Tổng thống Malta: Tôi thà từ chức còn hơn ký dự luật phá thai

Thứ tư - 26/05/2021 03:52

Tổng thống Malta tuần này cho biết ông thà từ chức còn hơn ký dự luật cấm phá thai.

George Vella, một bác sĩ y khoa đã giữ chức tổng thống của đất nước từ năm 2019, đã đưa ra bình luận trên với NETnews vào ngày 17 tháng 5.

Theo Times of Malta, tổng thống Vella nói: “Tôi sẽ không bao giờ ký một dự luật liên quan đến việc cho phép giết người”.

“Tôi không thể ngăn hành pháp quyết định, điều đó phụ thuộc vào quốc hội. Nhưng tôi có quyền tự do, nếu tôi không đồng ý với một dự luật, tôi từ chức và về nhà, tôi không có vấn đề gì khi phải làm như thế”.

Tổng thống Vella đã phát biểu như trên sau khi nghị sĩ độc lập Marlene Farrugia đưa ra một dự luật tại quốc hội vào ngày 12 tháng 5 nhằm tìm cách hợp phá hóa việc phá thai, đây là dự luật đầu tiên thuộc loại này ở quốc gia Địa Trung Hải.

Dự luật đề xuất loại bỏ ba điều khoản khỏi bộ luật hình sự của Malta, theo đó bất kỳ ai tìm kiếm hoặc giúp đỡ phá thai có thể bị kết án lên đến ba năm tù, mặc dù các vụ truy tố như thế không phổ biến.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng có những trường hợp nên được cho phép phá thai hay không, vị tổng thống 79 tuổi nói: “Bạn chỉ có thể hoặc là giết hoặc là không giết, không thể có việc giết một nửa. Tôi rất rõ ràng, không có nhưng nhị gì ở đây cả”.

Hai đảng chính ở Malta, một quần đảo ở trung tâm Địa Trung Hải với dân số nửa triệu người, đã phát đi tín hiệu phản đối dự luật của nghị sĩ độc lập Marlene Farrugia.

Đảng Lao động cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc không hình sự hóa việc phá thai nhưng không muốn đưa vấn đề này ra một cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Đảng Quốc dân cho biết họ sẽ không bao giờ ủng hộ việc hợp pháp hóa phá thai bởi vì họ đề cao quyền sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

Năm 1990, Quốc vương Baudouin, nguyên thủ quốc gia của Bỉ, tuyên bố rằng ông sẽ không ký dự luật tự do hóa phá thai. Vào ngày 4 tháng 4 năm đó, ông từ chức trong khi các thành viên của chính phủ ký dự luật thành luật, ông lại đảm nhiệm chức vụ của mình 36 giờ sau đó.

Hơn 90% dân số Malta là người Công Giáo đã rửa tội.

Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của Malta ngày 13 tháng 5 nói rằng việc hợp pháp hóa phá thai sẽ là một bước lùi.

Theo Times of Malta, ngài nói:

“Cung lòng của người mẹ là một cái gì đó thân thương và thánh thiện, chính ở đó mà sự sống của con người mới có thể phát triển được. Chúng ta hãy cầu nguyện rằng cung lòng vẫn là một nơi sống chứ không phải nơi giết chóc diễn ra”.
Source:Catholic News AgencyMalta’s president: I would rather resign than sign abortion bill

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây