TGP Hà Nội: Thư mục vụ Triệu tập công nghị Tổng Giáo phận kỷ niệm 110 năm công đồng Kẻ Sở

Thứ bảy - 20/11/2021 07:39

TGP Hà Nội: Thư mục vụ Triệu tập công nghị Tổng Giáo phận kỷ niệm 110 năm công đồng Kẻ Sở

19/11/2021
  •  
  •  


THƯ MỤC VỤ
V/v TRIỆU TẬP CÔNG NGHỊ TỔNG GIÁO PHẬN
KỶ NIỆM 110 NĂM CÔNG ĐỒNG KẺ SỞ


Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu,
Chúng ta đang sống những ngày tháng cuối cùng của Năm Hiệp thông và chuẩn bị bước vào Năm Truyền giáo theo định hướng mục vụ 3 năm của Tổng Giáo phận. Thật là ý nghĩa khi bước vào năm truyền giáo 2022, Tổng Giáo phận chúng ta hân hoan mừng kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở (1912). Đây là một biến cố ghi dấu quan trọng trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam. Biến cố này còn hướng chúng ta tới ngày kỷ niệm 400 năm, ngày các vị thừa sai đầu tiên đặt chân đến Thăng Long để rao giảng Tin mừng (1627 – 02/07 – 2027). Đây là dịp thuận tiện để chúng ta ôn lại các giai đoạn lịch sử đã để lại nhiều dấu ấn với Giáo Hội Việt Nam, cách riêng là với Tổng Giáo phận Hà Nội. Qua đó, chúng ta hiểu biết hơn về đời sống đức tin của các bậc Tiền nhân, tiếp nối và phát huy truyền thống đức tin của các ngài trong sứ mạng rao giảng Tin mừng cứu độ.
Tiếp nối sự nghiệp của các vị tiền bối, trong năm mừng kỷ niệm đặc biệt này, trước hết cộng đoàn dân Chúa Tổng Giáo phận chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về hồng ân Đức tin, tôn vinh các Thánh Tử đạo, tri ân các Bậc Tiền nhân. Tiếp đến chúng ta cùng suy tư về những bài học lịch sử qua đời sống kiên trung giữ vững đức tin trong tinh thần đạo đức và kỷ luật của các thế hệ đi trước, với thao thức để truyền giáo trong bối cảnh xã hội của Miền Bắc trước những thách đố của thời đại.
Nhân dịp này, chúng ta cũng cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với việc học hỏi, sống và diễn tả đức tin trong một xã hội có nhiều biến động và đang thay đổi từng ngày với những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực. Trong bối cảnh đó, canh tân đời sống đức tin là điều cần thiết để dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội tìm ra một hướng đi, trung thành với sứ mạng loan báo Tin mừng. Dựa trên giáo huấn của Giáo Hội và định hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thể hiện qua Đại Hội Dân Chúa năm 2010, chúng ta cùng nhau suy tư và hành động, để canh tân và xây dựng các cơ cấu tổ chức, nhằm tới mục đích vừa xây dựng tình hiệp thông giữa mọi thành phần dân Chúa, đồng thời mở ra một hướng đối thoại với các tôn giáo và tổ chức xã hội, để trình bày hình ảnh một Giáo Hội rộng mở, chân thành dấn thân, đồng hành với dân tộc, vì lợi ích đồng bào (Thư chung HĐGMVN năm 1980).
Ước mong và thao thức canh tân là động lực thôi thúc chúng ta cử hành một Công nghị Giáo phận. Ý tưởng này đã nhận được sự cổ võ nhiệt tình và sẵn sàng tham gia của các bậc hữu trách và các tín hữu sau khi được tham khảo ý kiến. Nếu cách đây 110 năm, Công đồng Sở Kiện cho thấy đoàn kết làm nên sức mạnh và những thành quả tích cực cho hoạt động tông đồ, thì hôm nay Công nghị Giáo phận sẽ là một dấu son trong lịch sử Tổng Giáo phận, sự tiếp nối truyền thống đáng tự hào của các bậc tiền bối, mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Tổng Giáo phận.
Công nghị Giáo phận sẽ nhấn mạnh tới chiều kích mục vụ bao gồm những mục đích sau:
- Nhìn lại quá khứ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân về những hồng ân trọng đại đã nhận được từ xưa đến nay.
- Phân định những thách đố hiện tại với lăng kính đức tin.
- Canh tân cơ cấu tổ chức hành chính và những thực hành đức tin cho phù hợp với tâm thức của người tín hữu trong thời hiện đại.
- Đưa ra những định hướng mục vụ phù hợp giúp dân Chúa sống đức tin trong bối cảnh xã hội mới, đồng thời hướng tới tương lai, thúc đẩy những hoạt động loan báo Tin mừng, bồi đắp nền văn minh tình thương tại quê hương Việt Nam (Đại Hội Dân Chúa – HĐGMVN năm 2010).
Thật là ý nghĩa khi Công nghị Giáo phận được tổ chức trùng hợp với Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI đang được cử hành cấp giáo phận. Đây là cơ hội thuận tiện để mọi thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận chúng ta sống tinh thần hiệp hành với ba chiều kích: hiệp thông, tham gia và sứ vụ mà Thượng Hội Đồng đề ra. Công nghị Giáo phận là sự nghiệp chung của gia đình Tổng Giáo phận. Mọi thành phần Dân Chúa là giáo sỹ, tu sỹ và giáo dân đều được mời gọi với tất cả tâm huyết qua việc lắng nghe nhau, chân thành đóng góp ý kiến, nhất là cùng nhau cầu nguyện liên lỉ để xin Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp chúng ta có những định hướng mục vụ phù hợp với Thánh Ý Chúa.
Công nghị Giáo phận tôn nhận Thánh Phêrô Trương Văn Đường tử đạo làm bổn mạng. Ngài là một thầy giảng, sinh tại giáo xứ Sở Kiện năm 1808 và tử đạo vào ngày 18/12/1838. Khi bị ép “quá khóa” và bỏ đạo, vị thày giảng trẻ tuổi đã kiên cường tuyên xưng đức tin, trở nên gương mẫu về đời sống đức tin. Với việc tôn nhận Thánh Phêrô Đường làm bổn mạng Công nghị, chúng ta trước hết muốn đề cao vai trò người giáo dân trong mọi hoạt động của Giáo Hội, đồng thời mời gọi mọi thành phần Dân Chúa, nhất là giới trẻ, noi gương bắt chước thánh nhân, chuyên cần học hỏi giáo lý để trưởng thành trong đức tin và có thể giới thiệu đức tin cho mọi người xung quanh.
Chương trình Công nghị Giáo phận của Tổng Giáo phận chúng ta dự kiến như sau:
- Thánh lễ Công bố triệu tập năm Công nghị Giáo phận tại Nhà thờ Chính Tòa, vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
- Những buổi hội thảo về các chuyên đề mục vụ, sẽ được tổ chức trong năm 2022 tại các giáo hạt.
- Đại hội Công nghị Giáo phận dự tính cử hành trong 5 ngày, từ 19 đến 24 tháng 11 năm 2022.
- Thánh lễ bế mạc năm Công nghị Giáo phận và tạ ơn, kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở được cử hành vào ngày 24 tháng 11 năm 2022 tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện.
Chúng ta cùng phó dâng Công nghị Giáo phận cho sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Hà Nội, thánh Giuse, bổn mạng Tổng Giáo phận Hà Nội, các thánh Tử đạo của Tổng Giáo phận Hà Nội và cách riêng thánh Phêrô Trương Văn Đường, là bổn mạng của Công nghị, để với ơn Chúa, Công nghị Giáo phận sẽ được cử hành trong tình hiệp thông, với sự tham gia nhiệt thành của mọi thành phần Dân Chúa và thâu lượm được hoa trái dồi dào.
Xin kính chúc Quý Cha và Anh Chị Em được tràn đầy sức khỏe, bình an và hồng ân Chúa để chúng ta nhiệt thành trong sứ mạng sống và làm chứng tá cho Tin mừng.
Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2021
+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

TẢI VỀ FILE PDF
TẢI VỀ FILE WORD

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (18.11.2021)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây