Hiệp hành cấp Giáo phận: Giới Thiếu Nhi – Giới Trẻ và Giáo lý viên.

Thứ hai - 13/06/2022 03:38

HIỆP HÀNH CẤP GIÁO PHẬN
THIẾU NHI – GIỚI TRẺ - GIÁO LÝ VIÊNhình ảnh

Sau những tháng ngày cùng nhau học hỏi, gặp gỡ, thỉnh ý theo đúng tinh thần hiệp hành của Giáo hội, từ cấp Giáo xứ đến Giáo Hạt, hôm nay ngày 13.6.2022, Giáo phận Phan Thiết tổ chức tuần lễ hội nghị Tiền Thượng Hội Đồng cấp Giáo phận tại Trung tâm Thánh Mẫu Tapao.

Đây là dịp đặc biệt để mọi người lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau qua việc cùng nhau gặp gỡ, lắng nghe và phân định từ các giới các hội đoàn cho đến liên tu sĩ và linh mục đoàn cấp Giáo phận. Nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Tapao, mọi thành phần Dân Chúa sẽ sinh ra hoa trái và xây dựng Giáo phận ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngày thứ nhất Giáo phận ưu tiên dành cho “con Út” : Thiếu Nhi – Giới Trẻ và Giáo lý viên.
NHM 6145


Ngày 12 và 13 tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu nên thật đông khách thập phương về bên Mẹ Tapao. Cùng với hàng ngàn người hành hương, có 700 tham dự viên từ các giáo xứ trong giáo phận đã tề tựu về Tapao, hiệp thông Thánh lễ lúc 7g sáng nay.
Đúng 8g45, mọi người quy tụ tại Hội trường Trung tâm Thánh Mẫu hân hoan chào đón Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận, quý cha trong Hội đồng Linh mục, quý cha đặc trách Giới Thiếu nhi Giới trẻ và Giáo lý viên, quý Bề trên 2 Dòng tu Nam và 4 Dòng tu Nữ thuộc giáo phận, quý phó tế và chủng sinh.

Chương trình từ lúc 9g00 sáng và kết thúc vào lúc 11g30.

Khởi đầu là giây phút thánh hoá trong bầu khí trang nghiêm và lắng đọng xin ơn Chúa Thánh Thần.Mọi người cùng đọc Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023, Thầy Phó Tế đọc Tin mừng Lc 24,13-35, cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn hầu giúp cho buổi Hiệp Hành diễn ra đúng với ý Chúa, ý Giáo Hội

Sau giây phút thánh hoá, MC Phó tế Phêrô Thạch Cảnh Thức giới thiệu Đức Cha Giuse, quý cha quý Tu sĩ và cộng đoàn, cùng chương trình sinh hoạt.

Tiếp theo, Đức Cha Giuse ban huấn từ về ý nghĩa và mục đích của tiến trình Hiệp Hành. Ngài phân tích “hiệp hành là con đường Giêsu” và từ Lời Chúa, ngài giải thích các giai đoạn Hiệp Hành.

Đến 9g30, đại diện giới Thiếu nhi, Giới trẻ và Giáo lý viên trình bày những đúc kết tâm linh.
Các bài tham luận đều nói đến niềm vui : “Chúng con rất hân hoan vì đây là lần đầu tiên chúng con được cả Giáo Hội Hoàn Vũ, cách riêng Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Giuse dành một chỗ đứng trong Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới này”, được trình bày những đóng góp ý kiến, những thao thức, những khó khăn cũng như những kiến nghị.
Những mong muốn được ghi nhận như sau:
 1. Giới thiếu nhi:
 • Mong muốn của chúng con: Cần sự quan tâm của Cha xứ đến Thiếu nhi. Tạo mọi điều kiện để chúng con phát triển về mọi phương diện.
 • Chúng con ước mong Quý Cha, các anh chị Giáo lý viên, Huynh trưởng dạy cho chúng con thêm nhiều điều trong giáo lý và Kinh thánh.
 • Chúng con mong Quý Cha, Quý Soeur đừng la mắng chúng con nhiều.
 • Thiếu nhi chúng con cần thêm những hoạt động vui chơi, cắm trại, sinh hoạt, giải trí trong Giáo xứ để có thể xa tránh những ảnh hưởng đến từ các trang mạng, trò chơi tiêu cực; xây dựng Nhà giáo lý để chúng con có nơi trang nghiêm học giáo lý; thành lập Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, áo đồng phục, khăn quàng cho từng lớp giáo lý; cầu nguyện cho chúng con và gia đình của chúng con.
 • Bên cạnh đó, chúng con muốn Giáo xứ giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các lớp học thêm; trao tặng những phần quà khen thưởng sau mỗi năm học để khích lệ tinh thần chúng con. Đặc biệt, chúng con mong muốn Giáo xứ phát quà nhiều lần trong năm và tặng sách vở cho con được đi học.
 • Xin hợp nhất Huynh Trưởng và Giáo Lý Viên thành một, ngõ hầu chúng con thuận tiện hơn trong các chương trình dạy Giáo lý và Sinh hoạt cho các em Thiếu nhi như nhiều Giáo phận tại Việt Nam đang thực hiện.
 1. Giới Trẻ
- Giáo phận nên có trang web dành cho người trẻ, giúp chúng con nắm bắt thông tin của Giáo Hội, ngõ hầu được học hỏi Lời Chúa, giáo lý hay các kiến thức đời sống, xã hội.
- Tổ chức quy tụ người trẻ từ cấp Giáo họ, Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận, ngõ hầu Giới trẻ được liên kết, hiệp nhất với nhau; tạo nhiều sân chơi giao lưu cho các nhóm bạn trẻ Công Giáo cũng như ngoài Công Giáo và đoàn thể ở mỗi Giáo xứ và giữa các Giáo xứ với nhau như văn nghệ, thể dục thể thao, các hình thức câu lạc bộ.
- Mong được lắng nghe và thấu hiểu từ hoàn cảnh thực tế nơi mỗi cá nhân về việc học hành, mưu sinh, việc làm, giáo dục của gia đình, Giáo xứ và xã hội. Sự khắt khe có thể là nguyên nhân dẫn đến những nhận thức và hành xử khiếm nhã của người trẻ ở gia đình, Giáo xứ và xã hội.
- Hằng năm, nhân ngày Quốc tế Giới trẻ, nên có ngày gặp gỡ, giao lưu, cũng như lắng nghe tâm tư của Giới trẻ cấp Giáo phận, Giáo hạt hay Giáo xứ.
- Xin tạo điều kiện thuận lợi cho người trẻ được tham gia việc học Giáo lý Hôn nhân ở các Giáo xứ phù hợp với việc làm hay việc học (Ví dụ như học vào Chúa nhật, các buổi tối…). Khi bạn trẻ gặp một số vấn đề trở ngại trong hôn phối, Cha xứ cần có hướng giúp đỡ giải quyết kịp thời.
- Các việc đạo đức bình dân như đọc kinh gia đình, lần chuỗi Mân Côi, nguyện ngắm, Cha xứ và cha mẹ cần khuyến khích lớp trẻ tham gia.
- Giáo phận hoặc giáo xứ cần có chương trình dạy giáo lý trên mạng giúp cho một số bạn trẻ vì mưu sinh xa nhà mà chưa Thêm sức, những bạn cần học Giáo lý Dự tòng, Hôn nhân mà không thể tham gia giờ giáo lý cố định ở tại Giáo xứ; sau đó, kết thúc bằng cuộc thi sát hạch có chất lượng.

3. Giáo lý viên
 • Cần đầu tư cho các Giáo lý viên ở các giáo xứ thêm tài liệu, sách giáo lý, Kinh Thánh, sư phạm, các tài liệu tham khảo, các dụng cụ trợ huấn như tranh ảnh giáo lý, bản đồ, các file video Kinh Thánh, gương các Thánh… để việc hướng dẫn các em trở nên phong phú và sinh động hơn.
 • Tổ chức các khóa đào tạo Giáo lý viên hàng năm để có đội ngũ kế thừa. Bên cạnh đó, cần tổ chức các kỳ thường huấn, tĩnh tâm… để gia tăng tinh thần và thái độ phục vụ.
 • Chúng con rất cần và mong muốn sự quan tâm, gần gũi, khích lệ của Đức Giám mục Giáo phận, Ban Giáo lý Giáo phận, quý Cha đặc trách các Giáo hạt và đặc biệt là quý Cha xứ.
 • Cần sự phối hợp trong hiệp thông, yêu thương giữa Giáo lý viên và các Huynh trưởng phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Sau giờ giải lao, hội nghị tiếp tục với phần trao đổi, nhiều bạn trẻ, giáo lý viên và thiếu nhi nêu những thắc mắc và những thao thức. Ban hiệp hành ghi nhận mọi ý kiến đóng góp. Cha Phêrô Nguyễn hữu Duy đại diện ban Hiệp hành chia sẻ vài tâm tình của tiến trình hiệp hành.

Đến 10g40, cha Anrê Lương Vĩnh Phú, Trưởng ban Giáo lý Giáo phận giới thiệu bộ sách Giáo lý mới của Giáo phận Phan thiết:

Thừa lệnh Đức Cha Giuse, con xin được đại diện cho Ban Giáo lý Giáo phận nói chung, và Ban biên soạn Giáo lý nói riêng, trân trọng giới thiệu đến Quý Cha, Quý Thầy, Quý Xơ, quý anh chị giáo lý viên, huynh trưởng, các bạn trẻ và các em thiếu nhi bộ Giáo lý mới của Giáo phận chúng ta.

Như chúng ta biết, huấn giáo là một trong những hoạt động mục vụ quan trọng của Giáo hội. Cách riêng, tại Giáo phận Phan Thiết của chúng ta, việc giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi, luôn là mối bận tâm hàng đầu, trong việc xây dựng Giáo hội địa phương và loan báo Tin mừng.
Khởi đi từ nhu cầu cụ thể này, và cũng để thống nhất một chương trình Giáo lý chung cho toàn Giáo phận, Đức Cha Giuse - Giám mục Giáo phận Phan Thiết - đã cho biên soạn một bộ Giáo lý mới của Giáo phận, với tên gọi: “Hành Trình Đức Tin”.
Chương trình Giáo lý “Hành Trình Đức Tin” được trình bày theo một tiến trình gồm 15 bước, tương ứng các khối lớp: Khai Tâm, Thêm Sức, Bao Đồng, Vào Đời, Hôn Nhân và Dự Tòng.

Mỗi khối Giáo lý đều có các chủ đề riêng:

- Giáo lý Khai Tâm: ƯƠM MẦM ĐỨC TIN
- Giáo lý Rước Lễ: NUÔI DƯỠNG ĐỨC TIN
- Giáo lý Thêm Sức: TĂNG TRƯỞNG ĐỨC TIN
- Giáo lý Bao Đồng: THĂNG TIẾN ĐỨC TIN
- Giáo lý Vào Đời: TRƯỞNG THÀNH ĐỨC TIN
- Giáo lý Hôn Nhân: KẾT TRÁI ĐỨC TIN
- Giáo lý Dự Tòng: LAN TOẢ ĐỨC TIN


Chúng con xin được tóm tắt cách tổng quát chương trình Giáo lý qua sơ đồ dưới đây:

Theo sơ đồ trên, thì:
- Hành Trình Đức Tin 1, 2 tương ứng với Giáo lý Khai Tâm 1,2.
- Hành Trình Đức Tin 3,4,5 tương ứng với Giáo lý Xưng Tội-Rước Lễ 1,2,3.
- Hành Trình Đức Tin 6,7,8 tương ứng với khối Giáo lý Thêm Sức 1,2,3.
- Hành Trình Đức Tin 9,10 tương ứng với khối Giáo lý Bao Đồng 1,2.
- Hành Trình Đức Tin 11,12,13 tương ứng với khối Giáo lý Vào Đời 1,2,3.
- Hành Trình Đức Tin 14 tương ứng với Giáo lý Hôn Nhân.
- Hành Trình Đức Tin 15 tương ứng với Giáo lý Dự Tòng.

Sau những tháng ngày tập trung và làm việc nghiêm túc của Ban Soạn thảo, đặc biệt được Đức Cha Giuse trực tiếp hướng dẫn, sự góp ý của quý Cha, quý Xơ, cũng như của các anh chị giáo lý viên, những cuốn sách đầu tiên trong bộ Giáo lý “Hành Trình Đức Tin”, dành cho khối lớp Xưng Tội Rước Lễ đã hoàn thành, như chúng ta thấy đang được trưng bày ở đây.

Sau đó Phó tế Hoàng giới thiệu chi tiết về quá trình biên soạn và nội dung bộ Giáo lý mới.

Lúc 11g, Đức cha Giuse ban huấn từ sau khi đã lắng nghe những thao thức của người “con út” của giáo phận. Ngài khen tặng Ban hiệp hành Giáo phận tổ chức ngày thứ nhất đạt kết quả tốt đẹp.

Cuối cùng, cha FX Nguyễn Quang Minh đặc trách Huynh trưởng Thiếu nhi Giáo phận cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Buổi Hiệp Hành kết thúc với tâm tình bài ca tạ ơn “Xin vâng” như Đức Maria , Đức cha Giuse ban phép lành.

Trưa đứng gió, nắng gay gắt, Đức cha, quý cha và mọi người chịu khó ghi lại những tấm hình lưu niệm tại cổng Trung tâm Thánh Mẫu.

Thiếu nhi, Giới trẻ, Giáo lý viên nhận phần cơm trưa theo giáo xứ.
Mọi người ra về với niềm vui và ơn lành Mẹ Tapao ban tặng.


Buổi chiều, ban thư ký họp đúc kết.
NHM 6137
NHM 6028
NHM 6016


BTT 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây