CHÚA NHẬT 1  PHỤC SINH

Thứ bảy - 30/03/2024 06:31
CHÚA NHẬT 1  PHỤC SINH
Cv 10, 34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9
Chủ đề: CHÚA KITÔ SỐNG LẠI THẬT
Lời Chúa: Chúa đã sống lại thật rồi, Alleluia! (Lc 24,34)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay Chúa Nhật Phục Sinh, chúng ta hân hoan mừng Chúa sống lại ra khỏi mồ, với niềm hy vọng sẽ được sống lại với Chúa, mặc dầu chúng ta còn phải trải qua nhiều gian lao thử thách ở đời, để thanh luyện tâm hồn chúng ta:
Giê-su Chúa đã phục sinh !
Thánh đô chấn động, tình hình đổi thay.
Tông đồ phấn khởi mừng Thầy,
Còn người biệt phái lo âu hoảng hồn.
Tin Mừng mãi mãi trường tồn,
Đổi thay cuộc sống và tôn vinh Ngài.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin cho chúng ta hết lòng tin Chúa sống lại và làm chứng cho Chúa, để được sống lại hưởng phúc với Chúa muốn đời.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã sống lại vinh quang và đã ra khỏi mồ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã đánh bại thần chết và giải thoát chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa trao cho chúng con sứ mạng loan Tin mừng Phục sinh của Chúa cho hết mọi người. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen
Suy niệm:
“Người phải sống lại từ cõi chết”. Alleluia!
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Đây là lời hoan hô mà Giáo hội đã tuyên xưng từ thời các Tông đồ và hằng lặp lại từ đêm vọng Phục sinh đến lễ Ngũ tuần. Cái chết đau thương của Chúa Giêsu đã bao trùm bầu trời Giêrusalem, đặc biệt từ chiều thứ sáu, nhất là trên tâm hồn của các Tông đồ, môn đệ tin theo Chúa Kitô, nay nổ tung và vỡ oà thành một tin vui: Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!
Thưa anh chị em, Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!. Tin mừng Phục sinh hôm nay vẫn mãi vang lên, vang lên mãi mãi như lời thánh Phêrô diễn tả trong bài đọc 1 hôm nay: “Chúa Kitô, Đấng mang Tin mừng đến cho nhân loại, và chữa mọi người bị quỉ ám, đã bị giết treo trên cây thập giá, nhưng ngày thứ ba Người từ trong kẻ chết sống lại”. Sự sống lại của Chúa Giêsu phá tan không gian buồn chán và thất vọng. Sự sống lại của Chúa Giêsu đã chiếu dọi vào đêm tối tội lỗi và thất vọng một luồng sáng mới: Ánh sáng Chúa Kitô. Nhưng với cấp lãnh đạo Do thái và ngay cả các tông đồ, sự sống lại của Chúa Giêsu không phải là một sự kiện hiển nhiên có thể được chấp nhận dễ dàng. Các bản văn tường thuật về biến cố này mang đầy những từ ngữ, những câu chuyện chứa đựng sự lo lắng, sự nghi ngờ không chắc chắn, kể cả tâm trạng hoài nghi của tông đồ Tôma: “Nếu tôi không thấy những dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin”. Nhưng Thiên Chúa đã kiên nhẫn giúp họ dần dần tiến sâu vào mầu nhiệm Phục sinh. Trước tiên là Maria Mađalêna, người đã phát hiện ngôi mộ trống, tuy có vai trò phụ thuộc trong Tin mừng nhưng bà đã được Thiên Chúa chọn để loan báo Tin mừng Phục sinh. Chính bà cũng phải từng bước dò dẫm trước khi đạt đến niềm tin vững mạnh, không những tin vào biến cố, nhưng tin vào con người của Thiên Chúa Phục sinh. Kế đến là các tông đồ, mặc dù đã được thông báo về ngôi mộ trống, và lời chứng của các phụ nữ đã gặp Chúa Phục sinh, các ông vẫn không tin. Nhưng Thầy Giêsu đầy kiên nhẫn đã vận dụng mọi cơ hội thuận tiện để dẫn đưa họ từng bước đến niềm tin Phục sinh. Hai tông đồ Phêrô và Gioan chứng thực bằng giác quan tỏ tường, và rồi những lần hiện ra của Chúa Giêsu Phục sinh với những chứng tích trên thân xác Người, những phép lạ và Giáo huấn của Người đã giúp các tông đồ dần dần trở thành nhân chứng cho mầu nhiệm Phục sinh. Và sau cùng, hai môn đệ trên đường Emmaus đã đồng hành với Chúa Giêsu Phục sinh trong suốt một ngày đường mà các ông vẫn chưa nhận ra Người. Tới khi Chúa cầm lấy bánh, trao cho các ông, các ông mới nhận ra Người.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay mừng Chúa Phục sinh, chúng ta được mời gọi vang lên: Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!. Điều đó giúp chúng ta xác tín rằng, Chúa Giêsu đã tử nạn và đã Phục sinh. Niềm tin ấy phải được biểu lộ trong từng chi tiết của cuộc sống đời thường. Niềm tin ấy phải được minh họa trong từng ánh mắt, nụ cười, trong từng nghĩa cử yêu thương. Niềm tin ấy phải chiếu tỏa bằng những tấm gương sáng ngời. Sống niềm vui Phục sinh là bằng lòng chết đi cho những đam mê của xác thịt; mai tang tính ích kỷ, tham lam, háo danh trong mộ đá, là trỗi dậy sau những lần thất bại đắng cay, những mất mát đớn đau trong cuộc đời như lời thánh Phaolô nhắc nhở: Chúng ta là những người đã được trỗi dậy với Đức Kitô, chúng ta phải hướng lòng trí về Người và tìm kiếm những gì trên cao nơi Thiên Chúa ngự trị để được hưởng vinh quang phục sinh với Người.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta can đảm vượt qua những khổ đau và thử thách, vì Chúa đã Phục sinh. Xin cho chúng ta biết chọn Chúa trong cuộc đời này là cùng đích để mai sau chúng ta cũng được sống lại với Người. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây