Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách

Thứ ba - 16/11/2021 07:11

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách

 

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

Đó là những hình ảnh gần đây của Đức Bênêđictô XVI. Thứ bảy, 13 tháng 11, Đức Bênêđictô XVI tiếp những người được Giải Ratzinger, còn được gọi là “Nobel thần học”. Trên nhiều ảnh được Ratzinger Foundation đăng, chúng ta thấy hình ảnh của các nhà thần học được Giải của các năm 2020 và 2021,  Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz, Ludger Schwienhorst-Schưnberger, Jean-Luc Marion,  Tracey Rowland và linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Ratzinger

 

Sáng hôm đó, Đức Phanxicô trao giải thưởng cho họ, trong một buổi lễ tại Sảnh Clementine, Dinh Tông Tòa. Ở đó ngài đã vinh danh vị tiền nhiệm của mình. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không quên Đức Bênêđictô XVI đã tiếp tục nghiên cứu và viết cho đến cuối triều giáo hoàng của mình. Cách đây mười mấy năm, khi đang còn đảm trách chức vụ, ngài cũng đã hoàn thành ba tập về Chúa Giêsu, để lại cho chúng ta một chứng từ cá nhân xuất sắc trong việc liên lỉ đi tìm khuôn mặt của Chúa.”

“Được truyền cảm hứng và được khích lệ” qua lời cầu nguyện của Đức Bênêđictô XVI

Một cuộc tìm kiếm Thiên Chúa mà Đức Phanxicô xác định là “quan trọng nhất trong tất cả”, Đức Bênêđictô XVI “tiếp tục theo đuổi trong lời cầu nguyện. Chúng ta được cảm nhận và được nâng đỡ trong lời cầu nguyện này và chúng ta cầu nguyện cho ngài bên cạnh Thiên Chúa.”

Sau buổi lễ này, những người nhận giải đã đến đan viện Mẹ Giáo Hội thăm Đức Bênêđictô XVI. Chuyến thăm này không phải là trường hợp ngoại lệ vì tuy lớn tuổi nhưng ngài vẫn thường xuyên tiếp khách, trong đó có các vị hồng y thân cận với ngài. Gần đây ngài tiếp ông Manfred Weber, chủ tịch nhóm nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu EPP, và ông Bernhard Kotsch, đại sứ mới của Đức tại Tòa Thánh.

Những kỷ niệm chính xác

Trước đó, vào tháng 9, ngài đã tiếp hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục giáo phận Westminster, tổng giám mục Stanislaw Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, có mặt tại Rôma để dự Đại hội đồng của Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE). Trong mùa hè, ngài cũng tiếp các ca sĩ của dàn hợp xướng Regensburger Domspatzen, ca đoàn của nhà thờ chính tòa Regensburg.

Những ai gặp ngài đều thấy ngài rất minh mẫn, nhưng ngài nói rất nhỏ – phải cần thư ký riêng giúp ngài diễn tả -, nhưng ngài nhớ từng chi tiết chính xác các cuộc gặp trước đây. Một trong số những người đến thăm ngài nói: “Ngài rất mệt, nhưng ngài rất minh mẫn.” Ngài cũng nhận nhiều thư từ, được phủ Quốc vụ khanh phụ trách thư tín của giáo hoàng chuyển.

Sức khỏe của ngài cũng như sức khỏe của giáo hoàng đương nhiệm luôn là đề tài để báo chí bàn tán. Gần đây, các ngài đã chích liều vắc-xin thứ ba, được Vatican cung cấp cho những người lớn tuổi nhất

Chống hôn nhân đồng giới

Lời tuyên bố cuối cùng của ngài được đưa ra cách đây vài tháng. Trong một quyển sách xuất bản vào giữa tháng 9 ở Ý, ngài đã chỉ trích mạnh mẽ hôn nhân đồng giới, theo ngài là “mâu thuẫn với tất cả các nền văn hóa của nhân loại.”

Trước đó, tháng 3 năm 2021, trong một lần hiếm hoi phát biểu trước nhà báo, Đức Bênêđictô XVI đã bình luận về quyết định từ nhiệm của mình. Ngài nói với báo Corriere della Sera: “Đó là một quyết định khó khăn. Nhưng tôi đã ý thức đầy đủ về điều này và tôi nghĩ tôi đã làm tốt.” Một số bạn hơi ‘nhiệt tình’ của tôi vẫn còn tức giận vì họ không chấp nhận lựa chọn của tôi. (…) Họ không muốn tin tôi đầy đủ ý thức khi lựa chọn. Nhưng lương tâm tôi rõ ràng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây