Thánh Lễ An Táng Cha Phêrô Nguyễn Hữu Đăng

Thứ hai - 06/07/2020 08:10
Thánh Lễ An Táng Cha Phêrô Nguyễn Hữu Đăng

hình ảnh

Sáng nay trời dịu mát, Linh cửu Cha cố Phêrô Nguyễn Hữu Đăng được quàn tại Nhà hưu GP. Phan Thiết đã đưa vào nhà thờ Giáo xứ Vinh An, Hạt Hàm Thuận Nam, từng đoàn xe từ các Giáo xứ trong Giáo phận Phan Thiết cũng lần lượt tiến vào khuôn viên nhà thờ.


Thánh lễ an táng lúc 08g30 ngày 6/7/2020 tại Nhà thờ Vinh An. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Cha Tổng đại diện GP Phan Thiết, Cha Tổng đại diện GP Đà nẵng cùng với khoảng 150 Cha trong và ngoài GP Phan Thiết. Hiệp thông Thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ các Hội Dòng, linh tông huyết tộc, các Giáo xứ, và cộng đoàn Giáo xứ Vinh An.

Cha Chưởng ấn TGM Phan thiết đọc tiểu sử và di chúc của Cha Cố Phêrô, đọc thư phân ưu của Đức Giám mục Giáo phận Đà nẵng.


 Đức Tổng Giuse ngỏ lời cùng cộng đoàn

  
Đức cha Giuse - Giám mục Giáo phận Phan Thiết giảng lễ


Cuối lễ, Cha Tổng đại diện Gp Phan Thiết đại diện Linh mục đoàn phân ưu Đức Tổng Giám mục Giuse là nghĩa tử của Cha cố Phêrô, thay mặt cho linh tông huyết tộc, cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, các Giáo xứ và Giáo xứ Vinh An.Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự phần nghi thức tiễn biệt.

Trời bắt đầu đổ cơn mưa. Cộng đoàn đi dưới mưa cùng tiễn đưa Cha Phêrô ra nghĩa trang Linh mục.


Cha Giuse Nguyễn Văn Chữ, quản xứ Thanh Hải làm nghi thức hạ huyệt.

***
Thân xác từ bụi đất rồi trở về cát bụi, chờ đợi ngày thân xác sống lại trong sự sống bất diệt của Đức Kitô Phục sinh.Trong mạch thời gian, sự sống và cái chết đổi chỗ lẫn nhau. Sự sống thay đổi chứ không mất đi. Trầm tư trước cái chết để nghĩ về sự như nối dài cuộc sống bình thường đến cõi thiêng liêng. Con người sinh ra ở trần gian không phải để rồi vĩnh viễn cư ngụ tại đó, mà là khởi đầu một cuộc hành trình về với Chúa. Tham dự lễ an táng, với lời ca kinh hạt nguyện cầu, cùng với niềm xác tín vào Lời của Đấng Phục Sinh: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”.

Con người càng lớn lao, càng giản dị. George Washington (1732-1799) là Tổng thống đầu tiên và được bình chọn là Tổng thống vĩ đại thứ hai của Hoa Kỳ sau Abraham Lincoln. George Washington được người dân Mỹ tôn sùng, vậy mà khi mất ông cũng chỉ yên nghỉ trong ngôi mộ rất bình thường không có gì đặc biệt so với ngôi mộ của những người khác… Tiếng tăm của một người để lại do cuộc đời tận tụy cống hiến, phụng sự cho đất nước chứ không phải do cái hào nhoáng bên ngoài của lăng mộ. Cuộc đời của cha giáo Phêrô nhà đào tạo thánh thiện được tưởng thưởng bằng niềm hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của các thế hệ linh mục học trò và cộng đoàn, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời...cha cố Phêrô thật sự vui mừng về với Thiên Chúa Tình Yêu.

Chính trong khát vọng về với Thiên Chúa, cội nguồn sự sống mà thi sĩ Tagore đã dâng lời kinh tha thiết:
“Như đàn hạc hoài hương
Bay thẳng về tổ ấm
Trên đỉnh núi vút cao
Qua vùng trời thăm thẳm
Lên tận chốn huyền siêu”. (Gitanjali 103,4).

BTT  

  

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây