Giáo Xứ Tin Mừng: Thánh Lễ Tạ Ơn 3 Nữ Tu Vĩnh Khấn

Thứ ba - 09/06/2020 05:00
GIÁO XỨ TIN MỪNG THÁNH LỄ TẠ ƠN
3 Nữ Tu Vĩnh Khấn


hình ảnh

Hôm qua, ngày 8 tháng 6 năm 2020, tại Nguyện đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo phận Phan Thiết đã chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá và Lễ Khấn Dòng với 29 Nữ tu Tuyên Khấn Trọn Đời cùng 28 Nữ tu Tuyên Khấn Lần Đầu.


Lúc 9g30 sáng hôm nay thứ ba, ngày 9.6, Giáo xứ Tin Mừng tổ chức lễ Tạ ơn cho 3 Nữ tu: Anna Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Maria Nguyễn Thị Láng và Maria Bùi Mỹ Phương Nhi. Cha Quản hạt Hàm tân chủ tế, cha quản xứ Đồng Tiến giảng lễ. Đông đảo quý Chủng sinh, Tu sĩ và thân nhân cùng cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

Sau 47 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ Tin mừng đã đóng góp cho Giáo hội 4 Linh mục, 5 Đại chủng sinh và 24 Nữ tu thuộc 6 Hội dòng.

Một thoáng lịch sử để nhìn lại và tạ ơn.

Những ngày chinh chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, từ miền Trung, cha Đaminh Cẩm Nguyễn Đình Cẩm đã dìu dắt đàn chiên đi tìm chốn bình yên và đã đến miền đất mới tại Động Đền Bình Tuy lập nghiệp.
Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, bấy giờ là Giám mục Giáo phận Nha Trang đã cho phép thành lập Giáo xứ Tin Mừng vào ngày 22 tháng 12 năm 1973. Cha Đaminh làm quản xứ tiên khởi. Ngài cùng giáo dân xây Nhà thờ Nhà xứ bằng những vật liệu cây gỗ đơn sơ. Năm 1976, chỉ vì có mối liên hệ gần gũi với Đức Cha FX Nguyễn Văn Thuận nên ngài bị chính quyền bắt đi tù hơn 5 năm biệt giam. Cha FX Nguyễn Văn Nam quản xứ Gio Linh giúp đỡ mục vụ ngày Chúa nhật. Niềm tin là sức mạnh lớn nhất trên thế gian này. Người có đức tin thì không gì có thể làm cho họ sợ hải, nản lòng hay chùn bước trước thử thách gian truân. Khó khăn đi qua, thêm nhiều chứng nhân đức tin kiên trung. Giáo dân đã sống mãnh liệt đức tin trong nhiều năm tháng cam go. “Hãy chiến đấu đi qua cửa hẹp” (Lc 13,24). Theo cái nhìn của Thánh Luca thì không hẳn đi đường hẹp phải vất vả chiến đấu nhưng là chiến đấu vất vả để đi con đường này. Vì đường hẹp dẫn đến sự sống.

Mãi đến năm 1981, cha Đaminh Cẩm ra tù và về lại giáo xứ. Năm tháng lao tù đã làm cho sức khỏe của ngài suy sụp, vốn đã ốm nay càng gầy hơn. Thời kinh tế khó khăn, ngài vẫn nổ lực xây được phần cung thánh, cũng cố đời sống đạo đức của giáo dân, gieo mầm nhiều ơn gọi, và còn đảm trách mục vụ Giáo họ Phục sinh. Sau 21 năm gắn bó với đoàn chiên, đến ngày 1-6-1994, ngài đi nhận nhiệm sở mới, Giáo Xứ Bình An.

Cha GB Hoàng Thanh Huê về nhận xứ Tin Mừng. Ngài tiếp tục xây nhà thờ và được Đức Cha Nicolas cung hiến ngày 22-6-1995. Sau 12 năm phục vụ, ngài đi nhận giáo xứ Vinh tân.
Ngày 1-4-2006, cha Antôn Lê Minh Tuấn đến nhiệm sở Tin Mừng. Hơn 7 năm qua, ngài đã đưa giáo xứ phát triển mọi mặt. Tháp chuông, nhà xứ, nhà giáo lý được xây mới, trùng tu nhà thờ, khuôn viên rộng thoáng và đất thánh chỉnh trang. Giáo dân nhiệt thành cộng tác và được các ân nhân tiếp sức nên cơ sở vật chất tương đối ổn định. Đời sống đạo mỗi ngày một thăng tiến.

Năm 2015, cha Giuse Trương Văn Hùng về làm Quản xứ. Ngài tiếp tục sửa sang Nhà thờ, Nhà xứ, khuôn viên, chỉnh trang Đất thánh. Các Hội Đoàn như Gia Trưởng, Bà Mẹ, Thiếu Nhi, Giáo Lý Viên, Huynh Trưởng, Lêgiô sinh hoạt đều đặn tạo nên sức sống của Giáo xứ. Cộng đoàn Nữ tu MTG Phan Thiết góp nhiều công sức trong sinh hoạt mục vụ giáo xứ. Mặc dù di dân từ nhiều miền đất khác nhau nhưng cộng đoàn giáo dân luôn hiệp nhất, yêu thương cùng nhau xây dựng giáo xứ thân yêu. Hiện nay Tin Mừng có 2.400 giáo dân.

Chuẩn bị mừng 50 thành lập và phát triển, giáo xứ cũng lên chương trình 3 năm cho dịp trọng đại này. Hạt giống Nước Trời được gieo xuống đất và lớn lên từng ngày. Hồng ân Thiên Chúa diệu vợi tuôn tràn để sức sống Nước Trời nở rộ trên miền đất mới màu mỡ suốt hành trình thời gian. Giờ đây, Tin Mừng là một xứ đạo phát triển mọi mặt. Có thành quả hiện tại như những bó lúa nặng hạt, thế hệ sau ghi nhớ công ơn những thế hệ trước đã gieo trong vất vả và vun trồng trong nắng mưa và cũng đong đầy niềm vui hạnh phúc.
Nhìn lại hành trình 47 năm, có được thành quả hôm nay như những bó lúa nặng hạt để không bao giờ quên ơn những người đã gieo trong gian truân, trồng trong vất vả. Nhìn lại hành trình 47 năm, như là một nhắc nhớ về cội nguồn “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Nhờ đó mà mọi thành viên trong Giáo xứ luôn tâm niệm rằng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Hôm nay Tin Mừng với Nhà thờ khang trang, thánh lễ kinh hạt đều đặn mỗi ngày như dấu chứng sức sống đức tin mạnh mẽ.Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, Nhà thờ luôn là biểu trưng của cuộc sống. Nhà thờ là nhà của con người, chính nơi đây con người nhận lấy sự sống mới và cũng chính nơi đây, con người được yên nghỉ sau cuộc sống tạm bợ nơi trần gian. Nhà thờ còn là nơi chứng kiến biết bao buồn vui của kiếp người. Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa trời cao đất thấp là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa. Nhưng quan trọng hơn cả, Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa người với người. Gặp gỡ trong lời cầu nguyện, gặp gỡ nhau trong chia sẻ, gặp gỡ nhau trong lời chào bình an, trong cái bắt tay của tha thứ, của hòa giải. Gặp gỡ nhau để nối kết vòng tay với người khác, gặp gỡ nhau để cùng trở lại cuộc sống với lòng hăng say và nhiệt thành hơn.Sát bên Nhà thờ có tháp chuông hướng về trời cao, những tiếng chuông không ngừng giục giã gọi mời giáo dân đến nhà thờ gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau.

Chính nhờ chiều kích thiêng liêng này, mà con người nên cao thượng hơn, và những gặp gỡ giữa con người với nhau trong cuộc sống có ý nghĩa cao đẹp hơn.
Nhân ngày lễ tạ ơn của 3 Nữ tu Vĩnh khấn, chia vui với cộng đoàn Giáo Xứ Tin Mừng và nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây