ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55

Thứ bảy - 23/01/2021 15:50

ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55

 Hồng Thủy - Vatican News
 Ngày 23/01/2021

ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55, có chủ đề “Hãy đến và xem” (Ga 1,46). Truyền thông bằng cách gặp gỡ mọi người như họ là và ở nơi họ sống”, được công bố ngày 23/1, trước ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo về nguy cơ các tin tức của các tờ báo, tivi hay radio, sao chép nhau; ngài mời gọi đi vào thực tế để thông tin bằng chính kinh nghiệm gặp gỡ của mình.

“Hãy đến và xem, theo Đức Thánh Cha, đây chính là phương pháp truyền thông đích thực của con người, để có được sự truyền thông rõ ràng và trung thực. Đây cũng chính là cách mà đức tin Ki-tô giáo được thông truyền.”

Không đi đến và gặp gỡ

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cảnh báo nguy cơ các tin tức không còn được tường thuật như kinh nghiệm gặp gỡ với con người và sự việc; các nhà báo không còn đi đến nơi, “không bị mòn đế giày”. Từ đó, báo chí “không còn khả năng nắm bắt những hiện tượng xã hội nghiêm trọng nhất hoặc những năng lượng tích cực từ nền tảng của xã hội.” Ngài cảnh báo: “Nếu chúng ta không gặp gỡ, chúng ta vẫn là những khán giả bên ngoài dù cho những đổi mới công nghệ có khả năng đưa chúng ta đến với một thực tại được phóng đại và chúng ta dường như đang đắm chìm trong đó.”

Cảm ơn sự can đảm của các nhà báo

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cảm ơn sự can đảm của nhiều người chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, những người với sự tò mò, cởi mở, niềm đam mê, chấp nhận rủi ro, ra đi và mong muốn được nhìn thấy. Nhờ họ mà chúng ta tiếp cận được với bao nhiêu thông tin bị lãng quên. Đức Thánh Cha nói: “Sẽ là một tổn thất không chỉ cho ngành truyền thông, mà cho toàn xã hội và cho nền dân chủ nếu những tiếng nói này mất đi: một sự bần cùng hóa đối với nhân loại chúng ta.”

Cơ hội và nguy hiểm của internet

Internet với các mạng xã hội mang lại các cơ hội nhưng cũng chứa nhiều cạm bẫy. Nó gia tăng khả năng truyền thông, trực tiếp và kịp thời, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp. Nhưng internet cũng có những nguy hiểm của truyền thông xã hội thiếu kiểm chứng, các thông tin và hình ảnh trên web dễ bị thao túng. Từ đó, Đức Thánh Cha kêu gọi sự trưởng thành và trách nhiệm khi đăng tải cũng như thu nhận nội dung từ trang web. “Tất cả chúng ta đều được mời gọi trở thành nhân chứng của sự thật: đi đến nơi, nhìn thấy và chia sẻ.”

Không gì có thể thay thế cho sự nhìn thấy của mỗi cá nhân

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “không có gì có thể thay thế cho sự nhìn thấy của chính cá nhân”, vì người ta không chỉ giao tiếp bằng lời nói nhưng bằng ánh mắt, bằng tiếng nói, bằng cử chỉ. “Lời nói hiệu quả chỉ khi người ta ‘nhìn thấy’, chỉ khi bạn tham dự vào một kinh nghiệm, một cuộc đối thoại. Tin Mừng được lan truyền qua những cuộc gặp gỡ cá nhân, như được thấy trong kinh nghiệm của những người đã gặp Chúa Giêsu, hoặc những người đã nghe sứ điệp của Thánh Phaolô. Thánh Phaolô chính là nhà truyền thông vĩ đại, với đức tin, niềm hy vọng, lòng bác ái của ngài đã gây ấn tượng cho những người đương thời.”

Nguồn: vaticannews.va

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây