Tuyên bố của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về trò cáo gian linh mục Dòng Tên Ấn Độ

Thứ ba - 13/07/2021 20:16

Liz Throssell, Cao ủy trưởng Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đã ra tuyên bố sau trước cái chết của linh mục Dòng Tên Ấn Độ bị vu cáo

Ngày 6 tháng 7 năm 2021

Chúng tôi vô cùng đau buồn và băn khoăn trước cái chết của linh mục 84 tuổi Stan Swamy, một nhà bảo vệ nhân quyền và linh mục Dòng Tên, ở Mumbai hôm qua, sau khi ngài bị bắt vào tháng 10 năm 2020 theo Đạo luật Phòng ngừa và Ngăn chặn Hoạt động Bất hợp pháp của Ấn Độ gọi tắt là UAPA.

Cha Stan đã bị giam giữ trước khi xét xử mà không được tại ngoại kể từ khi bị bắt, bị buộc tội liên quan đến khủng bố vì các cuộc biểu tình từ năm 2018. Ngài là một nhà hoạt động lâu năm, đặc biệt là về quyền của người bản địa và các nhóm người bị thiệt thòi khác. Khi ở trong Nhà tù Trung tâm Taloja của Mumbai, sức khỏe của ngài ngày càng xấu đi và ngài đã nhiễm COVID-19. Đơn xin tại ngoại nhiều lần của ngài đều bị từ chối. Ngài qua đời khi Tòa án Tối cao Bombay đang xem xét đơn kháng cáo về việc bác đơn xin bảo lãnh của ngài.

Cao ủy Michelle Bachelet và các chuyên gia độc lập của LHQ đã liên tục nêu ra các trường hợp của Cha Stan và 15 nhà bảo vệ nhân quyền khác có liên quan đến các sự kiện tương tự với Chính phủ Ấn Độ trong ba năm qua và kêu gọi trả tự do cho họ khỏi cảnh giam cầm trước khi xét xử. Cao ủy cũng đã nêu lên những lo ngại về việc sử dụng UAPA liên quan đến những người bảo vệ nhân quyền, một đạo luật mà Cha Stan đã thách thức trước các tòa án Ấn Độ vài ngày trước khi ngài qua đời.

Do tác động nghiêm trọng liên tục của đại dịch COVID-19, các quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, càng phải trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ mà không có đủ cơ sở pháp lý, kể cả những người bị giam giữ chỉ vì bày tỏ quan điểm chỉ trích hoặc bất đồng. Điều này sẽ phù hợp với lời kêu gọi của cơ quan tư pháp Ấn Độ trong việc giảm bớt tình trạng đông người trong các nhà tù.

Chúng tôi nhấn mạnh, một lần nữa, Cao ủy kêu gọi Chính phủ Ấn Độ phải bảo đảm rằng không ai bị giam giữ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ đối với tự do ngôn luận, hội họp hòa bình và lập hội.
Source:OHCHRPress briefing notes on India

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây