Bài giảng Lễ Dầu 2020 của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Thứ năm - 09/04/2020 04:44
Bài Giảng Lễ dầu 2020

1. Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay có 2 ý nghĩa : thứ nhất, trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng. Tiếp đến, lễ Truyền Dầu còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập bí tích Truyền chức Thánh, lập chức Linh mục.
Hình ảnh xức dầu thánh hiến và người linh mục được gắn bó với nhau. Linh mục là người được xức dầu thánh hiến, để thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh và để thi hành những tác vụ mà Thiên Chúa ủy thác.
Trong bầu khí của gia đình giáo phận Phan Thiết trong lễ Truyền Dầu hôm nay,  tôi xin chia sẻ một vài suy niệm được gợi lên từ những bài đọc Kinh Thánh về hình ảnh: linh mục là người được thánh hiến và được sai đi.

2. Bài đọc 1 trích từ sách tiên tri Isaia : Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Ngài đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó”….Và trong bài phúc âm, đoạn Kinh thánh từ sách Isaia này đã được chính Chúa Giêsu đọc lại, tại Hội đường Nazareth, và đã giải thích với lời khẳng định : "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe".
Dưới ánh sáng Lời Chúa từ những đoạn Kinh thánh trên đây, có thể nhận ra ý nghĩa đích thực hay căn tính của người linh mục:“linh mục là người được thánh hiến và được sai đi” (consacré et envoyé).
Người linh mục được xức dầu thánh hiến để sai đi thi hành một nhiệm vụ.
Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó”….

3. Một cách cụ thể, linh mục là người đại diện cho giám mục, để trực tiếp chăm sóc cho đoàn chiên Chúa trong tư cách mục tử tại các giáo xứ.
Và ĐTC Phanxicô đã có một cách diễn tả thật bình dân và sống động về hình ảnh của giám mục linh mục như sau: thay vì nói "giám mục hay linh mục là người được thánh hiến và được sai đi", thì ngài nói : Giám mục, linh mục là người “có mùi của Thiên Chúa” và “có mùi của chiên”.

4. Trước hết, “để có mùi của Thiên Chúa”, người linh mục, phải gần gũi Thiên Chúa, phải cầu nguyện.
ĐTC nhắc lại câu nói của các tông đồ trong sách Cv 6,4 khi xác định về bổn phận của người Tông đồ là “cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa”.
Chúng ta cùng nghe lại đoạn lời Chúa này trong sách Công vụ Tổng đồ (Cv 6,1-4) :
62 Bởi thế, Nhóm Mười Hai triệu tập toàn thể các môn đệ và nói : "Chúng tôi mà bỏ việc rao giảng Lời Thiên Chúa để lo việc ăn uống, là điều không phải. 3 Vậy, thưa anh em, anh em hãy tìm trong cộng đoàn bảy người được tiếng tốt, đầy Thần Khí và khôn ngoan, rồi chúng tôi sẽ cắt đặt họ làm công việc đó. 4 Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời Thiên Chúa."

Kính thưa cộng đoàn và đặc biệt quý cha thân mến,

Qua đoạn trích sách Công vụ Cv 6,1-4 vừa rồi, Lời Chúa nhắc lại cho chúng ta 3 nhiệm vụ chính yếu của người tông đồ, của giám mục, của linh mục là :
  • Cầu nguyện,
  • Phục vụ Lời Chúa
  • Chọn người cộng tác để giúp mình trong những công việc khác.
Từ đó chúng ta thấy rằng, 3 công việc này chính là 3 chức năng của người linh mục : Thánh hóa, rao giảng và lãnh đạo cộng đoàn.
- Trong 3 chức năng này, cầu nguyện hay chức năng thánh hóa được xếp hàng đầu. Những thành công thực sự hay những hoa trái trong đời mục vụ tùy thuộc vào Thiên Chúa. Chính qua cầu nguyện, người linh mục tiếp xúc, gặp gỡ Chúa, để Chúa thánh hóa mình, để mình được tràn đầy ơn Chúa, và rồi sau đó mang ơn Chúa hay mang Chúa đến cho người khác.
- Công việc thứ hai chính là phục vụ Lời Chúa, là rao giảng Lời Chúa hay loan báo Tin Mừng.
- Công việc thứ ba là “lãnh đạo cộng đoàn” qua hình ảnh các tông đồ đã chọn 7 phó tế để giúp các ngài trong nhiệm vụ quản lý, phục vụ bàn ăn cho cộng đoàn.
Kính thưa cộng đoàn,
Trên đây, chúng ta vừa nhìn lại hình ảnh “linh mục là người có mùi của Chúa”, gần gũi với Chúa đặc biệt qua cầu nguyện, qua việc rao giảng Tin mừng và lãnh đạo cộng đoàn.

5. Sau hình ảnh “linh mục là người có mùi của Chúa”, ĐTC đã say mê nói về hình ảnh thứ hai “linh mục là người có mùi của chiên”.
Người mục tử đích thực cần phải gần chiên của mình. Thăm hỏi, gặp gỡ… và ĐTC còn nói cả đến phương thế hiện đại, đó là điện thoại. Các giám mục cần gần gũi các linh mục. Các linh mục có thể gọi điện thoại cho giám mục. Giáo dân có thể gọi điện thoại cho cha sở… Cha sở gọi điện thoại thăm hỏi giáo dân. Đó là những phương thế hỗ trợ giúp cho người mục tử biết chiên, gần gũi với chiên…
Trong thư Hướng dẫn mục vụ Thời Covid-19, Đức tổng giám mục Sàigòn đã nói về nhiệm vụ của người linh mục khi được mời đi xức dầu cho bệnh nhân như sau:
"Xức dầu bệnh nhân luôn phải là việc ưu tiên trong thừa tác vụ linh mục. Quí cha có nghĩa vụ đi xức dầu thánh và mang Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, ngay cả trong những lúc dịch bệnh hay những thời khắc nguy hiểm, để đem đến cho họ sự sống thiêng liêng và niềm hy vọng vào giây phút quan trọng nhất của cuộc đời…. Nếu phải hy sinh mạng sống vì thừa tác vụ thánh, thì đó là một hiến tế thánh thiêng cao đẹp của đời linh mục. "

6. Kính thưa cộng đoàn,
Linh mục là người được thánh hiến và được sai đi. Linh mục là người “có mùi của Thiên Chúa” và “có mùi của chiên”. Linh mục là người “gần gũi với Thiên Chúa” và “gần gũi với đoàn chiên”.
Việc gần gũi thực sự với Chúa sẽ giúp cho người linh mục muốn gần gũi với đoàn chiên.
Kết quả của việc “được sai đi” sẽ dựa trên kết quả của việc “được thánh hiến”. Nhiệm vụ “được sai đi” của linh mục được đặt nền tảng trên việc “được thánh hiến”. Không có thánh hiến sẽ không có sai đi. Và sau khi được xức dầu rồi, nếu linh mục “bị cạn dầu” thì không thể mang ánh sáng Chúa Giêsu cho người khác được.

Vì thế, kính thưa anh chị em tu sĩ và giáo dân,
Xin anh chị em cầu nguyện cho các giám mục và anh em linh mục chúng tôi, được luôn gắn bó với Chúa Giêsu, được luôn gần gũi với Chúa Giêsu, được tràn ngập “mùi ân sủng, mùi yêu thương, mùi tha thứ của Chúa Giêsu”, để rồi từ đó chúng tôi có thể gần gũi anh chị em hơn và chia sẻ những mùi hương thánh thiện đó cho anh chị em. Amen.

ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng


 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây