22.02.2024 – Thứ Năm Tuần I Mùa Chay: Lập Tông Toà Thánh Phêrô

Thứ tư - 21/02/2024 16:23

22.02.2024 – Thứ Năm Tuần I Mùa Chay: Lập Tông Toà Thánh Phêrô

Lời Chúa: Mt 16, 13–19

“Con là Ðá, Cha sẽ trao cho con chìa khoá nước trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến miền Xêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai?” Các ông thưa: “Kẻ thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một trong các tiên tri!” Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. Vậy Thầy bảo con biết: Con là Ðá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được”.

Ðó là lời Chúa. 

Suy niệm:

Simon là khuôn mặt nổi bật trong nhóm Mười Hai. Ông thuộc nhóm những môn đệ đầu tiên theo Ðức Giêsu, và là một trong ba môn đệ thân tín nhất. Ông có mặt lúc Chúa hiển dung và trong Vườn Dầu. Ông thường là phát ngôn viên của cả nhóm (x. Mt 19,27). Ðức Giêsu phục sinh đã hiện ra cho ông trước tiên (1Cr 15,5), và giao cho ông chăn dắt đoàn chiên của Ngài (Ga 21,15-17). Simon có bản tính bộc trực, hăng hái. Vì quá tin vào sức mình, ông đã sa ngã, chối Chúa. Bất chấp những yếu đuối và giới hạn của Simon, Ðức Giêsu vẫn chọn ông đứng đầu nhóm Mười Hai, và làm nền tảng cho Hội Thánh của Ngài. Ngài đặt cho Simon một tên mới là Phêrô, tiếng Aram gọi là Kêpha, nghĩa là Tảng Ðá. Tên mới này phản ánh sứ mạng Chúa giao cho ông. Phêrô được tuyên bố là người có phúc, vì ông đã được Cha trên trời cho biết Ðức Giêsu là ai. Ông đã tin tưởng đón nhận mạc khải ấy.

“Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.”

Ðó là lời tuyên xưng đức tin của Phêrô. Nhưng ông không chỉ tuyên xưng đức tin của mình, ông còn tuyên xưng tình yêu nữa: “Lạy Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Với niềm tin-yêu vào Ðức Giêsu, Phêrô sẵn sàng chia sẻ sứ mạng Mục Tử của Ngài, sẵn sàng hiến mình vì đoàn chiên. Quả thực, Phêrô đã giang tay chịu chết như Thầy Giêsu, đã theo Thầy và đến nơi mình không muốn đến. Chúng ta ngỡ ngàng trước sự tin tưởng của Ðức Giêsu. Ngài cho Phêrô được chia sẻ trách nhiệm với Ngài. dù ông chỉ là một ngư phủ bình thường, ít học. Chỉ mình Ðức Giêsu mới là Nền Tảng (x. 1Pr 2,4-5), nhưng Phêrô cũng được làm nền cho Hội Thánh. Chỉ mình Ðức Giêsu nắm giữ chìa khóa (x. Kh 3,7), nhưng Phêrô cũng được trao chìa khóa Nước Trời. Nếu Phêrô có quyền giáo huấn, quyền thánh hoá và quản trị Hội Thánh, thì chỉ nhằm mục đích là phục vụ Dân Chúa.

Hội Thánh đã gặp biết bao khó khăn trong dòng lịch sử. Không phải chỉ là những cuộc bách hại đẫm máu, mà còn là những chia rẽ, tranh chấp nội bộ, những sa sút trầm trọng vì chạy theo thế gian. Hôm nay, Hội Thánh cũng gặp khó khăn không ít, khi nhiều người bỏ nhà thờ, bỏ đức tin, khi ơn gọi giảm sút ở nhiều nơi, khi Ðức Thánh Cha bị công kích? Ước gì mỗi người chúng ta ở lại và yêu mến Hội Thánh, cải tổ và canh tân Hội Thánh bằng việc canh tân chính bản thân mình.  

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa, chúng con không hiểu tại sao Chúa chọn Simon, một người đánh cá ít học và đã lập gia đình, để làm vị Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội. Chúa xây dựng Giáo Hội trên một tảng đá mong manh, để ai nấy ngất ngây trước quyền năng của Chúa. Hôm nay Chúa cũng gọi chúng con theo Chúa, sống cho Chúa, đặt Chúa lên trên mọi sự: gia đình, sự nghiệp, người yêu. Chúng con chẳng thể nào từ chối viện cớ mình kém đức kém tài. Chúa đưa chúng con đi xa hơn, đến những nơi bất ngờ, vì Chúa cần chúng con ở đó. Xin cho chúng con một chút liều lĩnh của Simon, bỏ mái nhà êm ấm để lên đường, hạnh phúc vì biết mình đang đi sau Chúa. Amen.  

 Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Có một số lẽ thật nền tảng được dạy cho chúng ta qua đoạn Tin mừng hôm nay. Một trong những sự thật đó là “các thế lực sự dữ của thế giới bên kia” sẽ không bao giờ thắng được Giáo hội. Sự thật đó cho chúng ta nhiều lý do để vui mừng.

Hãy nghĩ đến nhiều tổ chức của con người đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Các chính phủ quyền lực nhất đã đến rồi đi. Nhiều phong trào khác nhau đã đến và đi. Vô số tổ chức đã đến và đi. Nhưng Giáo hội Công giáo vẫn tồn tại và sẽ tồn tại cho đến tận thế. Đó là một trong những lời hứa của Chúa Giêsu mà chúng ta được nghe trong Tin mừng hôm nay.

Giáo hội đã tồn tại không chỉ vì sự lãnh đạo tốt trong suốt những năm qua. Trên thực tế, Giáo hội trải qua nhiều thăng trầm mà nếu chúng ta đọc lại lịch sử, có thể chúng ta ngã lòng. Nhưng chính Giáo hội – Hiền thê sáng ngời của Chúa Kitô – vẫn tồn tại và sẽ tiếp tục tồn tại vì Chúa Giêsu đã bảo đảm điều đó.

Mọi điểm yếu của các thành viên trong Giáo hội thực sự phải là lý do để chúng ta đổi mới và đào sâu đức tin vào chính Giáo hội. Chúa Giêsu không hứa rằng mọi nhà lãnh đạo Giáo hội sẽ là một vị thánh, nhưng Người đã hứa rằng “quyền lực tử thần” sẽ không thắng được Giáo hội.

Nếu chúng ta thấy hoặc có ai đó làm chúng ta ngã lòng, thì hãy hướng mắt về Chúa Giêsu và lời hứa thiêng liêng, thánh thiện của Người. Quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi Giáo hội. Đó là một sự thật đã được chính Chúa chúng ta hứa. Hãy tin vào điều đó và vui mừng trong lẽ thật vinh quang này.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn xa hơn tội lỗi của người khác, và nhìn thấy Chúa, Chúa của con, đang dẫn dắt mọi người đến ơn cứu độ qua Giáo hội. Con muốn đổi mới đức tin của con vào hồng ân của Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muachay

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây