[Khóa huấn luyện truyền thông] Giá trị của 40 giây

Thứ ba - 19/01/2021 16:13

“Hãy làm một đoạn phim ngắn có thời gian 40 giây!”, đó là yêu cầu bài tập dựng phim đầu tiên khi chúng tôi đến với khóa tập huấn truyền thông JESCOM do Dòng Tên tổ chức. Thầy giáo vừa dứt lời thì tinh thần của các bạn tham dự viên vô cùng hào hứng, cả 5 nhóm rất nhanh chóng bắt tay vào việc.

Theo “quy trình” thì viết kịch bản là bước đầu tiên. Việc xác định nội dung, góc quay, thời lượng, động tác máy…phải được thể hiện rõ ràng trong kịch bản của nhóm. Mới đầu có rất nhiều ý tưởng được đưa ra “trình làng”, ai cũng nhiệt tình đóng góp ý kiến. Thế nhưng để chọn lựa và đi đến một kết quả chung nhất quả là điều không dễ. Có những ý tưởng rất hay và sáng tạo, tuy vậy nó lại không được đưa vào kịch bản. Việc khó khăn nhất là vừa thống nhất ý kiến của từng thành viên, vừa tạo được bầu khí làm việc vui vẻ thoải mái.  Thời gian thì có hạn, cuối cùng nhóm chúng tôi phải đưa ra quyết định chọn những điều tối ưu và khả thi nhất để hoàn thành đoạn phim.

Nhìn lại 40 giây – khoảng thời gian quý báu giúp những người đang xa lạ được nối kết và hiểu nhau hơn. Khoảnh khắc chiếu đoạn phim tuy ngắn ngủi, nhưng chúng tôi đã phải ngồi lại hàng giờ để lắng nghe nhau, thông cảm, tôn trọng và tha thứ cho nhau. Có thể trong lòng ai đó vẫn còn những băn khoăn vì những điều đã qua. Nhưng tình cờ, mỗi người trong chúng tôi học biết thêm nhiều điều mới mẻ và ý nghĩa.

40 giây – khoảng thời gian dài vô tận vì nó ghi lại trong kí ức mỗi người những hình ảnh vô cùng ấn tượng. Tôi bắt gặp được sự nhiệt huyết nơi một bạn trẻ mới lớn, nỗi lo lắng của anh trưởng nhóm khi dẫn dắt đồng đội, sự tận tâm hướng dẫn của ban tổ chức và cả ánh mắt mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn căng tràn nhựa sống nơi mọi người xung quanh.  Tất cả như một thước phim đẹp ghi lại những cảm xúc chân thực hơn bao giờ hết. Cái thời đẹp đẽ ấy sẽ theo chúng tôi suốt những hành trình tiếp theo của cuộc đời.

40 giây – khoảng thời gian chúng tôi thực hiện tác phẩm đầu đời nhưng có giá trị để đời. Đó là cột mốc đánh dấu sự nỗ lực học cách “thông truyền sự sống” qua phương tiện truyền thông. Nếu truyền tải đến được với người khác thì 40 giây đó như liều thuốc bổ cho người đau bệnh, mang đến niềm tin cho người đang thất vọng, bữa cơm cho người bị đói khát, động lực cho người chán nản thêm yêu cuộc sống. Khóa học không đơn thuần chỉ giúp chúng tôi tiếp thu được kiến thức, kĩ thuật của người làm truyền thông. Thiêng liêng và sâu xa hơn đó là thao thức để cho Lời được lớn lên, nảy nở trong lòng tôi và lan tỏa đến những người xung quanh.

Tạ ơn Thiên Chúa vì chính Ngài là sợi dây liên kết tất cả chúng con. Tuy thời gian không dài nhưng nó đủ để chúng con cảm nghiệm và trân trọng những giây phút mình có được. Thời gian chính là hồng ân. Con hiểu được giá trị của 40 giây là món quà vô giá không gì có thể mua chuộc hay lấy đi. Và, Ngài sẽ cho con nhiều thời gian hơn nữa, có thể là 40 giây, 40 phút, 40 năm hay là cả cuộc đời để tập yêu thương và sống với anh chị em quanh mình.

 

Têrêsa Nguyễn Bình-Nhóm Tình Cờ

 

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây