Sắc Hồng Không Phai

Thứ bảy - 30/10/2021 17:07
SẮC HỒNG KHÔNG PHAI
Lc 1,26-38

Ý lực: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28).

Cách đây năm tháng, tức là vào ngày đầu tháng 5/2021, Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao đã long trọng khai mạc tháng Hoa, rước kiệu Đức Mẹ vòng quanh quảng trường Trung Tâm. Sau đó, mỗi người cầm một cành hoa hồng tươi dâng kính Đức Mẹ. Hôm nay, 30/10/2021, sau 5 tháng dịch bệnh Covid-19 hoành hành cách khốc liệt, cả Trung Tâm âm thầm hiệp dâng thánh lễ tạ ơn như là điểm kết thúc tháng Mân Côi.

Tháng Mân Côi kết thúc, nhưng việc lần hạt Mân Côi không được phép dừng lại ở đây và lúc này. Bởi lẽ kinh Mân Côi là lời kinh không có ngày hết hạn. Lời kinh ấy vẫn tồn tại mãi với thời gian. Lời kinh ấy là lời sứ thần Gabriel long trọng kính chào Mẹ Maria với tên gọi là “Đấng Đầy Ơn Phúc” (Lc 1,28). Lời kinh ấy đã được Đức Mẹ dạy khi hiện ra tại Fatima: “Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”.
Chính vì vậy lời kinh Mân Côi luôn được Giáo Hội đề cao. Có lần Chân phước Giáo Hoàng Piô IX cho rằng: “Kinh Mân Côi là kho tàng quý giá bậc nhất của Giáo Hội”. Vì thế Giáo Hội không ngừng cỗ vũ con cái khắp nơi nguyện cầu với kinh Mân Côi trong lúc bình an, cũng như khi gặp gian nan: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử”. Amen. Mỗi khi lần hạt, ta nhận mình là kẻ có tội, để nài xin Đức Mẹ cầu bầu lòng Chúa xót thương đến thân phận yếu đuối.

Không biết thuở xưa, cô Maria làng Nazareth có thích hoa hay không? Nhưng khi trở thành Nữ Vương thiên đàng, Mẹ lại thích hoa hồng không có gai. Mỗi kinh Kính Mừng là những bông hồng thiêng liêng ngào ngạt hương thơm dâng lên Đức Mẹ. Vì vậy khi đến với Mẹ, ta chỉ cần chuỗi Mân Côi trên tay, miệng thì thầm kinh Kính Mừng: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”. Chắn hẳn là Mẹ vui lắm rồi. Bởi lẽ Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói: “Việc đọc Kinh Mân Côi làm cho Đức Mẹ hài lòng”.

Tuy nhiên đến hôm nay, nhiều người vẫn cho rằng kinh Mân Côi có điều gì hấp dẫn mà quan tâm? Cho nên họ có thái độ hững hờ, thờ ơ với việc lần hạt hằng ngày. Nhưng qua kinh nghiệm đời sống thiêng liêng, thánh Bênađô cho biết: “Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hoả ngục phải run sợ trước thánh danh Chúa Giêsu và Đức Maria”. Chính vì thế thánh Germanô đã phải thốt lên: “Ôi Maria, không ai được cứu độ nếu không nhờ Mẹ; không ai được hưởng ơn trời nào nếu không có Mẹ”.

Hoa hồng tự nhiên sớm nở tối tàn theo thời gian. Thế nhưng hoa Mân Côi là loại hoa hồng thiêng liêng không bao giờ tàn phai. Vì thế, xin đừng ngại dâng cho Đức Mẹ hoa  Mân Côi. Bởi vì “không có cách cầu nguyện nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng đọc kinh Mân côi sốt sắng” (thánh Đaminh). Lần hạt Mân Côi không chỉ giúp ta kết hợp mật thiết với Mẹ Maria, mà còn là con đường dẫn ta đến hưởng nguồn ân sủng của Chúa Giêsu. Do đó nếu muốn nói chuyện với Mẹ bất cứ nơi nào, ta vẫn có thể thì thầm kinh Kính Mừng. Ước gì lời kinh Mân Côi trở thành lời kinh được mỗi tín hữu thưa lên với Mẹ như là đóa hồng không gai, không phai dâng lên cho Đức Mẹ mỗi ngày trong suốt cuộc đời chúng ta.

Hướng Dương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây