Caritas Phan Thiết Tổ Chức Lớp Học Hiện Trường Cho Bà Con Nông Dân.

Thứ ba - 19/04/2022 21:34
Caritas Phan Thiết Tổ Chức Lớp Học Hiện Trường
Về Các Kỹ Thuật Trồng Lúa Cho Bà Con Nông Dân.

hình ảnh

Thương lắm chân tình ơi cây lúa quê hương

Nắng chiếu sương rơi một đời bao lam lũ
Thấm giọt mồ hôi mấy mùa luôn bám trụ
Chẳng quản nhọc nhằn cho vụ lúa oằn bông.


Để có được hạt gạo trắng, thơm ngon hương vị đồng quê, những người nông dân đã bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đổ từng giọt mồ hôi để đổi lại những hạt lúa vàng. Đối với bà con nông dân, có thể ví hạt lúa như hạt ngọc, thế nhưng hiện nay bà con nông dân lại sợ cho đàn con lũ cháu sau này quay trở lại ăn “Pùm pum” (một loại khoai từ rừng, loại khoai này ngày xưa ông bà phải vất vả đi đào để ăn thay cơm trong khoảng thời gian chiến tranh). Họ sợ, bởi vì người dân đang có xu hướng bán đất, dần dần con cháu sau này không có đất canh tác. Một phần nữa, người dân ở đây hầu như sử dụng phân thuốc hóa học rất nhiều trong canh tác cây trồng, họ đã chia sẻ rằng “thu hoạch xong không dám ăn, vì sợ bệnh”. Bên cạnh đó, vì thiếu kỹ thuật canh tác nên người nông dân gieo sạ rất dày, làm cho cây lúa phát triển không mạnh dẫn đến năng suất không cao.

Trước những khó khăn và mong muốn của bà con: đó là làm sao giảm lượng phân thuốc hóa học, giảm gieo sạ trong khi trồng lúa, nên vào ngày 18-19/04/2022, Ban Caritas Phan Thiết đã kết hợp với Ông Ngô Tiến Dũng – Giám đốc Trung Tâm Nâng Cao Năng Lực Cộng Đồng và Phát Triển Nông Thôn tổ chức lớp học hiện trường về các kỹ thuật, mô hình mới trong canh tác trồng lúa cho bà con thuộc hai thôn: Kalip và  Boon Thớp - xã Phan Sơn tỉnh Bình Thuận.
Lớp học hiện trường của chúng tôi được tổ chức tại đồng ruộng, sau khi được ông Dũng hướng dẫn, quan sát và phân tích đất và cây lúa, người nông dân đã rất phấn khởi trước những kiến thức mới, mô hình mới trong canh tác lúa. Giờ đây họ sẵn sàng tham gia nghiên cứu giảm gieo sạ, giảm phân thuốc hóa học trên chính ruộng lúa của mình. Họ vui vì được gọi là những nhà nghiên cứu, những người dám tiên phong thử nghiệm. Bên cạnh đó, họ đặt tất cả niềm tin, sự hy vọng vào trong những thay đổi mới này, để mong một mùa lúa bội thu, và họ có thể tự tin dùng sản phẩm của mình mà không phải lo sợ.

Chia tay bà con trong niềm vui, niềm hy vọng, Ban Caritas Phan Thiết sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân trong việc thử nghiệm các mô hình canh tác lúa trong các buổi học tiếp theo. Chúng tôi sẽ cùng làm, cùng chia sẻ với bà con trong những vất vả, khó khăn, vui buồn và thậm chí sẽ bên cạnh bà con trong những lúc bà con muốn bỏ cuộc. Chỉ mong cuộc sống của bà con nông dân nơi đây được ổn định về mặt kinh tế, được làm chủ sản phẩm của mình và tự tin dùng sản phẩm mà chính tay mình làm ra.

Ban Caritas Phan Thiết xin chân thành cám ơn ông Ngô Tiến Dũng, nhà tài trợ Misereo đã giúp chúng tôi tổ chức được lớp học hiện trường này. Nguyện xin Chúa Phục Sinh ban bình an xuống trên Quý Vị và chúc lành cho những ước nguyện của bà con nông dân nghèo nơi đây.

Mây Vàng – BTT Caritas Phan Thiết.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây