Tiến trình Thượng Hội đồng đang rèn luyện một "tính hiệp đoàn phong phú hơn"

Thứ sáu - 05/08/2022 05:48

Tiến trình Thượng Hội đồng đang rèn luyện một "tính hiệp đoàn phong phú hơn"

05/08/2022
  •  
  •  


TIẾN TRÌNH THƯỢNG HỘI ĐỒNG
ĐANG RÈN LUYỆN MỘT "TÍNH HIỆP ĐOÀN PHONG PHÚ HƠN"

Tổng Giám mục Pascal Wintzer,
Tổng Giáo phận Poitiers, Pháp quốc

WHĐ (05.8.2022) – Các cuộc tham khảo ý kiến giáo dân Công giáo trong nhiều tháng qua đã có tác động quan trọng đến các giám mục trong Giáo hội và cách các ngài thi hành tác vụ.
Các hội đồng giám mục trên khắp thế giới đã được kêu gọi để bày tỏ quan điểm nhằm đóng góp vào tiến trình Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XVI sẽ diễn ra tại Rôma vào tháng 10. 2023.
Khi nhóm thuộc Hội đồng Giám mục Pháp chúng tôi đến dự cuộc họp tại Lyon vào chiều ngày 13. 6. 2022, chúng tôi không biết là cuối cùng mình sẽ đưa ra sứ điệp gì vào 2 ngày sau đó. May mắn thay, một "văn bản mục tiêu" đã được soạn thảo. Nhưng văn bản này đã bị mọi người một mực phản đối, nhất là về chất lượng của "bản tổng kết toàn quốc" những bản tổng hợp giáo phận.
Chúng tôi hiểu rằng, đối với các giám mục và những người được mời, đó không phải là nói bớt hay nói hơn và làm giảm đi những gì đã được diễn tả.
Lời của Giáo hội
Mọi người đều hiểu rằng tài liệu biên soạn sẽ được coi là tiếng nói của Giáo hội Công giáo Pháp. Do đó, sứ điệp của các giám mục đi kèm với bản tổng kết này bắt buộc phải chuyển tải được rằng các ngài đã nghe tiếng nói của dân chúng.
Những gì chúng tôi đã trải qua trong các giáo phận - cũng như trong các hội nghị toàn thể của chúng tôi trong 3 năm qua, nơi mà những giáo dân, những người thánh hiến, cũng như các linh mục, cũng có mặt - đã khuyến khích chúng tôi đối thoại với người khác, sau khi lắng nghe nhau.
Do đó, chúng tôi đã ký vào văn bản "Các Giám mục của Pháp đang lắng nghe hội đồng nhóm họp tại Lyon" của chúng tôi. Lời từ các giám mục là lời trước hết được nói với Giáo hội địa phương của mình, và điều này chỉ có thể đạt được trong sự liên đới và sức mạnh.
Sự tổ chức những ngày nhóm họp thật tốt đẹp, sự sẵn lòng của mỗi người và mọi người để tìm kiếm điểm chung, và sự lắng nghe các dấu chỉ của Chúa Thánh Thần đã mang lại cho chúng tôi niềm vui sâu thẳm trong tâm hồn. Những thái độ và phương pháp này thực sự là lời mời gọi và khích lệ cho những thực hành tương tự trong đời sống giáo phận và địa phương của chúng tôi.
Tính hiệp đoàn phong phú hơn
Theo thiển ý ​​của tôi, với lăng kính thần học về những gì chúng tôi đã trải qua ở Lyon, người ta có thể nhận ra một cách thức mới và phong phú hơn để sống tính hiệp đoàn giám mục, vì đây không chỉ là sự liên kết giữa các giám mục, mà còn là sự hiệp thông giữa các Giáo hội và các mục tử của họ.
Điều này cộng hưởng với một bộ sưu tập các bài tiểu luận được xuất bản gần đây của Laurent Villemin (1964-2007), một nhà giáo hội học người Pháp và chuyên gia về Công đồng Vatican II (1962-65). Nhắc đến Hervé Legrand, một thần học gia Dòng Đa Minh, ngài đặt vấn đề về tính hiệp đoàn như đã được Công đồng Vatican II trình bày, phát hiện ra một giới hạn ở đó.
Để hiểu một số vấn đề nhất định ảnh hưởng đến Giáo hội của chúng ta ngày nay, chúng ta phải quay về với một khuyết điểm ảnh hưởng đến tính hiệp đoàn như đã được xác định tại Công đồng Vatican II. Khuyết điểm ấy có thể được tóm tắt trong sự tách rời giữa tính hiệp đoàn giám mục (Collegium episcoporum) và sự hiệp thông của các Giáo hội (Communio ecclesiarum).
Công đồng cuối cùng đã thiết lập một thần học về tính hiệp đoàn được quan niệm như một cơ thể của những cá vị, trong trường hợp này là các giám mục, cơ thể ấy tự trị khỏi sự hiệp thông của các Giáo hội, hoặc ít nhất là không liên kết với nó về mặt thần học.
Điều có thể xảy ra từ khuyết điểm này là sự thánh hiến giám mục đưa một người vào một tập thể những người (ở đây là giám mục đoàn) và tập thể này có thể tồn tại độc lập với việc làm giám mục của một Giáo hội cụ thể (x. L'Église à la rencontre de l'autre, 2022, tr. 230). Sau đó Villemin đưa ra lời kêu gọi này: "Một tính hiệp hành giám mục đích thực chỉ có ý nghĩa về bản chất và trong mối liên kết với sự hiệp thông thực sự của các Giáo hội, điều này chắc chắn đi kèm với các quyết định cụ thể và hữu hình" (tr. 235).
Không có sự từ bỏ của Hiệp đoàn Giám mục
Tôi cảm thấy chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì của tính hiệp đoàn giám mục ở Lyon, nhưng chúng tôi đã trải nghiệm điều đó trong tất cả sự phong phú của nó, trong hoạt động này làm cho mỗi và mọi giám mục cảm thấy được tham gia đầy đủ vào Giáo hội địa phương của mình và theo tiếng nói của Giáo hội Pháp được thể hiện trong "Bản tổng kết"
Tất nhiên, thật là ích lợi và cần thiết khi dân chúng, là những người chia sẻ các trách nhiệm giống nhau - giám mục và những người khác - có thể gặp gỡ như những đồng nghiệp, để cầu nguyện, suy tư, làm việc, trình bày... Nhưng tính hiệp đoàn không thể chỉ giới hạn trong chiều kích này mà thôi; nhưng hơn thế, nó thể hiện tính hiệp đoàn của các Giáo hội như một toàn thể.
Xua tan nỗi sợ hãi
Một lần nữa, tôi lấy lại các đoạn văn kết thúc những lời được các giám mục Pháp trình bày trong lá thư về tổng kết toàn quốc giai đoạn cấp giáo phận của tiến trình thượng hội đồng. Những khao khát, ước mơ, hối tiếc và trách móc mà chúng tôi đã nghe được nuôi dưỡng bởi ý chí muốn trở thành một Giáo hội trung thành hơn với Đức Chúa của mình, và phục vụ tốt hơn đối với mọi người nam nữ mà Giáo hội được sai đến.
Chúng tôi muốn tiếp tục hành trình của sự hoán cải mang tính cộng đoàn và cá nhân này. Một trải nghiệm như vậy sẽ xua tan nỗi sợ hãi khiến chúng tôi xa cách người khác và làm trì trệ việc lắng nghe và quan tâm đến lời nói cũng như cuộc sống. Đó là một nguồn mạch của niềm vui: những con đường đã được mở ra trong trái tim chúng ta (x. Tv 83, 6).
Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: international.la-croix.com (21. 6. 2022)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây