Thư Mục Vụ Đầu Năm Mới 2021

Thứ tư - 30/12/2020 22:23
 
  
TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
( (84) 252 381 9560
E.mail : tgm_phanthiet@yahoo.com

 THƯ MỤC VỤ ĐẦU NĂM MỚI 2021

Kính gởi:     Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.
Anh chị em thân mến,
  1. Trong bầu khí thánh thiêng, hân hoan vui mừng của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, tôi xin gởi đến anh chị em lời chúc Giáng sinh an lành trong tình yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng. Qua mầu nhiệm Nhập thể, Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta (x. Is 7,14; Mt 1,23) đã đến chia sẻ thân phận yếu đuối mỏng giòn của kiếp người để phục hồi tình trạng nguyên thủy “mang hình ảnh Thiên Chúa” (St 1,27) nơi mỗi chúng ta. Ước mong Ngài sẽ nâng đỡ anh chị em vượt thắng những vất vả khó khăn tinh thần và thể chất, nhất là trong cơn đại dịch Covid đang hoành hành hiện nay.
 
  1. Thật là một tin vui, ngày 08/12/2020, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Piô IX chọn Thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư Với trái tim người Cha (Patris corde) và công bố “Năm đặc biệt về Thánh Giuse” từ ngày 08/12/2020 đến ngày 08/12/2021. Theo ý muốn của Đức Thánh Cha, Tòa Ân giải Tối cao đã ban hành Sắc lệnh về Ơn Toàn xá được ban trong suốt Năm Thánh Giuse. Anh chị em có thể lãnh nhận Ơn Toàn xá trong các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng với quyết tâm từ bỏ tội lỗi. Vì đức ái mục tử, xin quý cha hy sinh ngồi tòa giải tội thường xuyên, đồng thời hướng dẫn cách rõ ràng và cụ thể dựa trên Sắc lệnh về Ơn Toàn xá trong Năm Thánh Giuse của Tòa Ân Giải Tối Cao, để mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá cách dồi dào và hữu hiệu.
 
  1. Cũng trong ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội năm nay (08/12/2020), Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Sứ điệp cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54, sẽ được cử hành vào ngày 01/01/2021, lễ Thánh Maria – Mẹ Thiên Chúa, với chủ đề: “Văn hóa quan tâm, đường dẫn tới hòa bình”. Trong sứ điệp này, Đức Thánh Cha đã khẳng định: “Giáo dục sự quan tâm bắt đầu từ gia đình, là hạt nhân tự nhiên và căn bản của xã hội, nơi đó chúng ta học cách sống mối tương quan với người khác trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.” Đồng thời ngài cũng kêu gọi: “Chúng ta đừng bao giờ sa vào cơn cám dỗ thờ ơ với người khác, nhất là những người yếu kém nhất, đừng ngoảnh mặt làm ngơ; nhưng mỗi ngày hãy dấn thân cụ thể để xây dựng một cộng đồng gồm các anh chị em biết đón nhận và quan tâm lẫn nhau”.

Anh chị em thân mến,
  1. Tôi vừa gợi lên ba niềm vui: Niềm vui Giáng Sinh, niềm vui của Năm đặc biệt về Thánh Giuse và niềm vui Hòa Bình của “nền văn hóa quan tâm” liên quan đến ba mẫu gương tuyệt hảo của gia đình Thánh Gia (Hài Nhi Giêsu, Thánh Giuse và Đức Mẹ). Tôi mời gọi anh chị em hãy xây dựng gia đình mình trên khuôn mẫu của Ba Đấng. Anh chị em hãy tin tưởng phó thác bản thân và gia đình trong tay Ba Đấng: trong tình yêu của Chúa Giêsu, sự bảo trợ của Thánh Giuse và lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Anh chị em hãy mời Ba Đấng luôn hiện diện trong ngôi nhà mình bằng hai phương thế mà tôi đã mời gọi trong Thư Mục vụ Mùa Vọng: sử dụng bộ sách "Gia Đình Cầu Nguyện Với Lời Chúa Hằng Ngày" trong giờ kinh tối mỗi ngày, và hộp “Bánh Lời Chúa” đọc trước các bữa ăn. Ngoài ra, mỗi giáo xứ nên có những sáng kiến mục vụ theo định hướng mà Hội đồng Giám mục Việt nam đã đề ra cho năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Hãy cố gắng để gia đình anh chị em “là nơi người trẻ học tập những đức tính nhân bản như trung thực, quảng đại, phục vụ, tinh thần trách nhiệm.” (Thư HĐGMVN 2020, số 6).
 
  1. Cách đặc biệt, Giáo phận chúng ta sẽ mừng Bổn mạng và kỷ niệm 46 năm thành lập vào ngày 01/01/2021 tại Nhà thờ Chính Tòa. Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho Giáo phận, cách riêng, sống tâm tình tạ ơn hướng về Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo phận và đọc Kinh Năm Thánh trước các Thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các ứng viên linh mục và phó tế sẽ được phong chức vào ngày 28/01/2021, để Giáo phận chúng ta có thêm nhiều thợ gặt nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo.

Trước thềm Năm Mới, tôi kính chúc anh chị em Năm Mới 2021 Bình an, Hạnh phúc và tràn đầy Ân sủng qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng Giáo phận Phan Thiết chúng ta.
Ngày cuối năm 31 tháng 12 năm 2020
(đã ấn ký)


+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Gp. Phan Thiết

THƯ MỤC VỤ ĐẦU NĂM MỚI 2021 KyTen 1THƯ MỤC VỤ ĐẦU NĂM MỚI 2021 KyTen 2
  

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây