Bản Tình Ca Mùa Đông

Thứ hai - 21/12/2020 21:37

bigstock Three Wise Men And The Star 8890138

bigstock Three Wise Men And The Star 8890138
BẢN TÌNH CA MÙA ĐÔNG
 
Một bản hợp xướng đầy thi vị của mùa đông là những bài thánh ca bất hủ. Một giai điệu se kết giữa đất và trời, một kết nối giữa những con người với nhau.  Silent night (của Franz Grubert-Joseph Mohr), Jingle bells (của James S. Pierpont), we wish you a merry christmas( tác giả khuyết danh), hang Bê-lem ( của Hải Linh). Thật tuyệt diệu khi người nhạc sỹ tài hoa Giê-su bé bỏng đã lấy nguồn gợi hứng từ một đêm sinh hạ , để viết nên những bản hợp xướng cho mùa đông của nhân loại.
 
Ngài cảm tác từ những kết tinh của muôn vàn tinh tú, của hàng vạn vì sao và của những sinh linh đang hiện hữu trên mặt đất này. Người nghệ sỹ tài ba giữa trùng điệp của hỗn mang, đã khéo léo qua sự sắp đặt tài tình, để dệt nên bài tình ca huyền nhiệm cho vạn vật. Xuất phát từ cảm hứng hư vô, Thiên Chúa đã say mê dệt nên những tiết tấu, âm điệu, giai điệu làm rung động cõi lòng con người. Giai điệu của chọn lựa tinh tuyền mà Mầu nhiệp Nhập Thể phải đến thế gian. Như trong một bản Sonat, có những khúc êm đềm, có những lúc hoành tráng, và cũng không thiếu những giai điệu bi ai…Con người trong Mầu Nhiệm Thiên Chúa làm người, cũng kinh qua ngọt ngào pha cay đắng, chen lẫn trong  những hợp âm thuận lòng và những hợp âm trái lòng. Con người. Với tất cả những lung linh của điệu nhạc không lời hay có lời. Mãi mãi, người nhạc sỹ đã sáng tác nên bài tình ca cho nhân loại, qua hơn hai ngàn năm, và Ngài vẫn hẹn hò, đưa đón và hát với con người, qua dòng chảy của lịch sử Cứu độ, và lịch sử nhân loại. Con người, mỗi ngày soi bóng mình trong gương để nhận ra mình. Cũng vậy, mỗi lần soi bóng mình qua cuộc sống, thăng trầm, hay thịnh vượng, để nhận ra Đấng tác thành nên mình và vạn vật. Người nghệ sỹ là cha đẻ của những đứa con tinh thần. Công chúng có quyền đón nhận và khen chê. Đó là tự do mà mỗi người ai cũng có, để chọn lựa. Có những tác phẩm vẫn còn dang dỡ, con người hãy viết tiếp những chương cuối mà Thiên Chúa vẫn còn để lại những khoảng trống.
 
Và rồi bản tình ca mùa đông đó đây được cất lên. Dù dịch bệnh CoVit, hay những hậu quả của thiên tai vẫn đang làm cho con người vô cùng khó khăn, nhưng Thiên Chúa, tác giả chính của những âm giai diệu vời ấy, cứ rung lên, khẽ khàng, nhẹ nhàng, bay bỗng để tìm đến với con người khi gió đông ấm lạnh theo về.
 
Lm Giacobe Tạ Chúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây