởng hạt Phan Thiết dâng lời cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Đức ông Alesso Derju, các Đức Tổng Giám Mục, Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục, các cấp chính quyền và mọi thành phần dân Chúa.

Thánh lễ nhậm chức kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày. Kể từ hôm nay, Giáo phận Phan Thiết được tiếp bước sang một trang sử mới trong vườn xuân Giáo Hội Việt Nam qua sự dẫn dắt của Vị chủ chăn thứ tư – Đức Tân Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

BTT.GPPT
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây