Hành Hương Đức Mẹ Tapao Tháng 5 Năm 2022

Thứ sáu - 13/05/2022 08:59
HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TÀPAO
NGÀY 12-13/5/2022

Trong ca khúc Đây tháng Hoa, nhạc sĩ Duy Tân đã viết: “Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà, dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc, muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa”. Sau hơn một năm tạm ngưng các sinh hoạt hành hương vì đại dịch Covid-19, nay, thời khắc giữa tháng Hoa (12/5/2022), Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao tái khởi động chương trình hành hương hằng tháng để tỏ lòng kính yêu Mẹ Maria.

Vào lúc 19g00, cộng đoàn Quý khách hành hương đã tề tựu khá đông đảo tại Quảng trường Trung Tâm để tham dự đêm cầu nguyện, rước kiệu, lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa kính Đức Mẹ.

Khởi đầu giờ cầu nguyện, cộng đoàn cất lên ca khúc diễn tả niềm vui mừng sau những tháng ngày xa cách Mẹ: “Đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng bao la hùng vĩ. Muôn lời kinh thiết tha vọng ngân dâng kính Mẹ với trọn lòng con” (Linh Huyền Dung, Lạy Mẹ Tàpao). Những ánh nến lung linh, cùng với những lời kinh Mân Côi vang lên như những bông hoa hồng thiêng liêng tỏa ngát hương thơm tỏa bay trước tòa Mẹ.

Sau giờ cầu nguyện, cộng đoàn thinh lặng thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể và rước kiệu Thánh Thể sang Nhà nguyện Thánh Thể. Kế đó, các cộng đoàn dòng tu hiện diện tại Tàpao luân phiên nhau chầu Thánh Thể suốt đêm.  

Sáng 13/5, vào lúc 6g30’, cộng đoàn tập trung tại Quảng trường Trung Tâm để tham dự giờ khấn. 7g00, Thánh lễ mừng kính 105 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế, với khoảng 40 linh mục đồng tế.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn: Hôm nay, sau một năm vì đại dịch Covid-19, cộng đoàn hành hương lại quây quần bên Đức Mẹ Tàpao vào ngày truyền thống 13 mỗi tháng, để gặp gỡ Chúa và đón nhận những ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ. Trong thánh lễ hôm nay, dưới sự bảo trợ đầy yêu thương của Đức Mẹ, chúng ta trình bày với Chúa những giằng co đang diễn ra nơi tâm hồn, những xung đột, bất hòa nơi gia đình, nơi khu xóm, những cuộc chiến tranh đang diễn ra trên thế giới. Với sự chuyển cầu của Đức Mẹ, xin Chúa ban sự bình an cho tâm hồn, gia đình và toàn thế giới.  

Trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng (Lc 11,27-28), Đức cha Giuse gợi lên cho cộng đoàn câu hỏi: làm thế nào để có được Chúa Giêsu, nguồn mạch hạnh phúc? Và ở cuối bài giảng, Đức cha mời gọi: “Giờ đây ở bên Mẹ Tàpao, Lời Chúa cũng đang ngỏ với mỗi người chúng ta: Phúc cho ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta hằng năm ít là dịp Tết đều có cơ hội rút được Lộc Lời Chúa, một câu Lời Chúa để suy niệm và sống suốt năm. Hoặc chúng ta có những câu lời Chúa riêng cho mình mà mình đã chọn ngày rước lễ lần đầu, ngày thành hôn, ngày khấn, ngày chịu chức. Chúng ta hãy quyết tâm và tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của Đức Mẹ, nếu tôi nghe và thực hành Lời Chúa dạy, chắc chắn tôi sẽ đạt được điều tôi mong ước”.

Cuối thánh lễ, Đức Cha Giuse ban Phép lành cho cộng đoàn. Sau đó, mọi người hướng về tượng Đức Mẹ Tàpao, cùng cất cao lời bài hát “Mẹ cùng con tiến bước” trên hành trình loan báo Tin Mừng, với một niềm xác tín trong cuộc lữ hành trần gian này, dù bao gian khó, vẫn luôn có Mẹ đồng hành, đỡ nâng và soi lối chỉ đường.
“ Tàpao đẹp tựa giấc mơ
Ngày về bên Mẹ, bến bờ yêu thương
Đường trần gian khó dặm trường
Vững tin có Mẹ dẫn đường con đi”.

Vp. Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

Tối 12.5.2022

Sáng 13.5.2022

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây