Tuyên bố của Tòa Thánh: Đức Hồng Y Becciu bị oan. Chuyển tiền sang Úc để hại Đức Hồng Y Pell là tin giả

Thứ ba - 19/01/2021 05:28
Hôm 13 tháng Giêng, Phòng Báo Chí Tòa Thánh ra tuyên bố sau:

Tòa thánh ghi nhận các kết quả kiểm toán do Tòa thánh yêu cầu, do ASIF và AUSTRAC cùng thực hiện, và về sự khác biệt đáng kể được báo cáo ngày hôm nay của một tờ báo Australia, liên quan đến dữ liệu được công bố trước đây về các giao dịch tài chính được chuyển từ Vatican sang Australia trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2020: 9.5 triệu so với 2.3 tỷ Úc Kim. Con số này có thể là do một số nghĩa vụ theo hợp đồng và việc quản lý tài nguyên thông thường và các lý do khác. Tòa thánh nhân cơ hội này để tái khẳng định sự tôn trọng của mình đối với các cơ quan của Australia và bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác giữa các đơn vị liên quan.

Thông báo này nghĩa là gì? Thưa: Dễ hiểu lắm: Một trò vu cáo được dàn xếp hết sức tinh quái nhằm làm nhục Giáo Hội Công Giáo đã hạ màn.

Hôm thứ Tư 13 Giêng, tờ The Australian của Úc cho biết Cơ Quan Giám Sát Tội Phạm Tài Chính của Úc đã nhìn nhận họ đã tính toán quá sai sự thật các khoản chuyển ngân của Vatican.

Tờ The Australian cho biết Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Úc, gọi tắt là AUSTRAC, một cơ quan chính phủ, cho rằng việc tính toán sai lầm kinh hoàng này là do “computer coding error”, nghĩa là do lỗi của thảo chương điện toán.

Theo tờ báo, AUSTRAC đã thông báo với Thượng viện Australia rằng họ đã phát hiện ra sai sót sau khi đưa ra “đánh giá chi tiết” về phát hiện ban đầu rằng khoảng 1.8 tỷ Mỹ Kim (2.3 tỷ Úc Kim) đã được chuyển từ Vatican đến Australia trong khoảng 47,000 lần chuyển tiền riêng biệt kể từ năm 2014.

Tòa Thánh đã không giơ má còn lại cho người ta tát nhưng đã yêu cầu Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính của Vatican, gọi tắt là ASIF, làm việc với AUSTRAC. Kết quả cuối cùng là chỉ có 362 lần chuyển tiền từ Vatican đến Úc từ năm 2014 đến năm 2020, và số tiền chỉ lên đến 7.4 triệu Mỹ Kim (9.5 triệu Úc Kim) mà thôi.

Cơ quan này cũng kết luận rằng trong sáu năm qua đã có 237 vụ chuyển tiền với tổng trị giá 20.6 triệu Mỹ Kim theo hướng ngược lại: từ Úc sang Vatican.

Các báo cáo về việc chuyển tiền đáng ngờ từ Vatican sang Úc bắt đầu từ tháng 10 trong bối cảnh có các đồn thổi tại Ý cho rằng Đức Hồng Y Angelo Becciu đã chuyển một số tiền lớn từ Vatican sang Úc nhằm hại chết Đức Hồng Y George Pell trong trò cáo gian ngài xâm phạm tình dục 2 ca viên tại nhà thờ chính tòa St. Patrick của Melbourne.

Trong phiên điều trần của ủy ban Thượng viện Úc vào ngày 20 tháng 10, giám đốc điều hành AUSTRAC Nicole Rose đã được hỏi về các cáo buộc rằng quỹ của Giáo hội đã được gửi đến Úc theo lệnh của Hồng Y Becciu với mục đích ảnh hưởng đến phiên tòa xét xử của Hồng Y George Pell về tội lạm dụng tình dục.

Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đã hỏi Rose về các báo cáo chuyển tiền “được cho là từ quỹ của Vatican cho một người hoặc nhiều người ở Úc.”

“Có, tôi có thể xác nhận AUSTRAC đã xem xét vấn đề và chúng tôi đã cung cấp thông tin cho Cảnh sát Liên bang Úc và Cảnh sát Victoria,” Rose nói với Ủy ban Hiến pháp và Pháp chế Sự vụ.

Đức Thánh Cha đã buộc Hồng Y Becciu từ chức tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh và từ bỏ các đặc quyền liên quan đến tước vị Hồng Y vào ngày 24 tháng 9. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ liên quan đến vụ mua bán bất động sản tại Luân Đôn.

Hồng Y Becciu đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái hoặc bất kỳ nỗ lực nào nhằm tác động đến phiên tòa xét xử của Hồng Y Pell.

Đến đây chúng ta có thể hiểu được trò vu cáo được dàn xếp hết sức tinh quái nhằm làm nhục Giáo Hội Công Giáo của các thế lực thù địch thù hận đức tin Công Giáo tại Úc. Có thể tóm lược như sau:

Ngày 7 tháng 4 năm 2020, Tối Cao Pháp Viện Úc, bao gồm bảy thẩm phán, đã đồng thanh nhất trí Đức Hồng Y Pell vô tội trong trò cáo gian lạm dụng tính dục, đồng thời mạnh mẽ phê phán phán quyết của các tòa dưới. Đức Hồng Y liền được ra tù ngay lập tức, sau 400 ngày bị giam giữ.

Các thế lực thù địch thù hận đức tin Công Giáo tại Úc quay sang chơi trò mới. Lần này đến lượt Đức Hồng Y Becciu.

Họ tung tin giả ngay tại Thượng Viện Úc về các vụ chuyển ngân đáng ngờ từ Vatican sang Australia trong thời gian có vụ xét xử Đức Hồng Y Pell với thâm ý vu cáo cho Đức Hồng Y Becciu và chung cuộc là sỉ nhục Giáo Hội Công Giáo.

Các giám mục Úc nói rằng các ngài không biết bất kỳ giáo phận, tổ chức từ thiện hoặc tổ chức Công Giáo nào ở nước này nhận được số tiền quá lớn như thế. Báo chí tại Ý lại làm già lên, nhất mực cáo buộc Hồng Y Becciu gởi tiền sang Úc để hãm hại Hồng Y Pell.

Sau khi đã đạt mục đích, tháng 10 năm ngoái, Cảnh sát Victoria nói rằng họ không có kế hoạch điều tra thêm về các báo cáo chuyển tiền từ Vatican. Tại sao không điều tra thêm? Thưa: dễ hiểu vì họ biết ngay từ đầu chuyện này là hoang đường được dựng đứng lên. Điều tra thêm sẽ chỉ khiến âm mưu của mình bại lộ.

Vào tháng 12, tờ The Australian đưa tin rằng AUSTRAC cho biết họ đã phát hiện ra khoảng 47,000 vụ chuyển tiền có liên quan đến Vatican, trị giá khoảng 1.8 tỷ Mỹ Kim hay 2.3 tỷ Úc Kim. Trước diễn biến này, Tòa Thánh đã yêu cầu ASIF phải làm việc với AUSTRAC, và mọi việc đã sáng tỏ.

Nói tóm lại: Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2020 chỉ có 9.5 triệu Úc Kim được chuyển từ Vatican sang Úc, không phải 2.3 tỷ Úc Kim; trong cùng thời gian đó 20.6 triệu Mỹ Kim được chuyển theo hướng ngược lại: từ Úc sang Vatican.

Như thế, không hề có chuyện Hồng Y Becciu chuyển tiền sang Úc để hãm hại Hồng Y Pell. Đó là trò cáo gian chống Hồng Y Becciu và Giáo Hội Công Giáo.


Source:Holy See Press OfficeComunicato della Santa Sede, 13.01.2021

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây