Đêm Ca Nguyện Giáng Sinh được diễn ra vào lúc 7 giờ 15, sau Thánh Lễ tối Thứ Bảy, ngày 21 tháng 12 năm 2019 tại Thánh Đường Đức Mẹ Thuyền Nhân Pooraka, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc, với sự hiện diện của Đức Ông Quản Nhiệm Phaolô Nguyễn Minh-Tâm, hai Sơ Phụ Tá là Sơ Cecilia Nguyễn Thị Mạnh Đễ OP, Sơ Maria Trần Thị Thu Trang RSM cùng sự tham dự của Ban Mục Vụ, các hội đoàn, đoàn thể và đông đảo giáo dân.

Sau lời chào mừng và cám ơn đến Đức Ông Quản Nhiệm, quý Sơ Phụ Tá Mục Vụ, Ban Mục Vụ và tất cả mọi người có mặt trong Đêm Ca Nguyện của Anh Nguyễn Chu Thy, Ủy Viên Thánh Nhạc, Đức Ông Phaolô Nguyễn Minh-Tâm, Quản Nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc đã có đôi lời nói về ý nghĩa đêm ca nguyện và dâng lời nguyện lên Thiên Chúa: “Trong thời điểm mọi người cùng hân hoan và tụ họp với nhau để mừng đón Giáng Sinh, cùng ăn uống vui vẻ và chẳng những thế, chúng ta còn quy tụ nơi đây với chiều kích đức tin của người Công Giáo, đó là mừng đón thời khắc Thiên Chúa giáng trần để mang đến ơn cứu độ loài người và chia sẻ cuộc sống với chúng ta. Qua các bài thánh ca, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và cầu xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng ta. Mỗi người là một tập hợp của những lời nguyện cầu và tâm tình dâng lên Chúa. Thánh Augustinô đã nói ‘Hát là cầu nguyện hai lần’. Khi chúng ta nối kết với Chúa cũng là lúc chúng ta nối kết với nhau. Mọi tín hữu chuẩn bị tâm hồn trong tâm tình hiệp thông với Chúa và với nhau, để lãnh nhận ơn sủng Chúa ban, để Chúa mang đến cho mọi người chúng ta niềm vui thánh thiện. Xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con để biết sống với đức tin và loan báo Tin Mừng”.

Các tín hữu hợp với các ca đoàn, đoàn thể đã cùng hát và dâng những lời nguyện của mình qua những bài thánh ca với điệu nhạc trầm bổng, du dương lên Thiên Chúa, để chúc tụng và vinh danh Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại qua mầu nhiệm Giáng Sinh.

Mở đầu chương trình là hoạt cảnh không lời để mọi người cùng suy ngẫm về ảnh hưởng của kỹ thuật số trên đời sống tâm linh của tín hữu. Vì thế, để chuẩn bị tâm hồn đón Giáng Sinh, hoạt cảnh đã nhắc nhở mọi người cần có một không gian thánh thiện nơi Thánh Đường, cần khoảng thời gian lắng đọng, thinh lặng, và sống trọn vẹn giây phút hiện tại kết hợp với Chúa cũng như không bị chia trí vì những chiếc máy điện thoại cầm tay.

Ca Đoàn Việt Linh đã tiếp nối chương trình ca nguyện Giáng Sinh bằng bài hát “Lễ Vật Dâng Chúa Hài Nhi” …“Xin tận hiến tấm thân hòa bình và xin cho con thành tín sống luôn hòa bình giữa người anh em”… Tiếp theo là bài hát “Tiếng Muôn Thiên Thần” (Joy to the World) do Ca Đoàn Thiếu Nhi trình bày để nói lên muôn thiên thần đã hát vang và tung hô mừng đón Chúa Giáng Sinh với lời nguyện …“Xin Chúa giúp chúng con biết mở lòng, biết đón nhận hồng ân Thiên Chúa để đời sống chúng con dạt dào niềm hạnh phúc thiêng liêng”….. Bài hát quen thuộc “Đêm Thánh Vô Cùng” do Hội Các Bà Mẹ Công Giáo trình bày tạo nhiều cảm xúc lắng đọng cho mọi người vì “Cuộc sống vốn tràn ngập quá nhiều âm thanh và chỉ trong thinh lặng, chúng con mới hiểu được ý Chúa”…. Hai bài hát “Lời Ru Thánh” và “Đêm Nay Tầng Xanh” do Ca Đoàn Phaolô Lộc trình bày, thể hiện sự tôn vinh Chúa qua niềm vui - mừng đón thời khắc giáng sinh của Chúa Hài Đồng. Chính qua hình ảnh thường tình của người mẹ ôm ấp đứa con thơ, Thiên Chúa đã gửi gấm tình yêu của Chúa cho con người… “Xin Chúa giúp chúng con nhận biết được tình yêu của Thiên Chúa dù là qua những biến cố nhỏ nhặt, để chúng con biết thay đổi chính mình…và cũng xin Chúa cho chúng con biết nhận ra sự huyền nhiệm cao cả của Thiên Chúa qua thân phận làm người của Chúa Giêsu”….

Bài hát “Mùa Đông Năm Ấy” do Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình trình bày đã đưa mọi người về với khung cảnh của một đêm đông lạnh lẽo, nơi Chúa Giêsu đã sinh ra đời trong máng cỏ nghèo hèn để cứu chuộc nhân loại. Chính vì thế, “Con người hãy hướng lòng trí để hiểu được tình yêu cao vời của Thiên Chúa đối với con người”.

Tiếp nối chương trình là hai bài hát “Oh, Come All Ye Faithful” và bài “Mary, Did You Know” do Ca Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Teresa trình bày thật điêu luyện, mang rất nhiều ý nghĩa về đức tin của người Công Giáo và ca ngợi Đức Mẹ Maria với thông điệp: “Chúng ta hãy quên đi những bận rộn trong cuộc sống để đến chiêm ngắm và thờ lạy Thiên Chúa. Và xin Chúa giúp chúng con biết trung kiên, theo Chúa đến cùng, cho dù không biết được con đường Chúa định sẵn cho chúng con”.

Màn hợp ca “Kìa Trời Bừng Vui” với tiếng hát du dương của Ca Đoàn Việt Linh, qua điệu nhạc vui tươi đã làm bừng lên niềm vui rộn ràng khôn tả của mọi người, vì “Chúa yêu ta nên đã sinh ra đời, đem ơn cứu độ đến cho muôn người …Xin cho chúng con đón nhận Chúa Giêsu vào mỗi gia đình chúng con trong đêm đất trời và muôn người mừng đón Chúa Hài Đồng”…

Bài Thánh Ca “Cao Cung Lên” do tốp ca của Phong Trào Cursillo trình bày thật tâm tình, ngọt ngào, như đưa con người về với khung cảnh trời đêm vắng lặng, trong tuyết sương bao phủ và “Giữa băng giá của lòng người, xin Chúa cho chúng con biết chuẩn bị, tỉnh thức để đón Chúa đến trong ngày quang lâm”…

Bài hát “Hội Nhạc Thiên Quốc” do Ca Đoàn Việt Linh diễn đạt đã đem đến cho người nghe những giai điệu trầm bổng với nhiều cảm xúc dâng trào khó tả. “Đón mừng Giáng Sinh không phải là sống với quá khứ mà là sống lại một biến cố thật quan trọng, đem đến mối tương quan giữa Chúa và con người. Vì vậy, xin Chúa cho chúng con biết thay đổi cuộc sống của mình để xứng đáng là con cái Chúa.”

Chương trình Đêm Ca Nguyện được tiếp tục bằng hai bài hát “Tiếng Hát Đêm Thanh” và “Đêm Nay Noel Về” thật nhẹ nhàng và êm dịu, do Nhóm Thánh Ca Cộng Đồng trình bày, gợi cho ta thời điểm mừng đón Noel, cũng là lúc người Kitô hữu chuẩn bị tâm hồn để chào đón giây phút Chúa đến với nhân loại. “Hãy dâng tâm hồn ta với tiếng hát trong đêm đón mừng Chúa Giáng Sinh... Chúa giáng trần để cứu độ thế gian, để ban yêu thương, bình an đến cho con người...Ôi! Đêm linh thiêng! Chúa Trời làm người và ở cùng ta. Chúng ta nên chuẩn bị tâm hồn thế nào để chào đón Chúa? Đêm nay Noel về, hãy mau cất bước, tìm về ánh huy hoàng. Xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa cùng nhận biết ý Chúa trong đời sống của chúng con...”

Kế đến, Sơ Maria Trần Thị Thu Trang, RSM Phụ Tá Mục Vụ đã dâng lời nguyện kết thúc: “Lạy Chúa! Thiên Chúa yêu con người đến nỗi đã ban Con Một...(Ga 3,6). Hồng ân này của Thiên Chúa quá cao quý, nhiệm mầu. Chúng con chỉ biết cúi đầu đón nhận trong niềm cảm mến và tri ân tự đáy lòng. Xin cho chúng con luôn biết nhiệt thành trong mọi bổn phận và công việc, với tình yêu thương, thông cảm, tha thứ và biết thay đổi con người của mình, để chuẩn bị tâm hồn, dọn máng cỏ tâm linh, để trở nên những Hang Bêlem thánh thiện, ngỏ hầu xứng đáng đón nhận Chúa Hài Đồng Giêsu ngự vào.”

Cuối cùng, Đêm Ca Nguyện Giáng Sinh được kết thúc khi Cộng Đoàn đứng lên cùng cất vang tiếng hát qua bài hát kinh điển “Hang Bêlem”, trong niềm vui hân hoan, thánh thiện cùng tâm tình nối kết, hiệp thông với Chúa và với nhau.

Tham dự Đêm Ca Nguyện Giáng Sinh của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc, mọi người như cảm thấy tâm hồn mình lắng đọng theo từng lời thánh ca quyện vào nhau, trong một không gian sâu lắng, đem đến một cảm xúc thật tuyệt vời theo từng bài hát, từng lời diễn nguyện thấm đậm ý nghĩa mà các ca đoàn, đoàn thể, họ đạo đã trình bày một cách thật xuất sắc. Các bài thánh ca vang vọng tạo nên những khoảnh khắc thiêng liêng, đem lại sự an bình và thánh thiện, giúp cho đời sống đức tin của mỗi giáo dân thêm triển nở, để đón nhận ánh sáng Thiên Chúa chiếu rọi vào tâm hồn mình trong tình yêu thương của Chúa Hài Đồng Giêsu.

Đêm Ca Nguyện Giáng Sinh 2019 của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc có thể xem như một buổi ‘tĩnh tâm Mùa Giáng Sinh rút ngắn’ nhưng cô đọng và đầy tràn ơn Chúa. Đây cũng là sự kiện thể hiện tinh thần hăng say, tích cực dấn thân của thật nhiều thành viên thuộc các ca đoàn, họ đạo và đoàn thể trong Cộng Đồng, để ca ngợi mầu nhiệm Giáng Sinh cũng như tuyên xưng đức tin thật mạnh mẽ của các tín hữu, nhằm vinh danh Chúa và mang đến cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc một mùa Giáng Sinh vui tươi và tràn đầy ý nghĩa.

Ban Thông Tin Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Nam Úc