Lễ Thánh Giuse - Bổn Mạng Đức Cha Giuse

Thứ năm - 19/03/2020 04:54
Lễ Thánh Giuse
Bổn Mạng Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết

hình ảnh

Sáng nay 19/3/2020, lúc 5g30, trong không khí mát dịu nơi khuôn viên Thánh Giuse của Tòa Giám Mục Phan Thiết, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chủ sự thánh lễ Kính Thánh Giuse, bổn mạng của Ngài. Cùng đồng tế với Ngài, có Cha Tổng Đại diện, quí Cha trong Tòa Giám Mục và nhà Hưu dưỡng. Quý Thầy, Quí Nữ tu MTG Phan Thiết, Nha Trang thuộc các cộng đoàn Tòa Giám Mục, Nhà Hưu Dưỡng, Chính Tòa, Caritas cùng sốt sắng tham dự thánh lễ.


Khởi đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện đã thay mặt cho linh mục đoàn và Giáo Phận chúc mừng bổn mạng Đức Cha và Quí Cha Giuse. Ngài nhắc lại những quan tâm lo lắng, thao thức của Đức Cha trong 3 tháng, từ khi nhậm chức Giám mục Chính Tòa Giáo Phận Phan Thiết về việc ổn định Giáo phận hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận. Cánh đồng truyền giáo của Giáo phận là ưu tiên số một, kèm theo đó là nhân sự cho sứ mạng quan trọng này. Vì thế Đức Cha quan tâm đến việc đào tạo Linh mục và củng cố các dòng tu, mở lớp học thông minh Smart Class, mở các giáo điểm, chuẩn bị các cơ sở đào tạo, các cuộc thường huấn và mở hướng đào tạo cho các chủng sinh và tu sĩ trong tương lai.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã dí dõm kể lại hình ảnh “cây gậy nở hoa” trong lễ đính hôn của Thánh Giuse và Đức Maria qua bức tranh của danh họa Raphael. Từ đó, Đức Cha gợi ý cho chúng ta suy niệm về cuộc đời của Thánh Giuse và noi gương Ngài mau mắn thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa. Thực vậy, mỗi người đều có “một ước mơ hạnh phúc và cố gắng đạt được hạnh phúc đó”, nhưng đâu là “bí quyết để bảo vệ và xây dựng hạnh phúc mình đã chọn”. Thánh Giuse đã cho chúng ta câu trả lời: sau niềm vui “nở hoa” của ngày đính hôn là một chuỗi ngày Thánh Giuse phải đấu tranh, để “bảo vệ và xây dựng hạnh phúc mình đã chọn”. Trong cuộc đời của mỗi người, của mỗi ơn gọi cũng họa lại điều mà Thánh Giuse đã trải nghiệm. Vì thế, Thánh Giuse trở nên gương mẫu của việc mau mắn thực hiện thánh ý của Thiên Chúa. Pho tượng Thánh Giuse ngủ, sáng kiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một minh họa. (Đọc bài giảng lễ của Đức Cha Giuse)

Cộng đòan phụng vụ sáng nay không thể nào quên Thánh lễ Bổn mạng đầu tiên của Đức Cha Giuse tại Giáo phận Phan Thiết: đơn giản, ấm cúng mà trang trọng, bên cạnh tượng đài Thánh Cả Giuse của Tòa Giám Mục. Trong đại dịch tòan cầu này, cộng đoàn cùng với Đức Cha Giuse dâng Giáo phận cho Thánh Cả, vì tin tưởng rằng, một tay cầm bông huệ, một tay ẵm Hài Nhi Giêsu, thì Ngài cũng đỡ nâng Giáo hội của Chúa.

BTT Giáo Phận Phan Thiết

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây