Hiệp Hành Cấp Giáo Phận: Giới Hiền Mẫu

Thứ sáu - 17/06/2022 03:52

HIỆP HÀNH CẤP GIÁO PHẬN

GIỚI HIỀN MẪU


hình ảnh

Sáng nay 17.6, ngày thứ tư trong tuần lễ hiệp hành cấp giáo phận, giới Hiền Mẫu Giáo Phận Phan Thiết đã tề tựu về Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao tham dự ngày hiệp hành của giới.

Từ 7g sáng, các cộng đoàn từ giáo Hạt Bắc tuy xa nhất đã có mặt đông đủ, các Giáo Hạt khác cũng lần lượt đến. Các bà mẹ lâu ngày xa cách nay được gặp nhau tay bắt mặt mừng hân hoan trò chuyện rồi chụp hình lưu niệm trong ánh nắng mai đang lên tại quảng trường trung tâm.

Lúc 8g, các bà mẹ vào hội trường, chào mừng cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận, tân đặc trách Giới Hiền Mẫu GPPT.

Đến 8g20, khí trời dịu mát, nắng nhẹ, Đức cha và quý cha và mọi người ghi lại những tấm hình lưu niệm tại cổng quảng trường Trung tâm Thánh Mẫu.

Sau đó Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng và cộng đoàn bắt đầu chương trình công nghị.

Khởi đầu là giây phút thánh hoá xin ơn Chúa Thánh Thần.Mọi người cùng đọc Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023, Thầy Phó Tế đọc Tin mừng (Ga 14,1-7), cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện xin Chúa soi sáng hướng dẫn.
Sau giây phút thánh hoá, MC Phó tế Thành giới thiệu thành phần tham dự gồm Đức Giám mục, Hội đồng linh mục, ban hiệp hành, quý cha đặc trách, quý bề trên các dòng tu, quý phó tế và hơn 700 Bà Mẹ Công Giáo đại diện cho 23.000 hội viên Giới Hiền Mẫu toàn Giáo phận và thông qua chương trình sinh hoạt.Tiếp theo, Đức Cha Giuse chia vui với niềm vui gặp gỡ của Giới Hiền Mẫu “Mỗi bà mẹ là một nghị mẫu”. Ngài ban huấn từ về ý nghĩa và mục đích của tiến trình Hiệp Hành. Ngài phân tích “hiệp hành là con đường Giêsu” và từ Lời Chúa, ngài giải thích các giai đoạn Hiệp Hành, từ giai đoạn cá nhân đến giáo xứ, rồi cấp giáo hạt và hôm nay cấp giáo phận. Suy niệm về 3 động từ: gặp gỡ, lắng nghe và phân định trong tiến trình hiệp hành của Hội Thánh.
  1. Gặp gỡ: Thượng HĐGM cấp thế giới là cuộc gặp gỡ các Giám mục trên thế giới. Thượng HĐGM cấp Giáo phận là cuộc gặp gỡ các thành phần dân Chúa để trao đổi lắng nghe và phân định.
  2. Lắng nghe: về niềm vui, khó khăn và đề nghị. Từ những đoạn Thánh Kinh (Rm 8,26; Xh 2,24;Xh 3,7), ngài chia sẻ về câu chuyện Thiên Chúa luôn lắng nghe tiếng của Dân Chúa.
  3. Phân định: Chúa Thánh Thần muốn nói với chúng ta điều gì? Chúa Thánh Thần dạy chúng ta làm gì?

Hiệp hành là “cùng đi chung một con đường”, con đường Giêsu để đến với Chúa Cha trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Các kitô hữu là những người đi theo Chúa Giêsu, ban đầu được gọi  là “những môn đệ của con đường đó”.
Với nhiều minh hoạ và bằng những câu chuyện thực tế trong thời gian hiệp hành qua, Đức cha Giuse chia sẻ những thành quả hiệp hành của Giám mục và ngài mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng tham gia trong tinh thần hiệp thông với sứ vụ riêng Giới Hiền Mẫu hầu mang lại nhiều ích lợi cho tha nhân.

Đến 9giờ, dựa vào các câu hỏi tham khảo, những chia sẻ tâm linh từ 5 bài tham luận đại diện Bà Mẹ 5 Giáo Hạt.
 
Hội BMCG là một thành phần quan trọng trong Giáo hội, được mời gọi sống yêu mến và gắn bó với Giáo hội, với Giáo xứ và với nhau. Mỗi hội viên đều ý thức về bổn phận và trách nhiệm trong vai trò là hiền mẫu trong Giáo Hội và Giáo Xứ. Giới Hiền Mẫu luôn yêu mến, cầu nguyện và cộng tác với các chủ chăn trong Giáo Hội, Giáo Phận và Giáo Xứ để tạo nên một sự hiệp nhất trong đức tin, nhằm xây dựng một cộng đoàn thánh thiện, hiệp thông, phục vụ cho sứ mệnh mà Chúa trao phó. Giới Hiền Mẫu cố gắng tham dự các Thánh Lễ cách sốt sắng, siêng năng lãnh nhận các Bí Tích nhằm thánh hóa bản thân và gia đình. Khuyến khích, nâng đỡ nhau trong Hội, nhất là những Hiền Mẫu gặp khó khăn, thử thách trong đời sống đức tin.
Luôn cộng tác với Cha xứ và BTV Giáo xứ bằng việc thực hiện các công tác được giao. Ban trị sự điều hành Hội bằng tinh thần phục vụ và đến với chị em bằng tình yêu thương.Nhắc nhở chị em sống yêu thương, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Chu toàn vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình. Làm tròn bổn phận của một hội viên trong giới bà mẹ. Sống gắn bó với giáo xứ và quan tâm đến các chị em đang gặp khó khăn để giúp đỡ, sẻ chia. Đặc biệt là các gia đình trẻ.Tổ chức các chương trình đọc kinh liên gia tháng 5, tháng 10. Thăm viếng và đọc kinh cho các gia đình có thân nhân qua đời.


Tham gia vào Hội BMCG tại giáo xứ của mình là điều thiết thực để thể hiện thái độ yêu mến, góp phần xây dựng giáo xứ và giáo hội. Và cũng là để thánh hóa bản thân, cầu nguyện cho gia đình, giúp nhau, cùng nên thánh như gương thánh nữ Mônica.
Là một người mẹ, người vợ trong gia đình, có trách nhiệm thực thi bổn phận, có thể gặp những trở ngại khó khăn về thời gian, sức khỏe, khả năng, tài chánh, nhất là việc giáo dục con cái theo luật Chúa và Hội thánh. Việc thực thi bổn phận gia đình phải được kết hợp hài hòa với công việc chung của Hội đoàn, để mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình và hội đoàn.
Việc tham gia vào Hội, đòi hỏi nơi người hội viên không ngại hy sinh về nhiều mặt, nhất là thời gian và sức khỏe. Hoặc cũng có thể là chưa nhận ra những ơn ích thiêng liêng của Hội mang lại cho phần rỗi. Đó cũng là lý do, vì sao có nhiều chị em không tham gia, hoặc ít tích cực tham gia các hoạt động và công tác của giáo xứ, nhất là của Hội.
Vì vậy, để cho Hội phát triển và thăng tiến về chất và lượng, thì việc đạo đức phải được chú trọng, các sinh hoạt phụng vụ mang lại ơn ích thiêng liêng cho hội viên cần được thực hiện. Tổ chức các ngày lễ hội hằng tháng sốt sắng thánh thiện, theo như thủ bản, để hội viên lãnh nhận ơn ích, thánh hóa bản thân, gia tăng lòng đạo đức. Ngoài ra, các sinh hoạt hội họp, công tác, cần có nhiều cải tiến về nội dung, và sáng tạo về hình thức sinh động, linh hoạt, thay đổi, không nhàm chán.
Để tất cả chị em trong Hội có thể tham gia cách hăng say các hoạt động tông đồ, xây dựng tình hiệp nhất, cần có các công tác phục vụ nơi giáo xứ của mình. Thêm vào đó là các công tác bác ái xã hội, từ thiện như giúp các gia đình khó khăn trong dịp lễ, dịp tết … Giúp các em học sinh vượt khó, thăm viếng những người già yếu neo đơn … Nhờ đó, Hội sẽ vươn cánh tay đến với các chị em không cùng tôn giáo khác.
Với sự nỗ lực của bản thân,  những việc đạo đức như tham dự thánh lễ, tham dự chầu Thánh Thể, chia sẻ lời Chúa trước bữa cơm chung và đọc kinh chung trong gia đình vào mỗi tối, sẽ là nêu gương cho chồng, cho con và sưởi ấm gia đình mình.

Giới Hiền Mẫu cũng nêu những thao thức và kiến nghị nhằm phát triển Hội:

- Tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện cán sự Hội hàng năm nhằm nâng cao khả năng làm việc của chị em, nên mời các chuyên viên đến giúp đào tạo,
- Tổ chức hành hương Đức Mẹ Tàpao hàng năm theo chương trình Giáo phận.
- Phát hành lại nguyệt san “Tình Mẹ” (trước đây đã phát hành) để có tài liệu giúp chị em biết tình hình hoạt động của Hội, thời sự giáo phận và những kinh nghiệm cần học hỏi, tham khảo...
- Tạo nhiều cơ hội tĩnh tâm, sinh hoạt ở giáo xứ có cả gia trưởng tham dự đề cùng lắng nghe, cùng thấu hiểu và chia sė.
- Ở giáo xứ, xin có Ban Hòa Giải để giúp đỡ các gia đình bất hòa; có Ban Mục vụ giúp cho những người đã ly thân, ly dị để họ sống đạo tốt hơn, nhất là việc lo lắng, dạy dỗ con cái...
Đó là những góp ý của chúng con. Giới Hiền Mẫu chúng con sẽ cố gắng hơn nữa để cùng tiến tới trong nhịp phát triển Giáo phận.

Sau giờ giải lao, nhiều ý kiến cá nhân góp thêm niềm vui và kinh nghiệm đức tin cho các bà mẹ trong ơn gọi gia đình và phục vụ giáo xứ.

Cha Phêrô Nguyễn Hữu Duy chia sẻ câu chuyện Emmau, mời gọi các bà mẹ lắng nghe tiếng Chúa. Giống như Chúa Phục sinh ưu tiên hiện ra với Maria Mađalêna, Đức Giám mục Giáo phận ưu ái các bà mẹ. Nghe các bài chia sẻ nhận thấy, các bà mẹ rất đạo đức và đã đi rất chuẩn con đường Giêsu. Ngài nhắc lại điều 1 thủ bản Hội BMCG là nhằm mục đích thăng tiến đời sống tâm linh thanh hoá bản thân và làm tông đồ giáo dân. Sứ vụ truyền giáo là đưa được bao nhiêu người khô khan đưa lương dân đến nhà thờ. Đo chất lượng của Hội bằng sứ vụ tông đồ.

Tiếp theo Đức cha ban huấn từ sau khi lắng nghe và phân định. Ngài nói đến tiến trình hiệp hành với 5 bước Hiệp Hành: học hỏi lắng nghe (cầu nguyện), giải thích, hoán cải, làm chứng, và hiệp thông với Phêrô.
Ngài cũng chia sẻ câu chuyện tâm đắc về hiệp hành và mong muốn Giới Hiền Mẫu thực thi sứ vụ tông đồ trong ơn gọi làm vợ làm mẹ gia đình. Những thông tin về chương trình hiệp hành của Giáo phận tại Trung tâm Thánh Mẫu Tapao vào ngày 11-12 tháng 8 sắp tới, đây cũng là ngày kỷ niệm thụ phong Giám Mục của 2 Đức cố Giám Mục Nicôla và Phaolô và hướng tới Năm Thánh mừng Kim khánh Giáo phận.

Cha Giuse Nguyễn Hữu An, ban thư ký tổng kết. Giới Hiền Mẫu được Giáo hội ưu ái, mỗi năm có 12 lễ nhận ơn toàn xá trải ra trong 12 tháng, ngày hiệp hành dành riêng cho Hiền Mẫu. Hiệp thông là một lòng một ý cùng nhau tham gia và thực thi sứ vụ cao quý Chúa trao ban trong thiên chức làm mẹ.

Sau đó cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận cám ơn. Ngày Hiệp hành thật nghĩa và long trọng. Ước mong các bà mẹ thêm lòng yêu mến Giáo hội, cộng tác mọi giới bằng những đóng góp vật chất tinh thần nhiều hơn nữa.

Lúc 11g, buổi Hiệp Hành kết thúc với tâm tình bài ca dâng Mẹ “Mẹ ơi Giáo Phận con đây”.
Đức cha Giuse ban phép lành. Ngài cùng qúy cha ưu ái ở lại chụp hình lưu niệm với từng Giáo Hạt. Niềm vui Tin Mừng lan toả với các bà mẹ trên hành trình trở về gia đình và giáo xứ.
hưng 2

DSC01589
DSC01591
DSC01593
DSC01598


BTT

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây