Đức cha Giuse ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kim Ngọc

Thứ sáu - 02/08/2019 23:07
Sáng Chúa Nhật, ngày 3.8.2014 Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự thánh lễ đồng tế ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu cho các em Thiếu nhi của Giáo xứ Mũi Né.
 
Buồi chiều Đức Cha Giuse đến Kim Ngọc ban Bí Tích Thêm Sức cho 85 em.
Đức cha Giuse ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kim Ngọc
Đức cha Giuse ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kim Ngọc
 
Sáng Chúa Nhật, ngày 3.8.2014 Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự thánh lễ đồng tế ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu cho các em Thiếu nhi của Giáo xứ Mũi Né.
 
Buồi chiều Đức Cha Giuse đến Kim Ngọc ban Bí Tích Thêm Sức cho 85 em.

Đồng tế với ngài có cha Sở, cha Quản lý, cha Sơn và cha Văn phòng Tòa Giám mục. Cùng với sự tham dự của quí Thầy, quý Nữ tu, anh chị Giáo lý viên, quí phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

xem hinh
 
Vì trời mưa nên không có nghi thức đón chào và đoàn rước.
 
Đầu thánh lễ, Đức Giám Mục chúc mừng và chia vui với các em thiếu nhi đón nhận nguồn ơn Chúa Thánh Thần. Được Thêm Sức, các em kết thúc giáo lý khai tâm và trở thành tín hữu trưởng thành, Chúa Thánh Thần biến đổi các em thành con người mới với đời sống đức tin thăng tiến hơn. Ngài cũng hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình trong giáo xứ được bình an. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng lễ tạ ơn Chúa, vì niềm vui thánh thiện Chúa ban cho cộng đoàn Giáo xứ đặc biệt trong ngày hôm nay. Các em được lãnh nhận bí tích là thành quả của việc học hỏi giáo lý, tìm hiểu về Chúa để củng cố về đời sống đức tin, nhất là các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức sẽ được bảy ơn Chúa Thánh Thần trợ lực để các em mạnh mẽ hơn trong đời sống đức tin, để các em mạnh dạn ra đi làm chứng cho Chúa Kitô trong đời sống hàng ngày.
 
Trong bài giảng, từ Phúc âm Lc 4,14-22, Đức cha suy niệm chữ “hôm nay”. Sau khi Chúa Giêsu đọc sách Isaia, Ngài kết bằng câu: Hôm nay đã ứng nghiệm trang Sách Thánh tai quý vị vừa nghe, toàn thể hội đường ai cũng đưa mắt chăm chú nhìn, họ cảm nhận sự ứng nghiệm trang sách nơi chính họ. Cộng đoàn Giáo xứ Kim Ngọc cùng cảm nhận sự ứng nghiệm: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi…sai tôi đi loan báo Tin mừng”. Đức cha nói đến nguồn ơn Thánh Thần ngự xuống trên các em thiếu nhi, các em được xức dầu Thánh và được sai đi loan báo Tin mừng sống chứng nhân cho Chúa.Chính trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần hiện xuống soi lòng mở trí các Tông đồ, giúp các ông hiểu biết về Chúa, mạnh dạn ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Có Chúa Thánh Thần các ông không còn sợ sệt, mạnh dạn ra đi làm chứng cho những gì các ông đã thấy và đã tin.
 
Bí Tích Thêm Sức ban cho người tín hữu đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, giúp họ trở thành những tông đồ nhiệt thành. Qua bí tích Rửa Tội các em đã được Thiên Chúa ban cho sự sống, các em được Chúa ban cho chính Mình Máu Thánh Ngài làm của ăn nuôi sống linh hông và được Chúa ban thêm sức mạnh qua bí tích Thêm Sức thì các em cũng có trách nhiệm rao giảng Nước Trời, làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của các em.

Đức Giám Mục xức dầu thánh và khắc ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên mỗi em.Dầu Thánh được dùng trong 3 bí tích có ghi ấn tín : Dầu Thánh được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu Thánh còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Trong bí tích Thêm Sức, việc xức dầu thánh là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, người lãnh nhận bí tích này được dự phần vào mầu nhiệm hiện xuống. Mầu nhiệm này tiếp nối các mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh. Trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần nối kết tín hữu với Đầu là Đức Kitô bằng một giao ước mới, giúp họ trưởng thành trong đức tin và giúp họ can đảm trở thành chứng nhân của Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày.Trong bí tích Thêm Sức, chúng ta được Thánh Thần ghi dấu. Nhờ việc xức dầu thánh, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, để vĩnh viễn dấn thân phục vụ và làm chứng cho Đức Kitô, đồng thời là dấu chỉ của Lời Thiên Chúa hứa sẽ bảo vệ người ấy trong cuộc thử thách lớn lao thời cánh chung. Nhờ BTTS, Chúa Thánh Thần giúp Kitô hữu tăng trưởng trong Đức Kitô. Nếu trong Bí tích Thánh tẩy, Chúa Thánh Thần tái tạo lại nơi con người hình ảnh của Thiên Chúa đã bị tội lỗi làm biến dạng, thì trong BTTS, Chúa Thánh Thần ban cho con người khả năng sống thánh thiện và thực hiện các việc đạo đức, tốt lành, nhờ bảy ơn của Chúa Thánh Thần ban.
Đức Giám Mục vừa đặt tay trên đầu vừa xức dầu trên trán thụ nhân và đọc lời ban Bí Tích Thêm Sức “Con hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Chính Chúa Thánh Thần ghi ấn tín trên người được Đức Giám Mục đặt tay và xức dầu, để chứng nhận họ thuộc về Ngài. Từ đây, họ trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã được xức dầu, họ được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Ngài. Các hoạt động của họ phải khởi phát từ Chúa Thánh Thần, nghĩa vụ của họ là bảo vệ và làm phát triển Nước Chúa trong thế giới này.Việc xức dầu cùng với lời đọc biểu hiện rõ rệt những ân ban của Thánh Thần. Với dầu thánh do tay Đức Giám Mục xức, người tín hữu lãnh nhận ấn tín bất diệt, là dấu chỉ thuộc về Thiên Chúa, để làm cho họ trở nên giống Chúa Kitô hơn, và ban cho họ ơn thánh, để họ sống thánh thiện giữa cuộc đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha cũng trao uỷ nhiệm thư cho quý vị HĐMV nhiệm kỳ 2014-2018.
Sau đó, đại diện phụ huynh có lời cảm tạ gởi đến Đức Cha, Cha Chính xứ, quý Cha, quý Thầy, quý Nữ tu và các anh chị Giáo Lý Viên: các cháu được như ngày hôm nay là nhờ tình thương bao dung của mọi người đã không ngại gian khó, đã bỏ rất nhiều thời gian công sức truyền rao chân lý Phúc Âm cho các cháu, đây quả là một việc không hề đơn giản, chúng con vô cùng biết ơn và có một điều chúng con luôn hằng mong ước là nhờ lời cầu bầu của Đức Cha, Cha Sở, quý Cha và cộng đoàn, trong tương lai, số các cháu lãnh nhận Bí Tích hôm nay được ơn soi sáng biết đáp lại lời mời gọi của Chúa để tiếp nối sứ vụ của quý Cha, quý Thầy quý Nữ tu trên con đường phục vụ Nước Chúa. 
   
Sau thánh lễ các em chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quí Cha.
Cầu chúc các em lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức luôn biết làm tròn sứ vụ của mình; mong muốn quý phụ huynh luôn quan tâm và đồng hành với con cái, giúp các em tiếp tục việc học hỏi Giáo lý, thêm tuổi thêm khôn ngoan và sống đẹp lòng Chúa. 
 
abc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây