Đức Giáo hoàng trao đổi với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill

Chủ nhật - 20/03/2022 06:04

Đức Giáo hoàng trao đổi với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill

 

 

Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: Nguyễn Tri Khoan

© LOUISA GOULIAMAKI, ALBERTO PIZZOLI / AFP

 

Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ đã thảo luận về “các khía cạnh nhân đạo của cuộc khủng hoảng hiện tại”

COMBO-FILES-VATICAN-POPE-RUSSIA-RELIGION

Bản tin của ban truyền thông thuộc Phòng Đối ngoại của Giáo hội Nga cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill đã có cuộc trao đổi “kết nối liên lạc từ xa” vào ngày 16 tháng Ba năm 2022.

Cuối ngày, Tòa thánh đưa ra thông cáo riêng của mình về cuộc họp.

WEB2-KIRILL-POPE-FRANCIS-VATICAN-MEDIA.jpg
Truyền thông Vatican

Văn phòng Báo chí Tòa thánh đưa tin rằng hai vị đã trao đổi quan điểm trong cuộc họp video về “cuộc chiến ở Ukraine và vai trò của các Kitô hữu và mục tử là những người phải làm mọi cách để hòa bình ngự trị”.

Đức Thánh Cha cảm ơn Đức Kirill về cuộc họp. Tòa thánh cho biết Đức Giáo hoàng tán thành với Đức Thượng phụ rằng “Giáo hội không được sử dụng ngôn ngữ của chính trị, mà là ngôn ngữ của Chúa Giêsu.”

KIRILL-POPE-FRANCIS.jpgTòa Thượng phụ Moscow

Giáo hội Chính thống Nga cho biết rằng Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ đã thảo luận về “các khía cạnh nhân đạo của cuộc khủng hoảng hiện tại” và chia sẻ hy vọng rằng “tiến trình đàm phán đang diễn ra” sẽ mang đến một “nền hòa bình công bằng” càng sớm càng tốt.

Tuyên bố của Nga cho biết rằng trong cuộc họp, Đức Thượng phụ “bày tỏ sự hài lòng về khả năng có cuộc họp này,” lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột.

Nhấn mạnh rằng hai Giáo hội thuộc về “cùng dân tộc thánh tin cậy vào Thiên Chúa, vào Ba Ngôi Chí Thánh, vào Thánh Mẫu Thiên Chúa,” Đức Giáo Hoàng khuyến khích họ hiệp nhất “để trợ giúp hòa bình, giúp đỡ những người đau khổ, tìm ra những con đường hòa bình, ngăn chặn ngọn lửa chiến tranh,” Tòa thánh cho biết.

Tòa thánh và Tòa Thượng phụ Moscow cho biết cả hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình đàm phán đang diễn ra.

Thông cáo của Tòa Thánh tiếp tục trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “trong vai trò là các mục tử, chúng ta có nghĩa vụ phải gần gũi và giúp đỡ tất cả những người đang gánh chịu đau khổ vì chiến tranh.”

Đã có lúc, ngay cả trong các Giáo hội của chúng ta người ta nói về một cuộc thánh chiến hay chiến tranh chính nghĩa. Ngày nay chúng ta không thể nói theo cách này. Nhận thức của người Kitô hữu về tầm quan trọng của hòa bình đã phát triển.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill đồng thuận rằng “Các Giáo hội được kêu gọi góp phần vào việc củng cố hòa bình và công lý”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc cuộc điện đàm video, xót thương về cái giá của chiến tranh.

Chiến tranh luôn bất công, vì chính dân Chúa phải trả giá. Trái tim của chúng ta không thể không khóc trước những đứa trẻ và phụ nữ bị giết, cùng với tất cả các nạn nhân của chiến tranh. Chiến tranh không bao giờ là con đường. Thần Khí kết hợp chúng ta yêu cầu chúng ta là những người mục tử phải giúp đỡ các dân tộc đang chịu đau khổ vì chiến tranh.

Theo Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “những người phải trả hóa đơn cho cuộc chiến là những người dân, họ là những người lính Nga, và họ là những người bị ném bom và bị giết”.

Các yếu tố khác

Đức Kirill đã gặp Đức Tổng Giám mục Giovanni d’Aniello, Sứ thần (đại diện của Đức Giáo hoàng) tại Nga, vào ngày 3 tháng Ba.

Ngoài Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ, cuộc họp còn có sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Giáo đô Hilarion, Chủ tịch Ban Đối ngoại của Giáo hội Chính thống Nga, và ông Igor Nikolaev, thành viên Ban Thư ký Đối ngoại của Giáo hội Chính thống về các mối quan hệ giữa các Kitô hữu. Về phía Công giáo, Đức Hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Hiệp nhất Kitô hữu, và Cha Jaromir Zadrapa, một thành viên của Hội đồng, cũng có mặt.

Thông cáo cho biết trong cuộc họp, “một số vấn đề thời sự liên quan đến sự tương tác song phương” cũng đã được thảo luận, mặc dù thông cáo không đề cập đến kế hoạch cho một cuộc họp khác giữa hai nhà lãnh đạo Kitô giáo. Hai vị đã gặp

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây