Hội đồng Giám mục Việt Nam chúc mừng Đức Tổng giám mục Arthur Roche

Thứ sáu - 28/05/2021 16:41
Pope Francis with Archbishop Arthur Roche in May 2016 | Vatican News

Ngày 27 tháng 5 năm 2021, Phòng Báo  chí  Tòa Thánh đã thông báo các bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích. Cụ thể, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, hiện là Thư ký của Bộ này từ năm 2012, làm Bộ trưởng kế nhiệm Đức Hồng y Robert Sarah đã nghỉ hưu từ ngày 20 tháng 2 năm nay.


Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng bổ nhiệm Đức cha Vittorio Francesco Viola, O.F.M., hiện là giám mục giáo phận Tortona, làm Tổng Giám mục Thư ký của Bộ, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Arthur Roche. Đồng thời, Đức ông Aurelio García Marcías hiện đang phụ trách Văn phòng Bộ, được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Phụ tá Thư ký của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích; Đức ông Phụ tá Thư ký cũng được bổ nhiệm làm Giám mục hiệu tòa Rotdon.

Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích là cơ quan Tòa Thánh có sứ mạng thẩm định và thăng tiến kỷ luật phụng vụ và Bí tích của giáo hội; có trách nhiệm liên kết với các Liên Hội đồng Giám mục vùng hoặc châu lục, với các Hội đồng Giám mục quốc gia để hướng dẫn đời sống cử hành phụng vụ của giáo hội toàn cầu. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã thường xuyên lưu ý các biện pháp y tế thích hợp cho cộng đoàn phụng vụ trong từng giai đoạn dịch bệnh đồng thời hướng dẫn cụ thể những thích ứng trong cử hành phụng vụ cộng đoàn trên toàn thế giới; một trong những sứ mạng quan trọng của Bộ là duy trì sự hợp nhất của đời sống phụng tự từ những đa dạng và khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ (và phương ngữ), phong tục và truyền thống, kể cả trong những hoàn cảnh đặc thù như đại dịch đang diễn ra trên thế giới.

Một ngày sau khi được tin về những bổ nhiệm quan trọng này, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã thay mặt Hội đồng Giám mục (HĐGM) gửi thư chúc mừng Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích cùng quý Đức cha vừa được bổ nhiệm. Trong thư chúc mừng, Đức cha Chủ tịch HĐGM đã viết: [HĐGM Việt Nam] tin tưởng vào  trách  nhiệm (của Đức Tổng Giám mục Arthur Roche) cùng với kinh nghiệm làm việc suốt một thập niên tại Bộ này, giáo hội tại Việt Nam sớm được Tòa Thánh chuẩn y bản Việt ngữ của Sách Lễ Rôma và các Sách Bài đọc trong Thánh lễ.

Nguồn: WHĐ (28.5.2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây