Sau chuyến Tông du Iraq thành công rực rỡ, Đức Thánh Cha công bố chuyến Tông du Hungary sắp tới.

Thứ năm - 11/03/2021 18:40
Sau chuyến Tông du Iraq thành công rực rỡ, Đức Thánh Cha công bố chuyến Tông du Hungary sắp tới.
Trên chuyến bay trở về từ Iraq vào ngày 8 tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô cho các phóng viên hay dự kiến chuyến viếng thăm Budapest vào tháng 9 để cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Hội đồng Giám mục Công Giáo Hungary (HCBC) qua một tuyên bố ngắn hôm thứ Hai (8/3/2021) cho hay: “Chúng tôi rất vui khi biết Đức Thánh Cha đã thông báo quyết định tông du Budapest để tham dự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52. Chúng tôi hy vọng chuyến tông du này sẽ là một sự khích lệ to lớn và củng cố thiêng liêng cho tất cả chúng tôi và cho những người tham dự Đại hội Thánh Thể lần này cũng như tương lai,” đó là lời tuyên bố của Đức Hồng Y Peter Erdo, Tổng giám mục Esztergom-Budapest, và Giám mục Andras Veres của Gyor, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hungary (HCBC).

Đại hội Thánh Thể Quốc tế dự kiến từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 9, tại Budapest.

Chuyến tông du của ĐTC đến Budapest, và có thể thăm cả Slovakia.


Tuyên bố của Hội đồng giám mục Hungary là để đáp lại thông báo về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, mà trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Iraq của ĐTC vào hôm thứ Hai. Đức Thánh Cha đã trả lời một câu hỏi về chuyến viếng thăm quê hương Argentina của ĐTC sẽ xảy ra lúc nào, sau gần 8 năm triều đại giáo hoàng của Ngài. ĐTC trả lời: “Tôi không biết liệu chuyến đi có thành hiện thực hay không, ĐTC thừa nhận chuyến tông du Iraq, Ngài cảm thấy mệt hơn nhiều so với những chuyến tông du khác. “Chúng ta đã thấy,” vị giáo hoàng 84 tuổi nói, “Ưu tiên lúc này là tôi sẽ phải đi Hungary để tham dự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế” chứ không phải chuyến thăm quê hương.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết có thể ngài sẽ viếng thăm nước láng giềng Slovakia luôn. “Budapest chỉ cách Bratislava hai giờ lái xe, tại sao lại không đến thăm Slovakia?” Các giám mục Slovakia chưa bình luận gì về khả thể của chuyến thăm này.

Đức Thánh Cha cho hay ngài không đột ngột đưa ra quyết định về các chuyến tông du nước ngoài của mình. Đó là một quá trình dài được manh nha về các chuyến tông du khả thi. Đức Thánh Cha thảo luận với các cố vấn của mình, lắng nghe họ, suy tư và cầu nguyện nhiều trước khi quyết định, vì đây là những chuyến hành trình dài."

Đại hội Thánh Thể Quốc tế


Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest ban đầu dự định vào tháng 9 năm 2020; nhưng vì đại dịch, Ủy ban Giáo hoàng của Tòa thánh về Đại hội Thánh Thể Quốc tế và các giám mục Hungary đã quyết định hoãn lại cho đến năm nay.

Đại hội Thánh Thể là một cuộc tập hợp các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân với mục đích cử hành và tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể và tìm kiếm những phương tiện tốt nhất để truyền bá kiến thức và lòng sùng mộ Bí tích này cho thế giới. Sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể là một trong những tín điều chính yếu của đức tin Công Giáo và do đó có tầm quan trọng tối cao như là kho tàng quý giá nhất mà Chúa Giêsu Kitô để lại cho Giáo hội. Do đó, Bí tích Thánh Thể là trung tâm của phụng vụ Công Giáo và là nguồn gốc đạo đức Kitô giáo.

Nên các Đại Hội Thánh Thể được tổ chức ở cấp quốc tế, quốc gia, khu vực liên giáo phận v.v... Đại hội Thánh Thể Quốc tế do Tòa thánh triệu tập và quyết định địa điểm mà có thể do một giám mục hoặc do hội đồng giám mục đề xuất.

Các Đại hội Thánh Thể Quốc tế đã được tổ chức trên khắp thế giới kể từ sau lần đầu tiên được tổ chức ở Lille, nước Pháp vào năm 1881. Đây là lần thứ hai Đại hội được tổ chức tại Hungary. Budapest đã tổ chức lần trước vào năm 1938.

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây