Caritas Phan Thiết Đồng Hành Và Học Hỏi Cùng Nông Dân

Thứ ba - 05/04/2022 09:12
Caritas Phan Thiết Đồng Hành Và Học Hỏi Cùng Nông Dân

hình ảnh

Từ ngày 29/03 - 01/04/2022 Caritas Phan Thiết đã kết hợp với Viện NTFP – EP Việt Nam (Viện Sinh Thái Học Miền Nam) cùng đồng hành và học hỏi với người dân tại các thôn Suối Máu – Xã Tân Hà, Tân Quang – Xã Sông Phan, Boon Thớp và Kalip – xã Phan Sơn thuộc tỉnh Bình Thuận. Người dân ba thôn này chủ yếu là người dân tộc K’Ho, Ragley, sinh kế của họ chủ yếu dựa vào rừng, trồng xen canh và chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình. Chuyến đi này nhằm mục đích lắng nghe những thao thức, thuận lợi, khó khăn và những mong muốn, kế hoạch của bà con nơi đây, hầu tìm ra phương pháp và hướng giải quyết giúp người nông dân được phát triển bền vững về kinh tế, và khôi phục lại nền văn hóa truyền thống đồng bào đang bị mai một, vì văn hóa truyền thống là niềm tự hào lớn lao của các anh chị em đồng bào thiểu số.


Ngày đầu tiên 29/03/2022, chúng tôi đến thăm và trò chuyện với bà con nông dân tại thôn Suối Máu – xã Tân Hà, bà con đã đón tiếp chúng tôi rất niềm nở, cùng nhau trò chuyện và mọi người được nói lên những khó khăn, thuận lợi và mong muốn của mình.

Sang ngày 30/03/2022, chúng tôi đến với bà con thôn Tân Quang – xã Sông Phan, sinh kế của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào rừng như: mật ong, chai, lan, cây thuốc rừng, các loại rau rừng….và họ tự hào về những gì ông trời ban cho họ qua thiên nhiên và có thể nói họ rất yêu rừng núi. Trò chuyện với bà Búp – người chuyên đi lấy cây thuốc từ rừng về chữa cho bà con trong thôn xóm, bà chia sẻ “ông trời ban cho bà hai bàn tay để chữa bệnh, và ông trời cũng đã ban cho dân làng nơi đây những cây thuốc từ thiên nhiên, tuy nhiên do bây giờ mọi người khai thác nhiều quá nên cây thuốc rừng đang bị mất dần”. Quả thật, rừng ở Sông Phan đang mất dần những tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng, và họ mong muốn được phục hồi rừng, được có những sản phẩm từ rừng mang tên thương hiệu là chính thôn làng của họ. Cùng đi với họ một ngày để lấy mật ong mới biết rằng: để có được một giọt mật ngọt đậm đà hương vị núi rừng, họ phải đổi lại một giọt mồ hôi, thậm chí là cả mạng sống, để lấy được những ký măng ngon, họ phải chịu gai đâm, muỗi đốt…..Với những khó khăn đánh đổi như thế thì việc họ mơ ước có những sản phẩm từ rừng mang tên thôn làng của họ thật nhỏ bé, và đó cũng chính là ước mong của một số anh chị em đi rừng tại Sông Phan này. Ước mong những kế hoạch ấy sẽ thành sự thật.

Chia tay với bà con Sông Phan, ngày 31/03 – 01/4/2022, chúng tôi lại di chuyển một quãng đường khá xa để đến thăm bà con thôn Boon Thớp và Kalip – Xã Phan Sơn thuộc huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào lúa và rừng, rẫy của bà con ở đây khá xa so với nhà ở, đi xe máy khoảng chừng 4-5 cây số, đường đi thì đá sỏi, phải lội qua các khe, suối. Vào những khoảng thời gian không xuống vụ mùa thì bà con đi chặt le để kiếm hạt gạo, chút rau nhằm cải thiện bữa cơm gia đình. Và họ mong muốn làm sao những hạt lúa họ trồng đạt kết quả cao, như thế thì vấn đề “nợ” sẽ được giảm thiểu. Bên cạnh những ước mong về phát triển kinh tế, bà con đã cùng nhau chia sẻ thật rôm rả khi được hỏi về các văn hoá truyền thống của đồng bào mình. Và ước muốn duy nhất của họ là khôi phục lại các nét văn hoá mà ông bà xưa truyền lại như nhà sàn, những điệu múa truyền thống, các lễ hội, hạt giống, cồng chiêng….Sau khi trò chuyện, phân tích vấn đề, bà con đã đưa ra được kế hoạch cho làng mình. Bên cạnh đó, những người lớn tuổi trong làng đã hứa sẽ chỉ lại cho con cháu – lớp trẻ sau này cách đan gùi, kỹ thuật nấu rượu cần…. Niềm vui như được nhân lên trong bữa cơm trưa thân mật với mọi người, trong bữa cơm ấy mọi người vẫn tiếp tục câu chuyện muốn khôi phục văn hoá, lòng họ tràn niềm vui khi được nói về những gì linh thiêng, những gì gắn liền với núi rừng, với thôn làng.

Chia tay mọi người trong niềm vui, chúng tôi cũng mang những thao thức ấy trong tim để tiếp tục cùng đồng hành với họ, giúp cho những ước mơ nhỏ bé của tất cả bà con trong 4 thôn thành sự thật.

Cám ơn các anh chị trong Viện NTFP – EP Việt Nam đã cùng với chúng tôi chung tay giúp bà con đồng bào thiểu số, đưa ra được những kế hoạch đặc trưng phù hợp với đời sống của bà con từng thôn.
Xin Chúa chúc lành và thánh hoá cho những ước mong nhỏ bé của chúng con.

Mây Vàng – BTT Caritas Phan Thiết.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây