Báo chí Công Giáo tại Đức đang bị lèo lài bởi “Tiến trình Công nghị” để theo đuổi các nghị trình cấp tiến. Trong một động thái ngoạn mục, Đức Bênêđíctô thứ 16 gây qũy cho báo chí Công Giáo chính thống tại Đức.

Trong một diễn biến gây ngạc nhiên cho nhiều người trong giới tinh hoa Công Giáo ở Đức, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã khởi động một quỹ dành cho các ký giả Công Giáo ở quê nhà.

“Tôi muốn tiếng nói Công Giáo được nghe thấy,” Đức Giáo Hoàng đã nghỉ hưu đang cư trú trong một tu viện ở Vatican kể từ khi thoái vị vào năm 2013, nói như trên về quyết định của ngài.

Quỹ “Tagespost cho Báo chí Công Giáo” được đặt theo tên của một tờ tuần báo Công Giáo, có mục tiêu là quyên góp khoảng 500,000 Mỹ Kim trong năm 2020 để đầu tư vào việc đào tạo các nhà báo trẻ và hỗ trợ nhiều dự án, bao gồm các nghiên cứu về đạo đức y học ở Đức.

Trong bối cảnh là các giáo phận rất giàu nhờ tiền thuế và Hội Đồng Giám Mục rất mạnh ở Đức đã tài trợ cho một loạt các dự án truyền thông và cho các cơ quan báo chí nào cung cấp việc đào tạo, bao gồm cả một trường chuyên ngành báo chí Công Giáo có trụ sở tại Munich, sáng kiến của Đức Giáo Hoàng danh dự đã được cả những người ủng hộ lẫn những người chống đối xem là một động thái chiến lược nhằm củng cố báo chí Công Giáo chính thống để có thể tường trình độc lập với hàng giáo phẩm và các thế lực khác.

“Hiệp hội các nhà báo Công Giáo” đã chỉ trích động thái này nêu lên lo ngại về lý do tại sao Đức Giáo Hoàng danh dự đã quyết định thực hiện sáng kiến này mà không mời gọi trường báo chí hiện có tham gia vào.

Với một vài trường hợp ngoại lệ nổi bật - chẳng hạn như ấn bản bằng tiếng Đức của Thông tấn Công Giáo, tức là CNA Deutsch - cơ sở hạ tầng của truyền thông Công Giáo Đức và các cơ quan đại diện của nó tại quốc gia này được cài đặt chặt chẽ vào các cấu trúc tổng thể và các cơ sở của Giáo hội Đức.

Nhờ hệ thống thuế Giáo Hội, thường được gọi là Kirchensteuer, và một số thỏa thuận lịch sử, Giáo Hội Công Giáo, cùng với Giáo Hội Tin Lành Luther, tuyển dụng một lực lượng nhân viên đông đảo thứ hai ở Đức sau nhà nước.

Quyết định của Đức Giáo Hoàng danh dự thành lập một quỹ độc lập với cấu trúc này được công bố vào thời điểm mà tờ báo mang tên của quỹ mới vừa bị chủ tịch của Ủy ban Công Giáo Trung ương Đức, là ông Thomas Sternberg, chỉ trích.

Trong một cuộc phỏng vấn, Thomas Sternberg đã mô tả cả tờ Tagespost, và một trang web tư nhân của Áo như là các phương tiện truyền thông Công Giáo “có tư duy cứng nhắc” và theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.

Nói chuyện với CNA Deutsch, Giám đốc điều hành và Tổng biên tập của tờ báo, Oliver Maksan, đã bác bỏ một cách thẳng thắn những lời chỉ trích, coi đó như một mưu đồ chính trị trong cố gắng làm câm nín những tiếng nói chỉ trích “Tiến trình Công nghị”, bằng cách chụp mũ tờ báo của ông là “hữu khuynh”.


Source:Catholic News AgencyBenedict XVI creates foundation for Catholic journalism in Germany