Hai Hồng y đến Ucraina để bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô với dân tộc Ucraina đau khổ

Thứ ba - 08/03/2022 07:51

Hai Hồng y đến Ucraina để bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô với dân tộc Ucraina đau khổ

07/03/2022

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong lời kêu gọi sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 6/3/2022, thứ Hai 7/3, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã lên đường đến biên giới Ba Lan / Ucraina, còn Đức Hồng Y Michael Czerny, Quyền Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, sẽ đến Hungary vào thứ Ba (8/3). Sau đó, tuỳ theo tình hình, hai vị sẽ đến Ucraina trong những ngày tới, để bày tỏ sự gần gũi và khích lệ của Đức Thánh Cha với dân tộc này.

Đức Hồng Y Krajewski sẽ đến biên giới Ba Lan / Ucraina, nơi ngài sẽ đến thăm những người tị nạn và tình nguyện viên trong các trại tạm trú và các ngôi nhà. Trong khi đó, Đức Hồng Y Czerny sẽ đến Hungary để thăm một số trung tâm tiếp nhận người di cư đến từ Ucraina.

Trò chuyện với Vatican News trước khi lên đường, Đức Hồng y Krajewski nói rằng hành trình của ngài không chắc chắn, nhưng mục tiêu rất rõ ràng: “Để đến gần những người đang đau khổ và mang lại cho họ sự gần gũi của Đức Giáo hoàng, để nói với họ rằng ngài yêu thương họ, và cầu nguyện với họ vì lời cầu nguyện cũng có thể ngăn chặn chiến tranh.”

Lý luận của Phúc Âm

Chia sẻ những tâm tình trước khi thực hiện sứ vụ, Đức Hồng y Krajewski nói rằng Đức Thánh Cha dùng lý luận của Phúc Âm và trở nên gần gũi với những người bệnh, người bị giết chết, người phải di tản khỏi đất nước của họ. Ngài cho biết ngài sẽ đi Ba Lan và từ Ba Lan ngài chắc chắn sẽ có thể đến Ucraina. Ngài sẽ cố gắng gặp nhiều người bao nhiêu có thể để mang cho họ lời chúc lành của Đức Thánh Cha. Ngài cũng muốn gần gũi các thiện nguyện viên, với những người giúp đỡ người tị nạn ở biên giới.

Được hỏi ngài sẽ từ Ba Lan đến Kiev chứ, Đức Hồng y Krajewski trả lời: “Khi tôi ở biên giới, chúng tôi sẽ xem có những khả năng nào. Chúng ta biết rằng thị trưởng của Kiev đã mời tất cả các tu sĩ có thể đến và ở bên họ để cầu nguyện và bảo vệ thành phố ngang qua lời cầu nguyện.”

Không sợ hãi

Cuối cùng, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng ngài không sợ hãi: “Như tôi đã nói, tôi nghĩ đến Phúc Âm. Tôi muốn dùng lý luận của Phúc Âm như Đức Thánh Cha.” (CSR_892_2022)

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News
 

Cuộc chiến ở Ukraine: Kẻ khoái trá nhất là ma quỷ


 
Anatolii STEPANOV / AFP

Ma quỷ "đã nhảy múa trên đầu các tử thi và đùa cợt với nỗi đau của các góa phụ, của những đứa trẻ mồ côi và những bà mẹ đang chịu cảnh tang chế”.

Với cuộc chiến ở Ukraine dường như không có triển vọng nào cho những giải pháp ngắn hạn, vì ngày càng có nhiều những lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo tôn giáo về việc ngừng bắn và đàm phán ngoại giao giữa chính phủ Nga, nơi đã thúc đẩy cuộc xâm lược với chính quyền của đất nước bị xâm lược là Ukraine.

Trong số các nhà lãnh đạo tôn giáo đã bày tỏ ý kiến một cách công khai là Đức Giám mục Anba Raphael, Giám mục Chính thống giáo Coptic thuộc khu vực trung tâm Cairo (Ai Cập). Hãng tin Fides cho biết, Đức cha tuyên bố rằng: trong tình hình chiến tranh và bạo lực này, “kẻ khoái trá nhất là ma quỷ”.
 
 
“Chiến tranh là một thất bại cho tất cả các bên liên quan. Kẻ khoái trá nhất là ma quỷ, là kẻ đã nhảy múa trên đầu các tử thi và đùa cợt với nỗi đau của các góa phụ, của những đứa trẻ mồ côi và những bà mẹ đang chịu cảnh tang chế”.
Những lời lẽ chắc nịch của vị Giám mục Coptic Chính thống Ai Cập chống lại cuộc chiến ở Ukraine đã vang lên mạnh mẽ trong khi hơn 100 thường dân người Ukraine đã bị giết và hơn nửa triệu người đã phải chạy sang tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

Trong viễn cảnh đầy chết chóc này, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã tác động đến các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine để thúc đẩy lệnh ngừng bắn.

Đức Giáo Hoàng cũng cầu nguyện để cuộc chiến ở Ukraine chấm dứt ngay lập tức, và mong sao “Nữ Vương Hòa Bình sẽ bảo vệ thế giới khỏi cuộc chiến điên cuồng”. Ngài cũng mời gọi những người công giáo, không chỉ mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ chấm dứt xung đột, mà còn sử dụng các vũ khí tinh thần để giành chiến thắng trong trận chiến này: “Sự phi lý đầy ác độc của bạo lực được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, qua lời cầu nguyện và chay tịnh”.

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: https://it.aleteia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây