Thư Mục Vụ Tháng 10/2020

Thứ năm - 01/10/2020 03:57
  
  
 
TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
( (84) 252 381 9560
E.mail : tgm_phanthiet@yahoo.com

 


THƯ MỤC VỤ THÁNG 10/2020

Kính gởi:      
Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ,
quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết
.


Anh chị em thân mến,

1.Bước vào tháng Mười, tháng Mân Côi, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta sống ba sứ điệp Fatima: Cải thiện đời sống, tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ và lần hạt Mân Côi. Quả thật, chuỗi Mân Côi là phương thế cầu nguyện đơn sơ nhưng thật hữu hiệu. Qua kinh Mân Côi, chúng ta chiêm ngắm 20 mầu nhiệm cao cả của Chúa Giêsu (Vui – Sáng – Thương – Mừng) bằng đôi mắt và trái tim vẹn tuyền của Mẹ Maria. Chính Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng thốt lên: “Kinh Mân Côi là lời kinh tôi ưa thích. Một lời kinh kỳ diệu! Kỳ diệu qua vẻ đơn sơ và chiều sâu của nó” (Tông thư Kinh Mân Côi, số 2). Đây là phương thế cầu nguyện dành cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Tôi mời gọi anh chị em hãy dùng chuỗi Mân Côi để cầu nguyện mỗi ngày. Chúng ta cầu nguyện cho thế giới được bình an vượt qua cơn đại dịch Covid – 19 đang tái bùng phát và có chiều hướng ngày càng tăng tại nhiều quốc gia. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho chính chúng ta, cho gia đình, giáo xứ, Giáo phận, Giáo hội Việt Nam và Giáo hội Hoàn vũ luôn biết cải thiện đời sống và tôn sùng Trái tim Đức Mẹ; noi gương Đức Mẹ sống các mầu nhiệm của Chúa Giêsu.
2. Cách đặc biệt, tại mỗi giáo xứ, hãy có những hình thức cổ võ việc lần chuỗi Mân Côi trong suốt tháng Mười và nhất là trong ngày Chúa nhật mồng 04/10 được kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi hay thánh lễ chính ngày mồng 07/10. Cách riêng, trong Năm mục vụ “Đồng hành với người trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện”, tôi mời gọi các bạn trẻ hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi cá nhân hoặc nhóm bạn, để cùng giúp nhau cải thiện bản thân, nhất là can đảm sống đức tin trước những chọn lựa, những khó khăn và thử thách hiện nay.

3. Tôi rất vui mừng thông báo với anh chị em: Chúng ta có thể gặp nhau tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao để cùng dâng thánh lễ vào ngày 13/10 như mọi năm. Tuy nhiên, chúng ta không chủ quan trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao sẽ tổ chức nhiều thánh lễ để tránh tập trung quá đông người. Xin anh chị em xem chương trình cụ thể trên website của Giáo phận và thông báo của Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao.

4. Một điểm nhấn quan trọng của tháng Mười là “Khánh nhật Truyền giáo” được cử hành vào Chúa nhật ngày 18/10. Trong Sứ điệp Truyền giáo năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo cũng có nghĩa là tái khẳng định cách cầu nguyện, suy tư và giúp đỡ vật chất cho công cuộc loan báo Tin Mừng; là cơ hội để tích cực tham gia vào sứ mạng của Chúa Giêsu trong Giáo hội của Người” (Sứ điệp Truyền giáo 2020). Nhân tiện, tôi cũng xin lặp lại điều đã từng mời gọi anh chị em trong những Lá thư Mục vụ trước đây. Anh chị em hãy luôn nhớ đến điểm nhấn của Giáo phận chúng ta là Loan báo Tin Mừng với ba công việc cụ thể: cầu nguyện, dấn thân và đóng góp. Trong đó, cầu nguyện là điều quan trọng nhất. Mọi thành phần Dân Chúa, già - trẻ, lớn - bé, giàu - nghèo, khỏe mạnh - yếu đau… đều có thể góp phần vào việc Loan báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện. Đồng thời, chúng ta cũng không quên dấn thân và quảng đại đóng góp để xây dựng các nơi Truyền giáo của Giáo phận.

5. Chính Mẹ Maria là mẫu gương truyền giáo hoàn hảo. Mẹ đã đem Chúa Giêsu đến cho nhân loại qua lời thưa “xin vâng” thánh ý Thiên Chúa. Noi gương Mẹ, chúng ta cũng đem Chúa đến cho tha nhân bằng đời sống “xin vâng” thánh ý Thiên Chúa trong bổn phận hằng ngày. Nhất là, với chuỗi Mân Côi, nguồn sức mạnh từ những Mầu nhiệm của Chúa Giêsu, chúng ta cùng với Mẹ ra đi loan báo niềm vui ơn Cứu độ cho mọi người.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.

Lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo
ngày 01 tháng 10 năm 2020

(đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

THƯ MỤC VỤ THÁNG 10 2020 1
THƯ MỤC VỤ THÁNG 10 2020 2 
   

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây