Sắc lệnh về Ơn Toàn xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong suốt tháng 11
Thánh bộ Ân xá công bố những sửa đổi về Ơn Toàn Xá cho các linh hồn trong tháng Mười Một.

(Tin Vatican - Sr Bernadette Mary Reis, fsp)

Nhiều mục tử trong Giáo hội đã yêu cầu Thánh Bộ Ân xá cho hay những sửa đổi cho việc lãnh Ân Toàn xá chỉ cho các linh hồn trong tháng 11. Vì vậy, “theo sự ủy thác đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô”, Tòa Ân xá hôm thứ Sáu (23/10/2020) đã công bố một số thay đổi trong việc này. Sắc lệnh đã được sửa đổi, được ký vào ngày 22 tháng 10, nhân dịp lễ kính thánh Giáo hoàng Gioan Paholô II.

Ơn Toàn xá trong tháng 11

Do đại dịch coronavirus và tránh việc tụ họp các nhóm lớn ở những nơi bị cấm, Ơn Toàn xá được ban cho những ai đi thăm nghĩa trang đã được mở rộng hơn cho các ngày bình thường từ 1 đến 8 tháng 11. Năm nay, bất cứ ai viếng thăm nghĩa trang, dù chỉ trong tinh thần hay tâm trí, vào bất cứ ngày nào trong tháng 11, và thành tâm cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời đều được ơn Toàn xá.

Ơn Toàn xá trong ngày lễ các linh hồn

Ơn Toàn xá được ban cho trong ngày lễ các “Đẳng” ngày 2 tháng 11, năm nay, Ơn này có thể được ban cho không chỉ vào Chủ nhật trước hoặc sau đó, hoặc vào một ngày Lễ nào đó, mà vào bất kỳ ngày nào trong tháng mà các tín hữu chọn lựa. Trong trường hợp này, Ơn thánh được thương ban qua việc “thành tâm đến viếng nhà thờ hoặc một nhà nguyện”, và đọc kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính, và thực hành những điều kiện khác liên quan đến Ơn Toàn Xá

Trường hợp không thể đi ra khỏi nhà được

Đối với những ai không thể ra khỏi nhà vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả những hạn chế cách ly vì Covid, họ cũng có thể lãnh nhận được ơn Toàn xá bằng cách “hiệp thông trong tinh thần với các tín hữu”. Trong trường hợp này, tình trạng “dốc lòng tránh xa tội lỗi” và hiệp ý chu toàn các điều kiện khác để được Ơn Toàn xá. Những điều kiện này là Xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý của Đức Thánh Cha.

Sắc lệnh cho hay việc cầu nguyện nên được diễn ra trước bàn thờ hay trước “hình ảnh Chúa Giêsu hoặc Đức Trinh nữ Maria”. Trong số những lời cầu nguyện khác nhau được đề nghị là “lời cầu nguyện cho các linh hồn, Kinh Sáng hoặc kinh Chiều từ sách Thần Vụ dành cho Người quá cố, Lần hạt Mân Côi, đọc Kinh Lòng Thương Xót Chúa, suy niệm về các đoạn Phúc Âm khác nhau được dùng trong lễ Cầu hồn, hoặc thực hành một việc bác ái hoặc một vài hy sinh hãm mình”.

Lời mời gọi các linh mục

Sắc lệnh mời gọi các linh mục, hãy hy sinh và quảng đại ban Bí tích Giải tội, cũng như đưa Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân. Ngoài ra, tất cả các linh mục được mời gọi dâng ba Thánh lễ vào Ngày lễ Các Linh hồn.