Đức Thánh Cha không nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Berbarin

Thứ tư - 20/03/2019 10:54
Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Đức Hồng y Philippe Barbarin | Vatican Media

Đức Thánh Cha không nhận đơn từ chức Tổng giám mục giáo phận Lyon bên Pháp của Đức Hồng y Philippe Barbarin, bị tòa án vi cảnh tại đây kết án 6 tháng tù treo vì không tố giác vụ 1 LM lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Đức Hồng y Barbarin năm nay 68 tuổi, đã đến gặp Đức Thánh Cha sáng ngày 18/03/2019 để đệ đơn từ chức. Trong thông cáo công bố hôm 19/03/2019, Quyền Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Alessandro Gisotti, cho biết đơn từ chức của Đức Hồng y Barbarin không được Đức Thánh Cha chấp nhận. Nhưng đứng trước những khó khăn hiện nay của giáo phận Lyon, ngài để Đức Hồng y tự do chọn quyết định nào tốt nhất cho giáo phận, và Đức Hồng y đã quyết định rút lui một thời gian, để cho Cha Tổng đại diện Yves Baumgarten đảm trách giáo phận.

Thông cáo cũng nói rằng Tòa Thánh muốn tái khẳng định sự gần gũi với các nạn nhân, các tín hữu của Tổng giáo phận Lyon và toàn thể Giáo Hội tại Pháp đang sống trong thời điểm đặc biệt đau thương.

Tôn trọng nguyên tắc được coi là vô tội

Thông cáo của Tòa Tổng giám mục Lyon cho biết Đức Thánh Cha từ chối nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Barbarin theo nguyên tắc một người được coi là vô tội cho đến khi bị kết án chung kết.

Sau bản án ngày 07/03 vừa qua, các luật sư của Đức Hồng y Barbarin đã tức khắc quyết định kháng án, và cả Ủy viên Công tố trong vụ án này cũng tuyên bố kháng án chống lại bản án do bà thẩm phán đưa ra. Trong cuộc xử án, Ủy viên công tố đã không yêu cầu tòa lên án Đức Hồng y. (Rei 19-3-2019)

Phỏng vấn Đức Hồng y Barbarin

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Công Giáo Kto, Đức Hồng y Barbarin cho biết Đức Thánh Cha đã nói với ngài: “Hiện nay đang có vụ kháng án, có nguyên tắc “một người được coi là vô tội” cho đến khi có bản án chung kết, vì thế tôi không thể chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng y. Nếu tôi nhận đơn từ chức của Đức Hồng y, tức là tội xác nhận Đức Hồng y có tội. Tôi không thể làm điều đó. Nhưng tôi có thể hiểu Đức Hồng y muốn tạm rút lui”.

Đức Hồng y Barbarin cũng tiết lộ là đã tiếp xúc với Đức Thánh Cha trước và sau bản án, và đã xin hẹn gặp Đức Thánh Cha sau khi tòa tuyên án, đồng thơi cũng thông báo ý định xin từ chức.

Một số báo chí cũng cho rằng Đức Thánh Cha không muốn việc kế truyền tông đồ trong Giáo Hội Công Giáo do các pháp quan dân sự quyết định. Đức Hồng y năm nay mới 68 tuổi, tức là còn 7 năm nữa mới tới tuổi về hưu.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Barbarin cho biết ngài không muốn các thành phần của giáo phận tiếp tục chịu đau khổ như từ 4 năm nay, do các vụ kiện cáo này.

Điều hành giáo phận

Đức Hồng y Barbarin cũng nói sở dĩ ngài chọn Cha Tổng đại diện Yves Baumgarten thay ngài điều hành các công việc của giáo phận vì cho đến nay, Cha Yves vẫn là người phối hợp các công việc của tòa Tổng giám mục, để mọi việc được hòa hợp với nhau. Cha Yves được sự cộng tác của 2 vị Tổng đại diện khác và 2 giám mục Phụ tá. Đức Hồng y vẫn có thể ký các văn thư nếu cần. (Tổng hợp 20-3-2019)

  • email
  • facebook
  • twitter
  • google+

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây