TT Pháp Macron : Cuộc Tông Du Của ĐTC Phanxicô Tại Irak Là Bước Ngoặt Làm Xoay Đổi Tình Hình

Thứ ba - 23/03/2021 09:46
17 giờ ngày 21/03/2021, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với Đức Thánh Cha Phanxicô. Vị lãnh đạo Hội thánh Công Giáo và nhà lãnh đạo nước Pháp đã bày tỏ mối quan ngại về sự bành trướng của các thành phần hồi giáo cực đoan tại các quốc gia sử dụng chiêu bài ngoại giao tôn giáo (diplomatie diplomatique) vào các mục tiêu chính trị.

Hai nhà lãnh đạo đã nhận định về tình hình bất ổn hiện nay tại bờ biển phía đông châu Phi, địa lý chính trị tại Sahel bị tác động bởi nội chiến ở Lybie, tranh chấp tại bắc Mali, cuộc nổi loạn của bộ lạc Boko Haram, sau cùng là tình hình tại Liban.

Về địa lý chính trị tại Trung Đông, TT Macron đã nhận định cuộc tông du của ĐTC Phanxicô tại Irak từ ngày 5 đến 8/3/2021 thực sự là bước ngoặt có khả năng đưa đến ổn định toàn khu vực.

Cũng trong cuộc điện đàm, TT Pháp Macron đã chính thức mời ĐTC Phanxicô viếng thăm nước Pháp và đã được ĐTC đã ghi nhận.

ĐTC Phanxicô cũng đã thông báo việc Tòa thánh vừa thành lập một ủy ban chuyên trách về các vấn đề hậu Covid-19. Ngày 26/03 vừa qua, ngài đã trao đổi với các vị lãnh đạo ủy ban để ấn định đường hướng công tác.

Đây là lần thứ tư ĐTC Phanxicô điện đàm với TT Macron. Lần nói chuyện điện thoại trước đây vào ngày 30/10, sau vụ khủng bố hồi giáo tấn công bằng dao vào sáng ngày 29/10/2020 tại Vương cung Thánh đường Notre-Dame de l’Assomption (Nice).

Năm ngoái, vào ngày 20/04/2020, ĐTC đã trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong số có thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Pháp Emmanuel Macron, trong lúc đại dịch bùng phát khắp nơi trên thế giới.

Lê Đình Thông

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây